Kết quả kinh doanh của nhóm ngành nào được dự báo sẽ bứt phá trong quý 2?

Kết quả kinh doanh của nhóm ngành nào được dự báo sẽ bứt phá trong quý 2?

Theo Agriseco, điểm tích cực là đà giảm của lợi nhuận trong quý 2 sẽ thấp hơn quý trước nhờ một số nhóm ngành triển vọng khởi sắc hơn.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán Agriseco đánh giá bức tranh kinh tế tháng 5 tiếp tục khó khăn khi chỉ số PMI, sản xuất, đầu tư đều sụt giảm so với cùng kỳ; số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường và tạm ngưng kinh doanh tăng mạnh. Theo Agriseco, Việt Nam có độ mở lớn nên các thách thức từ vĩ mô quốc tế sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế quý 2 tới đây.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số tín hiệu khởi sắc đến từ sản xuất công nghiệp và xuất khẩu phục hồi nhẹ so với tháng 4 tập trung ở nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất điện. Lạm phát, tỷ giá cũng duy trì ổn định trong khi mặt bằng lãi suất giảm bước đầu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Hoạt động bán lẻ, tiêu dùng tuy hồi phục chậm nhưng vẫn đóng góp vào đà tăng, trong đó du lịch phục hồi tích cực. Đầu tư công cũng có sự cải thiện tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Kết quả kinh doanh của nhóm ngành nào được dự báo sẽ bứt phá trong quý 2? - Ảnh 1.

Agriseco nhấn mạnh, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp tạo dư địa điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến yếu tố giá cả hàng hóa lương thực, thực phẩm cùng với hàng hóa cơ bản (điện, y tế, giáo dục) và chi phí lương cơ sở tăng sẽ tác động đến lạm phát.

Riêng với thị trường chứng khoán Việt Nam, việc các động lực tăng trưởng kinh tế vẫn giảm cùng với thách thức từ vĩ mô toàn cầu, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục kém khả quan trong quý 2/2023. Tuy nhiên, điểm tích cực là đà giảm của lợi nhuận trong quý 2 sẽ thấp hơn quý trước nhờ một số nhóm ngành triển vọng khởi sắc hơn. Giai đoạn này nhà đầu tư nên ưu tiên các nhóm ngành kết quả kinh doanh được dự báo khả quan trong quý 2 với tình hình tài chính lành mạnh và ưu tiên nắm giữ đến hết quý do các thông tin sẽ dần được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Bàn về triển vọng kinh doanh một số nhóm doanh nghiệp, thứ nhất với nhóm xuất khẩu , trong bối cảnh tình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam nhiều khả năng vẫn duy trì xuất siêu chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu yếu tuy nhiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ giảm sút. Số liệu xuất khẩu giảm hơn 18% trong tháng 5 và Agriseco Research nhận định điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các doanh nghiệp nhóm xuất khẩu đặc biệt trong nền tăng trưởng đầu kỳ cao của năm trước.

Thứ hai, tại nhóm Khu công nghiệp , sự giảm tốc của dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến triển vọng nhóm khu công nghiệp. Theo báo cáo PCI 2022 của VCCI, chỉ có 33% doanh nghiệp FDI có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất trong năm tới, thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, một số tỉnh thành vẫn đang duy trì FDI tốt như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng. Do đó, triển vọng kinh doanh của nhóm này sẽ có sự phân hóa. Theo đó cơ hội sẽ giành cho nhóm doanh nghiệp có quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn và ký được hợp đồng ghi nhớ cho thuê đất từ các năm trước.

Kết quả kinh doanh của nhóm ngành nào được dự báo sẽ bứt phá trong quý 2? - Ảnh 2.

Thứ ba, nhóm hàng không, du lịch . Agriseco Research đánh giá tăng trưởng số liệu về hàng không, du lịch cũng như lưu trú, ăn uống tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ điều cũng sẽ giúp cho kết quả kinh doanh các doanh nghiệp hàng không, dịch vụ du lịch , lưu trú khởi sắc hơn.

Thứ tư, nhóm đầu tư công , tín hiệu cải thiện từ tỷ lệ giải ngân đầu tư công và các dự án giao thông trọng điểm được triển khai được kỳ vọng sẽ mở ra dư địa cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, xây dựng phục hồi trong nửa cuối năm.

Cũng theo Agriseco, bên cạnh các chính sách đã được ban hành, một số chính sách, luật mới cần lưu ý trong thời gian tới như Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản dự kiến; Chính sách giảm thuế VAT, chính sách tăng lương cơ bản, Luật tín dụng, Dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2016 (nới lỏng tín dụng cho BĐS KCN, NOXH). Các chính sách mới nếu được thông qua kỳ vọng giúp phục hồi sức cầu nền kinh tế cũng như phục hồi thị trường bất động sản, qua đó tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đến thị trường chung.

Agriseco đưa ra một số nhóm ngành đáng chú ý bao gồm dầu khí, điện, hàng không, dệt may, chăn nuôi, thép. Trong đó, một số nhóm hàng riêng lẻ có tình hình kinh doanh tốt như xuất khẩu gạo, giấy, sản phẩm hóa chất hay nhóm có câu chuyện riêng điện, dầu khí. Đội ngũ phân tích kỳ vọng các nhóm này sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong các quý tới và có thể là các cơ hội tiềm năng để đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *