Chứng khoán lấy lại mốc 1.000 điểm, tỷ phú Việt bỏ túi thêm hàng trăm triệu USD

TPO – Phiên giao dịch sáng nay, VN-Index đã có lúc lấy lại mốc 1.000 điểm. Trên 3 sàn, gần 180 cổ phiếu tăng kịch sàn. Hầu hết các nhóm ngành ủng hộ cho đà tăng của VN-Index. Các tỷ phú Việt “bỏ túi” hàng trăm triệu USD khi thị trường đồng loạt khởi sắc.

Thị trường mở cửa hứng khởi ngay trong ngày đầu tiên của tuần giao dịch mới. Dòng tiền nhập cuộc hào hứng, thanh khoản tăng mạnh là yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường đi lên. Đóng góp tích cực nhất cho VN-Index là các mã vốn hóa lớn VCB, VHM, GAS, VIC, HPG, CTG, TCB, VRE…

Tại rổ VN30, 25 mã tăng giá áp đảo 5 mã giảm. Các đại diện của nhóm bất động sản như VHM, VRE, KDH tăng mạnh nhất, lên sát giá trần. Cả 3 cổ phiếu “họ” Vingroup đều tăng mạnh, và giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) sáng nay đã tăng 130 triệu USD so với hôm qua. Tổng tài sản của Chủ tịch Vingroup hiện là 4,8 tỷ USD, xếp hạng 555 toàn cầu.

Chứng khoán lấy lại mốc 1.000 điểm, tỷ phú Việt bỏ túi thêm hàng trăm triệu USD ảnh 1
Chứng khoán lấy lại mốc 1.000 điểm, tỷ phú Việt bỏ túi thêm hàng trăm triệu USD ảnh 2
Tài sản của 6 tỷ phú Việt đều gia tăng trong sáng nay (thống kê: Forbes)

Cũng theo thống kê của Forbes, Việt Nam hiện có 6 doanh nhân lọt xếp hạng tỷ phú thế giới. Giá trị tài sản của 4 tỷ phú đều gia tăng trong sáng nay, cùng lúc thị trường chứng khoán khởi sắc. Dù cổ phiếu VJC giảm nhẹ, nhưng HDB lại tăng tới 3%, giúp tổng giá trị tài sản của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo gia tăng 5 triệu USD trong sáng này. Tổng tài sản của CEO là 2,1 tỷ USD.

Phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại thời điểm tương ứng. Giá trị cổ phần đại chúng của các cá nhân được cập nhật 5 phút một lần khi thị trường chứng khoán tương ứng mở cửa (sẽ có độ trễ 15 phút đối với giá cổ phiếu).

Ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch HĐQT Techcombank) có thêm 26 triệu USD so với hôm qua, khi TCB tăng 5% lên 24.150 đồng/cổ phiếu. Tổng tài sản của vị tỷ phú này theo ước tính của Forbes là 1,5 tỷ USD.

Các cổ phiếu trong hệ sinh thái Masan, cũng như TCB đồng loạt tăng giá, giúp ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Tập đoàn Masan) gia tăng 12 triệu USD trong tổng giá trị tài sản của vị tỷ phú này. Tạm tính đến trưa 28/11 (theo giờ Việt Nam), tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sở hữu khối tài sản khoảng 1,4 tỷ USD.

Cũng có tổng tài sản vào khoảng 1,4 tỷ USD theo ước tính của Forbes, tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) và gia đình có thêm 0,73 triệu USD. HNG đóng cửa phiên sáng nay tăng hơn 4%,

Người cuối cùng trong danh sách tỷ phú Việt của Forbes là ông Trần Đình Long. Tài sản của chủ tịch Hòa Phát tăng 79 triệu USD lên 1,3 tỷ USD trong sáng nay. HPG tăng 5,9%, lọt nhóm đóng góp tích cực nhất cho thị trường.

Tạm kết phiên sáng nay, VN-Index tăng 27,84 điểm lên 999,3 điểm. HNX-Index tăng 6,09 điểm (3,09%) lên 202,86 điểm. UPCoM-Index tăng 1,27 điểm (1,86%) lên 69,68 điểm.

Thanh khoản tăng vọt so với phiên cuối tuần trước. Giá trị khớp lệnh HoSE lên hơn 6.920 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần phiên sáng thứ 6 tuần trước. Khối ngoại tiếp tục mua ròng, tập trung vào HPG, VHM, SSI, STB…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *