Sau vụ cháy chung cư mini, người dân sống trong các khu nhà cao tầng tìm mua thang đây, bình cứu hoả, mặt nạ phòng độc

thang đây, bình cứu hoả, mặt nạ phòng độc

Trước thông tin có một số người dân đã thoát khỏi đám cháy kinh hoàng tại chung cư mini Hà Nội mới đây nhờ thang dây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua các vật dụng thoát hiểm, phòng cháy nổ như thang đây, bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc

thang đây, bình cứu hoả, mặt nạ phòng độc

Vụ cháy chung cư mini cao 9 tầng ở phố Khương Hạ, Hà Nội ghi nhận đến cuối ngày 13/9/2023 có 56 người thương vong. Đây là vụ hoả hoạn thiệt hại nặng nề nhất về người từ trước đến nay.

Ghi nhận cho thấy, một số người dân trong chung cư này đã thoát hiểm ra ngoài nhờ có trang bị thang dây trong nhà. Trong khi đó, nhiều người hoảng loạn đã chạy lên các tầng trên cao kêu cứu, nhảy xuống.

Chia sẻ trên báo chí, anh Nguyễn Công Huy (sinh năm 1982), cho biết, nhờ trang bị thang dây trước đó mà cả gia đình anh kịp thời đu thang từ tầng 3 xuống, thoát nạn trong đám cháy lớn.

Sau vụ cháy, nhiều người dân lo lắng, nhất là các gia đình đang sinh sống tại các chung cư mini, khu tập thể cũ, nhà trong ngõ nhỏ, chung cư cao tầng… Họ bắt đầu đổ xô đi săn những thiết bị phòng hộ hoả hoạn.

Trên các chợ online, hội nhóm cư dân sống tại chung cư hiện nhiều người đã chào bán đủ loạt các mặt hàng thoát hiểm như thang đây, bình cứu hoả, mặt nạ phòng độc…Trong đó, mặt hằng thang dây leo thoát hiểm chống hỏa hoạn được chào bán nhiều nhất. Đây là sự lựa chọn linh hoạt, phù hợp vì thang loại này dễ dàng mắc vào ban công và các thành viên có thể leo ra ngoài nhanh chóng. Loại thang dây leo thoát hiểm chống hỏa hoạn có mức giá từ 400 – 700 ngàn đồng tuỳ theo chất liệu và độ dài từ 5 – 10m.

thang đây, bình cứu hoả, mặt nạ phòng độc
Những chiếc thang dây thoát hiểm được chuyên gia PCCC khuyến khích mỗi gia đình nên trang bị.

Hàng loạt các vụ cháy chung cư, cháy nhà dân xảy ra liên tiếp thời gian qua gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Sau mỗi vụ cháy, người dân lại nháo nhào tìm mua thang dây thoát hiểm và các vật dụng bảo hộ khi xảy ra cháy nổ.

Không chỉ chung cư, nhà phố trong ngõ hẻm khi cháy nổ cũng để lại hậu quả vô cùng lớn. Mới đây, cũng tại Hà Nội, phát hiện cháy nhà, người bà đã đặt cháu bé 5,5 tháng tuổi vào xô nhựa, cột dây thừng vào quai, rồi thả xô từ tầng 3 xuống đất. Cũng nhờ sợi dây thừng này mà đứa trẻ thoát cháy an toàn.

Hay vào năm 2018, tại Tp.HCM, sau vụ cháy chung cư Carina tại Quận 8 khiến 13 người thiệt mạng, người dân đã nháo nhào tìm mua thang dây thoát hiểm.

Theo các chuyên PCCC, thang dây thoát hiểm là thiết bị đã trở nên cần thiết của mỗi gia đình sống ở các tòa nhà cao tầng, tuy nhiên, ít ai có thể biết được cách sử dụng thang dây thoát hiểm đúng cách. Theo đó, chuyên gia PCCC đãhướng dẫn cụ thể từng bước sử dụng thang dây để bạn có thể nắm rõ tránh trường hợp đáng tiếc như vừa rồi.

Bước 1: Đưa cần tới vị trí móc ở ngoài tường. Vị trí của móc treo hoặc cần có thể lắp ở cửa sổ hoặc lắp tại ban công tùy vào không gian cũng như cách sắp xếp của bạn sao cho phù hợp nhất.

Bước 2: Móc hộp giảm tốc vào giá treo tường, sau đó siết chặt ốc hãm cố định.

Bước 3: Quàng đai an toàn lên sát nách (để tạo thế cân bằng cho cơ thể khi trượt) và siết chặt sao cho vừa với người.

Bước 4: Ném dây thoát hiểm xuống đất thông qua ban công hoặc cửa sổ và đưa chân ra trước. Lưu ý, khi đứng trên cửa sổ, tay cần phải nắm chặt dây cáp để cho cơ thể cân bằng trước khi thả người xuống.

Bước 5: Úp mặt vào tường và thả lỏng người

Lưu ý: Khi người đầu tiên đã tiếp đất và tháo đai thì đầu dây đai thứ hai ở vị trí đầu cần sẽ tiếp tục đón người thứ 2 thoát hiểm, cứ lặp lại cho đến hết.

Có thể thấy, những chết thương tâm từ hoả hoạn đang làm dấy lên sự nghi ngại về hệ thống phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà, chung cư mini, nhà trọ trong các ngõ ngách. Một phần rất ít người sống ở chung cư có ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy bằng việc trang bị bình cứu hỏa, bình chữa cháy, thang dây thoát hiểm…

Xem thêm bài viết khác tại Businesstoday:

Bí thư Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ chung cư mini

Vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong: Được cấp phép 6 tầng nhưng xây 9 tầng

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *