Kinh tế trưởng SSI: “Tôi không để ý tới những biến động ngắn hạn của cổ phiếu”

Theo ông Phạm Lưu Hưng, mức lợi nhuận 10% cho thị trường chứng khoán năm 2023 rất khả quan.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu, nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu tính xem Tết này có thể sắm sửa được gì cho gia đình. Tuy nhiên với nhiều người thì Tết này bánh chưng sẽ không thịt vì năm 2022 có quá nhiều thách thức bởi thị trường giá xuống.

Chia sẻ về những bài học lớn nhất trong đầu tư, ông Phạm Lưu Hưng-Mr. X30, Kinh tế trưởng, Trưởng ban Đào tạo Phát triển CTCP Chứng khoán SSI cho biết trong quá khứ cũng từng có những giai đoạn thua lỗ do không ưu tiên cho việc quản trị rủi ro danh mục. “Nhiều vấn đề, thông tin bản thân tôi không biết nhưng cái tính “cứng đầu” vẫn cho rằng bản thân đã biết, sau mới nhận ra đó chính là sai lầm”, Mr. X30 bộc bạch.

Sau nhiều năm chinh chiến trên thị trường, ông Hưng chia sẻ rằng: “Những biến động trong ngắn hạn về cổ phiếu tôi dường như không để ý. Tôi nhìn vào những thứ dài hạn hơn, đặc biệt khi thị trường thuận lợi mới đầu tư vào cổ phiếu”.

Trong một chu kỳ giá lên, nhà đầu tư mua vào một cổ phiếu bất kỳ theo trend khả năng cao sẽ có lãi. Dù 10 lần mua vào theo thị trường và có lãi tới 9 lần, tuy nhiên, lần thứ 10 mua vào nhà đầu tư sử dụng margin quá lớn sẽ khiến thành quả tan thành mây khói. Ông Hưng cho rằng khả năng dùng margin lần thứ 10 này sẽ mua đúng đỉnh và việc cắt lỗ rất khó khăn.

Theo vị kinh tế trưởng SSI, nhà đầu tư sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm sau khi tham gia thị trường một thời gian nhất định. “Bài học giống như cái gương chiếu hậu, rất rõ ràng. Song, nếu nhìn vào gương trước mặt và con đường đi phía trước, chúng ta rất dễ mắc sai lầm tương tự”, ông Hưng ví von.

Thống kê trong 10 năm trở lại đây, việc đầu tư dài hạn trên TTCK có mức lợi nhuận là tương đương so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại phải trải qua rủi ro thường xuyên rình rập trên thị trường.

Mr. X30 cho rằng lãi suất tiết kiệm hiện nay ở mức khá cao, khoảng 9-10%/ năm. Kinh tế thế giới trong năm 2023 gặp khó khăn, chính phủ các nước gặp nhiều thách thức hơn là cơ hội. Do đó, mức tăng 10% cho thị trường chứng khoán là mức khả quan.

Ngoài ra, nhà đầu tư nếu không lựa chọn vào cổ phiếu riêng lẻ, cũng có thể đầu tư sang chứng chỉ quỹ. Số lượng cổ phiếu trong CCQ khá nhiều, song kỳ vọng mức tăng mạnh là tương đối khó. Ưu điểm của việc đầu tư vào CCQ là đa dạng hóa đầy đủ cổ phiếu, song lợi nhuận mang về không vượt trội hơn mà có sự tương đồng so với gửi tiết kiệm.

Kinh tế trưởng SSI: Tôi không để ý tới những biến động ngắn hạn của cổ phiếu - Ảnh 1.

Đánh giá về cổ phiếu nhóm ngân hàng, vị chuyên gia cho rằng ngành ngân hàng sẽ đi lên cùng diễn biến thị trường. Cơ hội vẫn đang hiện hữu, nhà đầu tư nếu ưa thích cơ bản tốt hay chất lượng tài sản tốt, có thể cân nhắc VCB hoặc ACB. Bạn ưa thích cổ phiếu có câu chuyện đằng sau có thể lựa chọn khác.

Về hành động trong tuần giao dịch cuối năm Âm lịch, ông Hưng chia sẻ rằng những nhà đầu tư dài hạn như ông đã có sự chuẩn bị từ khá lâu. Trước đây, những phiên cuối năm thường có xu hướng tăng mạnh do nhà đầu tư không phải trả lãi margin vào ngày cuối, giờ đã không còn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *