VN-Index bứt phá 22 điểm sau khi Fed tăng lãi suất mạnh nhất gần 30 năm, điều gì đang diễn ra?

Đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư, chuyên gia cho rằng môi trường lạm phát cao, nhà đầu tư cần thận trọng trong mỗi quyết định. Các nhịp tăng không nên kỳ vọng dài mà nên xem đó chỉ là hồi phục ngắn hạn.

Sau những nhịp giảm sâu phiên trước, VN-Index có màn quay xe khi đảo chiều tăng rực rỡ trong ngày 16/6. Việc các nhóm ngành “đồng thanh đồng thuận” bứt phá giúp sắc xanh bao phủ chỉ số. Dù cuối phiên đà giảm bị thu hẹp, song mức tăng gần 23 điểm cũng là một điểm nhấn ấn tượng cho thị trường chung.

Nhóm vốn hóa lớn như thường lệ vẫn là đầu tàu dẫn dắt xu hướng của thị trường, riêng VN-30 bật tăng hơn 27 điểm. Hàng loạt “ông lớn” như POW, HPG, VNM, GAS, VCB,… đều ghi nhận mức tăng ấn tượng trên 3%. Dù vẫn có vài mã là lực cản, song nhìn chung sắc xanh vẫn thắng thế lan tỏa đà tích cực cho chỉ số.

Cổ phiếu năng lượng có phiên bùng nổ với sự dẫn dắt của GAS khi bật tăng 3,2% lên 128.000 đồng. Ngoài ra, các mã dầu khí khác cũng tăng tốt như BSR, PVS, PVT tăng trên 3%.

Sự bùng nổ của thị trường phiên hôm nay diễn ra sau thông tin Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất 0,75% – mức tăng cao nhất kể từ năm 1994. Dự kiến lộ trình tăng này sẽ tiếp tục trong năm nay nhằm đối phó với lạm phát vốn đang tăng cao nhất 40 năm qua.

Chứng khoán Mỹ ngay sau đó phản ứng tích cực với thông tin tăng lãi suất khi lấy lại được sắc xanh. Chỉ số Dow Jones khép lại chuỗi 5 ngày giảm điểm bằng mức tăng 303,7 điểm (1%). Trong khi S&P 500 tăng 1,46% lên 3.790 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 2,5% lên 11.099 điểm.

Lý giải về tác động của việc tăng lãi suất đến thị trường Việt Nam, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết đưa ra hai giả thiết.

Thứ nhất, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chiết khấu sớm cho bước tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Fed. Sở dĩ động thái này đã được các tổ chức lớn dự báo từ trước, nên khi quyết định được công bố các thị trường đảo chiều phục hồi. Khi lạm phát tăng, chứng khoán giảm – đó là quy luật dễ dàng nhận ra của diễn biến thị trường.

Thực tế việc Fed mạnh tay tăng lãi suất do lạm phát tăng cao. Việc mạnh tay nâng lãi suất thể hiện quyết tâm chống lạm phát của FED. Ngoài ra, động thái tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của cơ quan này đã được giới đầu tư dự báo từ trước.. Sau khi fed tăng thì đúng kỳ vọng nên tăng mạnh

Thứ hai, nhà đầu tư sợ lạm phát hơn tăng lãi suất. Bởi lộ trình tăng lãi suất đã có lộ trình rõ ràng, không phải  yếu tố bất ngờ đối với nền kinh tế. Trong khi đó, yếu tố lạm phát đáng ngại bởi rất khó dự đoán. Tuy nhiên, lạm phát leo thang có thể khiến cho lộ trình tăng lãi suất thay đổi theo chiều hướng nhanh và mạnh hơn. Đó là lý do vì sao lạm phát cao thị trường phản ứng tiêu cực, còn khi tăng lãi suất thì thị trường lại phản ứng tích cực.

Việc FED tăng lãi suất nhanh sẽ làm chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Theo đó, tâm lý bi quan, dòng tiền, trong đó có dòng tiền nhà đầu tư ngoại rút ra khỏi các kênh trái phiếu, chứng khoán. Tuy nhiên, sau nhiều dự báo, phân tích, việc FED “chốt” mức tăng lãi suất cũng khiến tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn và cũng có thể tác động tích cực đến thị trường.

“Thị trường đã giảm mạnh trong những phiên trước đó, có thể thấy thông tin xấu nhất đã phản ánh vào giá. Do đó, tôi cho rằng khả năng cao thị trường sẽ có nhịp hồi phục. Tuy nhiên hồi phục đến đâu còn phụ thuộc vào sự tham gia của dòng tiền. Ít nhất phiên hôm nay có thể xác minh lực cầu quay trở lại giúp vùng đáy ngắn hạn được xác lập, vùng hỗ trợ này khá mạnh trong ngắn hạn”, ông Đỗ Bảo Ngọc chia sẻ.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn trung hạn ông Ngọc cho rằng vẫn còn khá nhiều rủi ro. Bởi quá trình tăng lãi suất của Fed vẫn chưa dừng lại và sẽ tác động đến thị trường. Do đó nhà đầu tư cần quan sát đến các biến số lạm phát trong thời gian tới. Giả sử trong tháng 6 lạm phát có xu hướng giảm thì sẽ là thông tin tích cực cho thị trường, ngược lại chỉ số sẽ gặp lại biến động nếu lạm phát tiếp tục leo thang thời gian tới.

Đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư, chuyên gia cho rằng môi trường lạm  phát cao, nhà đầu tư cần thận trọng trong mỗi quyết định. Các nhịp tăng không nên kỳ vọng dài mà nên xem đó chỉ là hồi phục ngắn hạn.

Thanh Thanh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *