ACBS: Định giá vẫn đủ hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu, hai nhóm ngành dự báo có triển vọng tích cực trong ngắn hạn

ACBS hạ dự báo tăng trưởng EPS của VN-Index cho năm 2023 xuống 8,3% và P/E dự phóng là 11,4 lần, thấp hơn mức trung bình 12,8 lần của các thị trường ASEAN.

Định giá vẫn đủ hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán ACBS đánh giá VN-Index hồi phục đáng kể, nhưng vẫn chưa vượt qua đỉnh 1.124 điểm kể từ đầu năm 2023.  P/E của VN-Index cuối tháng 5 ở mức 14,6 lần, duy trì cao hơn mức trung bình 15,2 của các thị trường ASEAN nhưng khoảng cách P/E của VN-Index và trung bình ASEANđang được thu hẹp sau khi VN-Index hồi phục trong tháng 5.

ACBS hạ dự báo tăng trưởng EPS của VN-Index cho năm 2023 xuống 8,3% và P/E dự phóng là 11,4 lần, thấp hơn mức trung bình 12,8 lần của các thị trường ASEAN.

ACBS: Định giá vẫn đủ hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu, hai nhóm ngành dự báo có triển vọng tích cực trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Nhóm phân tích nhận định điều kiện chung của nền kinh tế vẫn ổn định với lãi suất và tỷ giá hối đoái ổn định, lạm phát chậm lại và duy trì dưới ngưỡng mục tiêu của chính phủ. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng nỗ lực tháo gỡ những khó khăn của nền kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lãi suất toàn cầu vẫn ở mức cao, phê duyệt Quy hoạch điện VIII sau hơn 2 năm bị trì hoãn.

So với các thị trường khác, đội ngũ phân tích ACBS cho rằng định giá của VN-Index vẫn đủ hấp dẫn để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý. Một số quy định quan trọng kỳ vọng sẽ được xem xét tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 này sẽ tác động tích cực đến đầu tư công và nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, xây dựng, y tế, cung ứng vật liệu.

ACBS: Định giá vẫn đủ hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu, hai nhóm ngành dự báo có triển vọng tích cực trong ngắn hạn - Ảnh 2.

Việc NHNN hạ lãi suất cơ bản ba lần kể từ đầu năm có thể tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán nhờ kỳ vọng dòng tiền nhàn rỗi sẽ chuyển dịch sang thị trường chứng khoán khi lãi suất huy động giảm. Lãi suất thấp cũng có thể cải thiện lợi nhuận của các công ty sử dụng nhiều nợ và thúc đẩy việc mở rộng kinh doanh nhờ tăng cường vay vốn để nắm bắt cơ hội trong bối cảnh nhu cầu yếu từ cả thị trường bên trong và bên ngoài.

ACBS cho rằng lo ngại của nhà đầu tư hiện nay không chỉ đến từ bên ngoài với nỗi lo suy thoái do giá cả tăng cao kéo dài, bất ổn địa chính trị thế giới và sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài, mà còn từ bên trong với tình trạng thiếu điện làm gián đoạn hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Đồng thời rủi ro ngắn hạn trên thị trường trái phiếu vẫn còn do lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vào quý 2/2023 và quý 3/2023, tuy nhiên áp lực này đang giảm dần sau khi nhiều ngân hàng đã mua lại lượng lớn trái phiếu sau khi thông tư 03/2023/TT-NHNN được ban hành.

Nhóm cổ phiếu nào triển vọng trong ngắn hạn?

Trong tháng 6, ACBS cho rằng VN-Index tiếp tục giữ vững đà tăng điểm với mục tiêu gần là kháng cự tại 1.100 – 1.115 điểm. Trong trường hợp tích cực hơn, VN-Index có thể tiếp tục có các phiên tăng mạnh theo đà với mục tiêu là vùng 1.150 điểm.

Tuy vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng với áp lực bán chốt lời tăng dần có thể xuất hiện đột ngột trong phiên khi đà tăng duy trì trong xu hướng ngắn hạn, xu hướng dài hạn vẫn tiếp tục là xu hướng giảm. Vùng dao động trong tháng được kỳ vọng từ 1.070 điểm đến 1.150 điểm.

Với những nhận định trên, ACBS kỳ vọng tích cực với hai nhóm cổ phiếu. Với nhóm chứng khoán, đội ngũ phân tích cho rằng việc hạ lãi suất điều hành cũng như lãi suất huy động của NHNN sẽ tác động tích cực đến nhóm này.

Đối với nhóm bất động sản khu công nghiệp, các doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ xu hướng mở rộng, di dời hoặc đa dạng hoá cơ sở sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia. Dự kiến nguồn cung đất công nghiệp ở phía Bắc nhiều hơn phía Nam nhờ cơ sở hạ tầng phát triển và giá thuê đất có thể tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn.

Trong dài hạn, ACBS kỳ vọng nhóm ngân hàng, hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng (FMCG, dệt may, bán lẻ) và năng lượng điện sẽ được hưởng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *