17/3/2023: Giá vàng tiếp tục tăng theo ‘cơn sốt’ tìm nơi trú ẩn, giới đầu tư ráo riết săn lùng 3 tài sản này khi rủi ro bao trùm

Giá vàng hôm nay 17/3/2023 tiếp tục tăng mạnh, sau những đổ vỡ từ lĩnh vực ngân hàng đang làm gia tăng rủi ro trên thị trường. Giới đầu cơ rốt ráo tìm kiếm nơi an toàn cho tài sản, bán bớt các tài sản rủi ro để ‘cất tiền’ vào vàng, USD và trái phiếu kho bạc. Vàng trong nước được hưởng lợi, có khả năng tăng tốt trong những ngày tới?

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 17/3/2023 và TỶ GIÁ HÔM NAY 17/3

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 17/3/2023

Giá vàng thế giới giữ gần mức cao nhất trong 6 tuần, còn tiếp tục đi lên, giao dịch vững chắc trên ngưỡng 1.900 USD/ounce. Hợp đồng tương lai cũng được giao dịch ở mức cao trên 1.930 USD/ounce.

Các tài sản được săn lùng giao dịch cao hơn hẳn bao gồm vàng, USD và trái phiếu kho bạc Mỹ. Những biến động này là hệ quả trực tiếp của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng, khiến những người tham gia thị trường giảm bớt các tài sản rủi ro hơn và chuyển số vốn đó vào các tài sản trú ẩn an toàn.

Ghi nhận của TG&VN lúc 21h20 ngày 16/3, giá vàng giao dịch trên sàn Kitco tại 1.928,3 – 1.929.3 USD/ounce tăng 9,9 USD (0,52%) so với phiên liền trước. Tuy nhiên, dữ liệu sản xuất đáng thất vọng đang có ít tác động đến vàng, làm đà tăng chững lại. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.931,60 USD/ounce, gần như không thay đổi trong ngày.

Giá vàng hôm nay 17/3/2023: Giá vàng tiếp tục tăng theo 'cơn sốt' tìm nơi trú ẩn, giới đầu tư ráo riết săn lùng 3 tài sản này khi rủi ro bao trùm. (Nguồn: Bloomberg)

Giá vàng hôm nay 17/3/2023: Giá vàng tiếp tục tăng theo ‘cơn sốt’ tìm nơi trú ẩn, giới đầu tư ráo riết săn lùng 3 tài sản này khi rủi ro bao trùm. (Nguồn: Bloomberg)

“Cơn sốt” tìm nơi trú ẩn, đổ xô vào các tài sản ít rủi ro trên toàn cầu bắt đầu ở châu Âu và sau đó lan sang Phố Wall ngay khi có đồn đoán về một vụ phá sản ngân hàng mới ở châu Âu, sau các vụ phá sản ngân hàng ở Mỹ. Tuy nhiên, sau đó, giá vàng không còn biến động mạnh trong phiên giao dịch chiều tối (16/3) khi đồng USD yếu và tâm lý rủi ro của nhà đầu tư được cải thiện khi ngân hàng Credit Suisse nhận được đảm bảo hỗ trợ thanh khoản.

Trong khi đó, thị trường vàng đang vật lộn để duy trì trong lãnh thổ tích cực, tìm thấy rất ít động lực tăng giá do dữ liệu sản xuất đáng thất vọng từ Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia có thể làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế.

Chỉ số USDX giảm hơn 0,2%, giúp vàng rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Giá vàng tính bằng đồng Bảng Anh đã giảm từ mức cao kỷ lục xác lập vào thứ Tư (15/3), trong khi giá vàng tính bằng đồng Euro cũng giảm.

Giá vàng SJC cuối phiên 16/3 tiếp tục tăng mạnh tới 300.000 đồng/lượng tại các đơn vị kinh doanh trên toàn quốc. Mốc 67 triệu đồng/lượng đã được tái lập tại một số nơi. Giá vàng trang sức không biến động nhiều, vẫn giao dịch khá ổn định. Theo theo xu hướng giá vàng thế giới,và trong môi trường đồng USD yếu như hiện tại, giá vàng SJC có thể sẽ tăng tiếp trong phiên hôm nay.

Tổng hợp giá vàng trong nước tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 16/3:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,30 – 67,02 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,00 – 66,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,20 – 66,95 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,15 – 67,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,22 – 66,93 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,16 – 55,01 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,70– 54,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ổn định ở mức khá vững chắc?

Nhà phân tích độc lập Ross Norman phân tích, mặc dù một số tin tức đã làm suy yếu một chút sức hấp dẫn của vàng, nhưng kim loại quý dường như đã ổn định ở mức khá vững chắc. Vàng đang tận hưởng một đợt tăng chóng vánh, với khả năng hoạt động mua bù thiếu chiếm phần lớn đà tăng, nhưng tâm lý nhìn chung là có lợi cho vàng.

Hareesh V, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Công ty dịch vụ tài chính Geojit Financial Services, cho biết trong khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm một tài sản an toàn sau cuộc khủng hoảng ngân hàng, họ đang chờ đợi những tín hiệu mới.

Mối lo ngại về lĩnh vực ngân hàng sau vụ phá sản của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) đã thúc đẩy đà tăng giá gần đây của vàng. Bên cạnh đó, giá vàng còn nhận được hỗ trợ từ sự yếu đi của đồng USD. Ngoài ra, kim loại quý này cũng chịu tác động do Chính sách lãi suất của Fed.

Vàng được coi là một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế, song lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Các thị trường đang dự báo có 68,9% cơ hội cho Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách quan trọng vào ngày 22/3 này.

Goldman Sachs đã nâng xác suất kinh tế Mỹ bước vào suy thoái trong 12 tháng tới lên 35% khi các ngân hàng nhỏ chịu sức ép.

Trong khi đó, bất chấp cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu đang gia tăng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang thúc đẩy kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Hôm qua (16/3), trong một động thái gây ngạc nhiên, ECB đã tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trên diện rộng.

(theo Kitco News)

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *