Vàng tăng giá dữ dội trước khi Fed công bố quyết định lãi suất

Động lực cho phiên tăng này là nỗi lo về cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực ở Mỹ và triển vọng chính sách tiền tệ của Fed…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (2/5), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh vì nguy cơ lây lan rủi ro trong hệ thống ngân hàng và tâm trạng bất an của giới đầu tư trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố quyết định lãi suất. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (3/5) tăng 200.000 đồng/lượng so với trước kỳ nghỉ.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 34,1 USD/oz, tương đương tăng hơn 1,7%, chốt ở 2.017,6 USD/oz – theo dữ liệu từ Kitco. Giá vàng giao sau tăng 1,7%, chốt ở 2.026,2 USD/oz.

Đây là phiên tăng mạnh nhất của giá vàng trong 1 tháng trở lại đây, và là mức giá đóng cửa cao nhất của kim loại quý này kể từ hôm 14/4. Động lực cho phiên tăng này là nỗi lo về cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực ở Mỹ và triển vọng chính sách tiền tệ của Fed.

First Republic Bank đã trở thành ngân hàng thứ tư của Mỹ đổ vỡ trong vòng chưa đầy 2 tháng, và đã được ngân hàng lớn nhất nước này là JPMorgan Chase mua lại theo sự sắp xếp của cơ quan chức năng Mỹ. Giới đầu tư lo ngại rủi ro có thể tiếp tục lây lan và sẽ có thêm những nhà băng khác sụp đổ trong thời gian tới. Mối lo này được thể hiện trong phiên bán tháo ngày thứ Ba trên thị trường chứng khoán Mỹ, với sự dẫn đầu của các cổ phiếu ngân hàng.

“Mối lo về các ngân hàng đã quay trở lại… Điều này sẽ giảm bớt khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày của Fed đã khởi động vào ngày thứ Ba. Theo dự kiến, Fed sẽ tuyên bố tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm khi kết thúc cuộc họp này vào ngày thứ Tư. Theo công cụ FedWatch của sàn CME, các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng 85% vào một động thái như vậy của Fed. Thị trường cũng trông đợi từ ngân hàng trung ương này những tín hiệu về việc liệu Fed có ngừng hay tiếp tục tăng lãi suất sau cuộc họp này để chống lạm phát.

Tâm lý lo ngại rủi ro dâng cao khiến nhà đầu tư đổ xô mua những tài sản an toàn như vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ. Giá trái phiếu tăng mạnh, đẩy lợi suất giảm, càng lợi cho giá vàng vì giúp giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – loại tài sản không mang lãi suất.

Giá vàng còn hưởng lợi từ việc thị trường gia tăng đặt cược vào một động thái cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 6. Theo FedWatch, khả năng này đang là 1/4, và thị trường cũng tin rằng ít nhất Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng 6.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng trần nợ đang có nguy cơ bùng lên ở Mỹ cũng là một nhân tố đẩy giá vàng tăng. Hôm thứ Hai, Tổng thống Joe Biden đã triệu tập các lãnh đạo cấp cao nhất của Quốc hội Mỹ tới họp tại Nhà Trắng vào tuần tới, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cảnh báo rằng Chính phủ nước này có thể cạn tiền từ tháng 6.

Trong vòng 6 tháng, giá vàng thế giới đã tăng gần 24%. Đơn vị: USD/oz.
Trong vòng 6 tháng, giá vàng thế giới đã tăng gần 24%. Đơn vị: USD/oz.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Ba, nâng khối lượng nắm giữ lên 928,3 tấn.

Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 2.017,8 USD/oz, tăng 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Ba tại New York – theo Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 57,45 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

So với giá vàng miếng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang cao hơn khoảng 9,8-9,9 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với trước khi nghỉ lễ 30/4-1/5.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 55,9 triệu đồng/lượng và 56,9 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với trước lễ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,65 triệu đồng/lượng và 67,25 triệu đồng/lượng.

Điệp Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *