USD tăng mạnh, Bitcoin lao dốc, vàng thấp nhất 29 tháng

USD tăng so với các đồng tiền chủ chốt ngay trong phiên giao dịch đầu tuần trước khi diễn ra một loạt các cuộc họp của các ngân hàng trung ương trong tuần này – bắt đầu là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – có thể dẫn tới một làn sóng tăng lãi suất mạnh mẽ mới.

USD tăng trong bối cảnh hoạt động giao dịch trên toàn cầu phiên 19/9 nhìn cung giảm do các thị trường London và Tokyo đóng cửa nghỉ lễ. Thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục những ngày biến động khá mạnh, chủ yếu theo xu hướng giảm, trong khi đồng USD dự kiến sẽ vững giá ở mức cao kỳ vọng Fed sẽ duy trì lộ trình thắt chặt tích cực để kiềm chế lạm phát hiện đang quá cao.

John Doyle, Phó chủ tịch kinh doanh và giao dịch của Monex USA ở Washington cho biết: “Ở mức cao, đồng bạc xanh đang được hưởng lợi từ việc thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục bán tháo”. “Với việc thị trường đang chờ đợi quyết định của Fed, tôi nghĩ rằng đồng USD sẽ tiếp hưởng lợi từ tâm lý lảng tránh các tài sản rủi ro nói chung. Chúng tôi không nghĩ Fed sẽ tăng 100 điểm cơ bản trong tuần này, nhưng thực sự là không thể loại trừ khả năng đó”.

Các quỹ Fed Futures dự đoán có 79% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tuần này, và 21% khả năng tăng 100 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào 21/9.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền chủ chốt khác – tăng 0,4% lên 109,98, không xa mức cao nhất 20 năm, là 110,79, đạt được vào ngày 7 tháng 9.

USD tăng mạnh, Bitcoin lao dốc, vàng thấp nhất 29 tháng - Ảnh 1.
Chỉ số Dollar index gần sát mức cao nhất 20 năm.

Tuần này cũng có nhiều ngày nghỉ lễ ở những trung tâm tài chính thế giới, có thể làm giảm thanh khoản và dẫn đến biến động giá mạnh hơn, trong đó Nhật Bản và Anh nghỉ vào Hai (19/9), Úc vào thứ Năm (22/9) và Nhật Bản vào thứ Sáu (23/9).

Trong các loại tiền tệ khác, đồng euro giảm 0,3% so với đồng USD, xuống 0,9984 USD, bảng Anh giảm 0,4% xuống 1,1386 USD, không xa mức thấp nhất trong vòng 37 năm chạm tới hôm thứ Sáu (16/9), trong khi đô la New Zealand và đô la Úc giảm lần lượt 0,8% và 0,5%.

Đô la New Zealand phiên vừa qua có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, là 0,5933 USD, kết thúc ngày 19/9 theo giờ Việt Nam ở mức 0,5937 USD/NZD.

Đô la Canada giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, là 1,3324 CAD/USD.

Ông Doyle của Monex cho biết: “Việc giá dầu sụt giảm đã gây áp lực lên những tiền tệ có mối liên quan nhiều tới hàng hóa như đô la Canada”.

So với yen Nhật, USD tăng khoảng 0,4% lên 143,50 JPY, dao động dưới mức kháng cự mạnh là 145 JPY, sau khi một số nhà các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản có thái độ khá rõ ràng về việc can thiệp vào đồng nội tệ.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích lớn trong cuộc họp vào thứ Tư và thứ Năm bằng việc giữ nguyên chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình. Nhưng một bước ngoặt trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản có thể sẽ đến sớm hơn so với suy đoán của mọi người, với việc ngân hàng trung ương Nhật Bản gần đây đã bỏ từ từ “tạm thời” khi mô tả về tình trạng lạm phát gia tăng.

USD tăng mạnh, Bitcoin lao dốc, vàng thấp nhất 29 tháng - Ảnh 2.
Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Nhân dân tệ của Trung Quốc kết thúc phiên vừa qua ở mức thấp nhất trong 26 tháng, giao dịch dưới ngưỡng 7 CNY/USD trên thị trường nội địa do yếu tố tâm lý. Trong thương mại với nước ngoài, đồng nhân dân tệ giảm hơn 0,35 CNH cho mỗi USD.

Theo đó, đồng nhân dân tệ trên thị trường nội địa có giá 7,0179 CNY/USD, mức đóng cửa yếu nhất kể từ ngày 14 tháng 7 năm 2022; và giảm 474 pips, tương đương 0,68%, so với mức đóng cửa đêm muộn trong ngày 19/9, là 6.9705. Ở nước ngoài, nhân dân tệ giao dịch ở mức khoảng 7,022 trong phiên vừa qua.

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng, là dưới 19.000 USD, do sự bất an về lãi suất tăng trên toàn cầu đã đánh bật các tài sản rủi ro trên thế giới. Kết thúc ngày 19/9, JPY giảm 0,9%, xuống 19,241 USD.

Các nhà đầu tư trên toàn cầu chuyển sang e dè đối với các tài sản rủi ro bởi việc tăng lãi suất diễn ra trên khắp thế giới.

Đồng Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, có lúc giảm khoảng 5% giá trị xuống mức thấp nhất trong ba tháng là 18.387 USD. Kết thúc phiên 19/9 theo giờ Việt Nam, Bitcoin ở mức khoảng 19.000 điểm.

Ether, tiền điện tử lớn thứ hai, đã giảm 3% xuống mức thấp nhất trong hai tháng là 1.285 USD, nâng mức giảm trong 24 giờ qua lên tổng cộng 10%. Hầu hết các mã thông báo nhỏ hơn khác cũng giảm giá mạnh.

Chuỗi khối Ethereum, nền tảng cho mã thông báo ether, đã có một bản nâng cấp lớn vào cuối tuần được gọi là Hợp nhất thay đổi cách xử lý giao dịch và cắt giảm việc sử dụng năng lượng.

USD tăng mạnh, Bitcoin lao dốc, vàng thấp nhất 29 tháng - Ảnh 3.
Giá trị bitcoin ngày 19/9.

Giá vàng lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 29 tháng trước cuộc họp của Fed, do đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất mạnh trong tuần này.

Lúc kết thúc ngày 19/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.670,76 USD/ounce, hồi phục khỏi mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020 chạm tới vào thứ Sáu tuần trước.

Lo ngại về lạm phát gia tăng cũng đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách tiền tệ. Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Thu Ngân

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *