Áp lực bán ngày càng lớn trên thị trường chứng khoán

Áp lực bán ngày càng lớn trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thêm một lần nữa chứng kiến áp lực bán mạnh vào cuối phiên khiến cho thị trường mất điểm và kết thúc một tuần giao dịch không như kỳ vọng của các chuyên gia lẫn nhà đầu tư.

Áp lực bán ngày càng lớn trên thị trường chứng khoán
Thị trường chưa thể chinh phục được ngưỡng 1.300 điểm như kỳ vọng. Ảnh: Lê Toàn

Không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới, chứng khoán Việt cũng chìm trong sắc đỏ ở phiên giao dịch cuối tuần. Ở thị trường quốc tế, chứng khoán Mỹ đã bất ngờ giảm khá mạnh trong phiên thứ Năm ngày 4.4, khi các quan chức FED có cách tiếp cận thận trọng trong các bình luận về triển vọng cắt giảm lãi suất, đã khiến nhà đầu tư có thêm lý do để bán cổ phiếu trước khi dữ liệu việc làm của Mỹ trong tháng 3 được công bố vào thứ Sáu.

Áp lực điều chỉnh mạnh diễn ra hầu hết trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng với hiệu ứng tiêu cực lan rộng trên toàn bộ thị trường khiến cho VN-Index tạm thời chưa thoát khỏi trạng thái rủi ro. Đồng thời, những nỗ lực hồi phục ngay trong phiên đều gặp kháng cự quyết liệt trở lại, cho thấy vị thế của phía bán phần nào vẫn đang chủ động và áp đảo hơn.

Ngành bất động sản tiếp tục gặp nhiều “sóng gió” khi đa phần các mã đều ghi nhận sắc đỏ. Bộ đôi ngành ngân hàng và chứng khoán cùng chung “số phận” khi ghi nhận mức sụt giảm khá mạnh ở những mã có vốn hóa lớn.

Như vậy, trái ngược với các dự báo ban đầu kỳ vọng về một tuần giao dịch kỳ vọng chinh phục mốc 1.300 điểm, thị trường đã bắt đầu chịu áp lực bán khá mạnh và cho thấy một kịch bản “bán tháng 5” dần hiện rõ.

Công ty tư vấn đầu tư FIDT Research vừa đưa ra dự báo thị trường chứng khoán tháng 4.2024 với nhận định trong ngắn hạn, thị trường đang có nhiều sự hoài nghi về đà tăng trưởng do chỉ số đã tăng một nhịp khá dài và cần một nhịp điều chỉnh ngắn hạn để dòng tiền có thể luân chuyển sang nhóm ngành khác sau khi động lực kéo thị trường từ nhóm ngân hàng đã dần hạ nhiệt.

Bên cạnh đó là các yếu tố như tỉ giá đang ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhà đầu tư và kết quả GDP quý I đang được nhà đầu tư rất kỳ vọng tích cực. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia FIDT Research đánh giá GDP chỉ phục hồi ở mức tương đối và không thực sự mạnh mẽ như nhà đầu tư kỳ vọng.

“Dòng tiền đầu tư với nhiều triển vọng trong trung hạn vẫn sẽ đổ vào thị trường, dòng tiền sợ rủi ro sẽ có kế hoạch lánh nạn, vậy nên chúng tôi cho rằng, diễn biến thị trường trong tháng 4 sẽ có nhiều sự biến động và khó đoán định” – nhóm phân tích FIDT Research nhận định.

TS Nguyễn Duy Phương – Giám đốc Quỹ đầu tư DG Capital – nhận định, nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ gần tại 1.250 (+/-5) điểm và xa hơn tại 1.220 (+/-10) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện bán trải lệnh, hạ tỉ trọng của các vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số hoặc các mã cổ phiếu riêng lẻ đang nắm giữ vượt đỉnh.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index sẽ thử thách lại vùng hỗ trợ 1.255-1.260 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn, cho nên thanh khoản được đánh giá là có thể sẽ suy yếu trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm và chuyển sang trạng thái bi quan với diễn biến thị trường hiện tại, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta nêu quan điểm.

Theo: Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *