SGO -“game” mới của doanh nhân Vũ Kim Giang

Nổi tiếng với vai trò “thuyền trưởng” của Hải Phát Land, một trong những sàn phân phối bất động sản lớn nhất miền Bắc, nhưng ít ai biết rằng, ông Vũ Kim Giang còn có một cơ nghiệp riêng.

“Người làm thuê tài ba” của Hải Phát Land

Mười mấy năm “chinh chiến” trên thị trường bất động sản, từ một nhân viên môi giới đi phát tờ rơi, tìm khách bán nhà, ông Vũ Kim Giang (sinh năm 1986) đã vươn lên trở thành CEO của Hải Phát Land – một trong những sàn phân phối bất động sản lớn nhất miền Bắc.

Nhớ lại thời điểm 2008, sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Việt Nam đạt tới đỉnh cao rồi bất ngờ sụp đổ, cũng là lúc ông Giang bén duyên với nghề môi giới. Không có nhiều phương tiện truyền thông bán hàng như bây giờ, chàng trai trẻ 22 tuổi khi ấy đã đi phát tờ rơi trực tiếp đến từng nhà, kết hợp với các bác bảo vệ ở chung cư hay các bà bán hàng nước để tìm nguồn khách… Qua thời gian, ông Giang đã dần xây dựng được uy tín nhất định trong nghề, để rồi khai sinh một công ty riêng chuyên kinh doanh bất động sản chỉ sau thời gian ngắn. Năm 2009, Công ty Bất động sản Chiến Thắng đã ra đời, bán bất động sản chuyên nghiệp hơn.

Sau khi đã gây dựng được tên tuổi nhất định trên thị trường bất động sản, ông Giang “đầu quân” cho Hải Phát Land, một sàn chuyên phân phối các sản phẩm của chủ đầu tư, thuộc Công ty CP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, sàn HOSE, mã chứng khoán HPX).

Hải Phát Land vốn được thị trường biết tới là thương hiệu của Công ty CP Bất động sản Hải Phát (gọi tắt là Bất động sản Hải Phát) – tiền thân là Công ty CP Tư vấn và Đầu tư PTS, được thành lập vào năm 2008, do Hải Phát Invest sở hữu 60% cổ phần. Năm 2017, Hải Phát Invest đã quyết định thoái sạch vốn khỏi công ty này. Kể từ đây, thương hiệu Hải Phát Land là “cuộc chơi” riêng của ông Giang, người đã nắm chức chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc từ trước đó.

Vũ Kim Giang
Ông Vũ Kim Giang đã đưa Hải Phát Land từ một sàn phân phối hoạt động cầm chừng vươn lên vị trí thứ ba tại thị trường miền Bắc

Hai năm sau khi Hải Phát Invest thoái vốn, ông Giang chuyển giao quyền “nhiếp chính” cho ông Lại Quốc Thắng – vốn là “phó tướng” của mình. Ông thắng bắt đầu làm CEO từ tháng 12/2019, và cũng thời điểm này, Bất động sản Hải Phát được đổi tên thành Công ty CP Kinh doanh bất động sản HP Land.

HP Land về bản chất kế tục Bất động sản Hải Phát, theo lẽ thường, phải được tiếp nhận thương hiệu “Hải Phát Land”. Tuy nhiên, kể từ khi đổi tên, HP Land lại rất ít khi được nhắc tới trên thương trường và truyền thông. Trong bối cảnh đó, thương hiệu “Hải Phát Land” đã được âm thầm chuyển sang cho một pháp nhân khác: Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hải Phát (sau đây gọi tắt là Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hải Phát).

Đây là doanh nghiệp do Hải Phát Invest quyết định lập ra vào tháng 12/2018. Tới tháng 3/2019, Hải Phát Invest đã tăng vốn cho công ty này từ 100 tỷ đồng lên 710 tỷ đồng, trong đó Hải Phát Invest góp 680 tỷ đồng, bằng 95,775%. Tuy nhiên tới ngày cuối cùng của năm 2020, Hải Phát Invest đã bán 20% vốn, tương đương 14,2 triệu cổ phần, cho một doanh nghiệp khác, hạ tỷ lệ sở hữu xuống 75,775%. Tại Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hải Phát, vai trò của ông Vũ Kim Giang vẫn rất nổi bật và giữ vị trí trọng yếu.

Có thể nói, ông Giang đã đóng góp công sức lớn khi đưa Hải Phát Land từ một sàn phân phối hoạt động cầm chừng vươn lên vị trí thứ ba tại thị trường miền Bắc, chỉ sau Cenland và Đất Xanh Miền Bắc. Vị doanh nhân trẻ sinh năm 1986 đã thay đổi chiến lược kinh doanh của Hải Phát Land, mở rộng thị phần sang toàn thị trường chứ không bó hẹp chỉ làm các sản phẩm của Hải Phát Invest. Hơn 2.000 sales dưới sự dẫn dắt của ông Giang đã “oanh tạc” khắp thị trường miền Bắc với nhiều dự án nổi bật như: Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn – Wonder Island; tòa tháp Diamond – Goldmark City; Tecco Diamond; Ivory Villas & Resort; TNR The Nosta,…

Đặc biệt, năm 2021, Hải Phát Land đã có bước chuyển mình với cương vị mới – chủ đầu tư, qua dự án La Emera Hạ Long – dự án đầu tiên trong chuỗi sản phẩm mang thương hiệu La Emera.

Vươn thành ông chủ tại SGO

Mặc dù đã thành danh tại Hải Phát Land, tuy nhiên ông Vũ Kim Giang vẫn nung nấu ý định xây dựng một cơ nghiệp riêng. Năm 2018, ông Giang cùng cộng sự đã thành lập Công ty CP Tiến Thành Holdings với vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Ông Giang sở hữu 70% cổ phần, anh trai Vũ Xuân Chiến sở hữu 20% cổ phần, còn lại 10% do ông Nguyễn Đình Toàn nắm giữ. Sau đó, doanh nghiệp này đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn SGO. Tính đến tháng 6/2022, vốn điều lệ của Công ty đã tăng lên 500 tỷ đồng.

SGO Group dưới bàn tay của ông Vũ Kim Giang hiện đã xây dựng được một hệ sinh thái bao gồm nhiều thành viên như: SGO Holdings, SGO Land, SGO Resort, SGO Propety, SGO Homes,…

Trong SGO Group, một pháp nhân nổi bật là Công ty CP Bất động sản SGO Resort (SGO Rerort), được thành lập vào ngày 15/6/2017, tiền thân là Công ty CP Phát triển AE Holdings, với vốn điều lệ 25 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Công ty CP Đầu tư Bất động sản Trung Sơn (60%), Nguyễn Thị Tuyết Thanh (20%) và Nguyễn Thị Ngọc Hà (20%).

Nữ hoàng bãi dài Cửa Tùng 2
SGO Group đã ghi dấu trên thị trường với dự án Khu thương mại dịch vụ và nghỉ dưỡng cao cấp Nữ hoàng bãi dài Cửa Tùng 2 tại tỉnh Quảng Trị (Ảnh minh hoạ).

Dù mới xuất hiện song liên danh SGO Resort và Công ty CP Tập đoàn SGO đã ghi dấu trên thị trường với dự án Khu thương mại dịch vụ và nghỉ dưỡng cao cấp Nữ hoàng bãi dài Cửa Tùng 2 tại tỉnh Quảng Trị (gọi tắt là dự án Nữ hoàng bãi dài Cửa Tùng 2). Dự án này được liên danh trên đề xuất với tỉnh Quảng Trị từ tháng 8/2019. Sau một tháng làm việc, dự án đã chính thức được địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư. Với quy mô 10,26 ha, tổng vốn đầu tư 220 tỷ đồng, chủ đầu tư dự kiến sẽ xây dựng khoảng 130 căn biệt thự nghỉ dưỡng; khoảng 80 căn nhà thương mại dịch vụ và bán các sản phẩm địa phương, phục vụ ẩm thực; cùng với 2 toà khách sạn 5 tầng (220 phòng) kết hợp khu hội nghị, hội thảo quy mô 500-800 chỗ.

Một pháp nhân đáng chú ý khác trong hệ sinh thái SGO Group của ông Giang là Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản SGO (SGO Land), mới thành lập hồi tháng 2/2022 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Tại đây, ông Giang sở hữu 65%, anh trai Vũ Xuân Chiến sở hữu 34,5%, còn lại 0,5% do Nguyễn Minh Ngọc nắm giữ. Tính đến tháng 9/2022, vốn điều lệ của Công ty là 200 tỷ đồng.

Có thể thấy SGO Group đang trong giai đoạn ban sơ, sắp xếp, cấu trúc. Được biết, một lượng lớn nhân sự của Hải Phát Land cũng đã “di cư” sang SGO Group trong quá trình sắp xếp, cấu trúc này.

SGO vẫn còn quá trẻ để có thể nhận định về tương lai của nó. Song, với nền tảng từ Hải Phát Land, “game” mới của ông Vũ Kim Giang đang có nhiều triển vọng.

Yến Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *