Cuộc đua giảm giá xe điện nóng trở lại: Một hãng xe điện tuyên chiến với Tesla, giảm giá hơn 200 triệu đồng cho mẫu xe đắt khách nhất

Đây cũng là hãng xe bán chạy Top 3 tại thị trường Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Cuộc chiến giảm giá xe điện đang ngày càng nóng lên khi Tesla liên tục giảm giá các mẫu xe điện của mình tại nhiều quốc gia. Không nằm ngoài cuộc chơi, mới đây Ford đã tuyên bố giảm giá xe tải F-150 Lightning – mẫu xe bán tải điện bán chạy nhất tại Mỹ.

Cụ thể, hãng cho biết sẽ giảm giá đến 17% cho phiên bản tiêu chuẩn của dòng xe bán tải F-150 Lightning nhằm giành lại thị phần trên thị trường xe điện vốn đang bị Tesla chiếm đóng. Động thái này trái ngược với hồi đầu năm khi hãng tăng giá dòng xe F-150 Lightning của mình, Ford cho biết thêm họ có thể thực hiện điều này là do cải tiến về quy mô và chi phí nguyên liệu thô của pin.

Cuộc đua giảm giá xe điện nóng trở lại: Một hãng xe điện tuyên chiến với Tesla, giảm giá hơn 200 triệu đồng cho mẫu xe đắt khách nhất - Ảnh 2.

Ford giảm giá xe điện sau khi tăng giá đến 4 lần trong năm qua. Đồ họa: Reuters

Điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giá cả do Tesla bắt đầu vài tháng trước khi chứng kiến xe điện của các nhà sản xuất ô tô cũ chất đống tại các đại lý do doanh số bán hàng chậm lại. Trong nửa đầu năm 2023, doanh số xe điện của Ford đã giảm đến 2,8%.

Marin Gjaja, Giám đốc Bộ phận chăm sóc khách hàng tại Ford cho biết: “Ngay sau khi ra mắt F-150 Lightning, chi phí nguyên vật liệu tăng nhanh, hạn chế về nguồn cung và các yếu tố khác đã đẩy chi phí xe tải điện của Ford và khách hàng của chúng tôi lên cao. Bởi vậy chúng tôi đã nỗ lực để cải thiện khả năng tiếp cận và chi trả của người tiêu dùng.”

Giá nguyên liệu pin là một trong những yếu tố đẩy giá xe điện tăng cao. Tuy nhiên giá của coban và lithium – những vật liệu rất quan trọng đối với pin xe điện đã giảm. Các nhà phân tích kỳ vọng chi phí hàng hóa sẽ giảm hơn nữa trong nửa cuối năm nay.

Ford cũng đã tăng cường các lựa chọn tìm nguồn cung ứng và công bố các thỏa thuận cung cấp mới cho lithium cấp pin vào đầu năm nay.

Công ty cho biết họ đã giảm giá cho tất cả các biến thể của mẫu Lightning. Biến thể Pro hiện có giá bán lẻ đề xuất là 49.995 USD, giảm gần 10.000 USD so với giá trước đó là 59.974 USD, trong khi phiên bản cao cấp hơn sẽ có giá thấp hơn khoảng 6,2%, ở mức 91.995 USD.

Trong năm 2022, doanh số bán Ford F-Series giảm khoảng 10% so với năm 2021 do khó khăn chung của thị trường, tuy nhiên mẫu xe này vẫn giữ vững ngôi vương ô tô bán chạy nhất tại Mỹ năm 2022 với tổng cộng 653.957 xe bán ra. Trong suốt hơn 40 năm qua, Ford F-Series liên tục là dòng xe bán chạy nhất tại thị trường Mỹ.

Còn tại Việt Nam, hãng xe Ford những năm qua có doanh số ì ạch thì những tháng qua cũng đã đạt được doanh số cao lên đến17.423 xe, đứng thứ 3 thị trường, vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh khác là Kia (17.241 xe – đứng thứ 4), Mazda (14.089 xe – đứng thứ 5).

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *