Chốt phiên tuần ở mức giảm nhẹ 0,07%. Trong tuần qua, đồng bạc xanh quay đầu giảm nhẹ, với mức giảm tuần 0,21%, xuống mốc 101,99%.

Tỷ giá USD hôm nay (22-1): Đồng USD tiếp đà giảm
 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong tuần qua. Ảnh: Marketwatch

Ở phiên giao dịch đầu tuần, đồng USD tăng nhẹ, nhưng có thời điểm chạm mức thấp nhất trong 7 tháng so với các đồng tiền chính, đặc biệt là với đồng yên Nhật, trong bối cảnh các nhà giao dịch đặt cược rằng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ điều chỉnh chính sách kiểm soát lợi tức của mình. Nguyên nhân do sự kéo dài đà bán tháo từ tuần trước, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ giảm lần đầu tiên sau hơn 2 năm vào tháng 12-2022.

Trong bối cảnh lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt mức đỉnh thập kỷ có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà đầu tư hiện đang ngày càng tin tưởng rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và lãi suất sẽ không tăng cao như lo ngại trước đây.

Vào hai ngày tiếp theo, đồng bạc xanh tăng so với các loại tiền tệ chính, khi các quan chức Fed tiếp tục đưa ra những bình luận “diều hâu” cho rằng việc tăng lãi suất mạnh hơn có thể sẽ kiềm chế lạm phát. Theo đó, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết, Fed cần tăng lãi suất thêm “một chút”, dao động trên phạm vi 5% – 5,25% để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, đến ngày 20-1, đồng bạc xanh trượt giá xuống mốc quanh 102 sau khi một loạt dữ liệu tiếp tục cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại sau nhiều lần tăng lãi suất “khủng” từ Fed, trong lúc thị trường dự đoán việc thắt chặt chính sách sẽ tạm dừng vào năm nay. Thị trường nhà ở Mỹ đang suy thoái và các cuộc khảo sát khu vực của Fed cũng sẽ chứng minh rằng hoạt động kinh doanh đang gặp khó khăn. Mặt khác, đồng yên Nhật tăng giá so với đồng USD khi các nhà giao dịch tiếp tục đặt cược rằng BOJ có thể thay đổi chính sách tiền tệ “lỏng lẻo” trước đây.

Đến ngày giao dịch cuối cùng của tuần, chỉ số DXY trượt khỏi mốc 102 bởi một loạt các dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt, tuy nhiên triển vọng tăng trưởng kinh tế ngày càng mong manh. Đồng tiền của Mỹ đã mất giá khoảng 1,3% tính đến tháng 1, sau khi giảm gần 8% trong ba tháng cuối năm 2022, khi các nhà đầu tư bắt đầu tính đến khả năng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed trong năm nay, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 2.

Trong khi đó, đồng Euro giữ ổn định ở mức 1,0829 USD, trong khi đồng bảng Anh giảm 0,3% xuống còn 1,2352 USD, sau khi dữ liệu mới công bố tại Anh cho thấy doanh số bán lẻ bất ngờ giảm trong tháng 12.

Tỷ giá USD hôm nay (22-1): Đồng USD tiếp đà giảm
Tỷ giá USD hôm nay (22-1): Đồng USD tiếp đà giảm tuần. Ảnh minh họa: Reuters

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 19-1, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm nhẹ 1 đồng, ở mức: 23.605 đồng.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giữ nguyên ở mức: 23.450 đồng – 24.780 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 23.280 đồng – 23.620 đồng

Vietinbank: 23.250 đồng – 23.670 đồng

Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào – bán ra tăng nhẹ ở mức: 24.206 đồng – 26.754 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Vietcombank: 24.973 đồng – 26.108 đồng

Vietinbank: 24.540 đồng – 25.830 đồng

MINH ANH

Theo Báo Quân đội nhân dân