Chứng khoán tuần tới: Tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn sẽ giải ngân

Thị trường hồi phục trong tuần qua nhờ sự bứt phá của VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần, bù lại cho 3 phiên đầu tuần giảm điểm liên tiếp. Thanh khoản đã giảm tương đối, tuy nhiên vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 2,1 điểm (+0,2%) lên 971,46 điểm, HNX-Index tăng 5,9 điểm (+3,1%) lên 196,77 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE giảm 12,5% so với tuần trước đó xuống 51.360 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 16% xuống 3.208 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX giảm 14,9% so với tuần trước đó xuống 3.944 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 21,2% xuống 342 triệu cổ phiếu.

Xét theo mức độ đóng góp, BID, VNM, GVR, CTG là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index. Tính riêng, BID đã góp hơn 5 điểm cho chỉ số này với mức tăng hơn 11%, theo sau là VNM với gần 3 điểm đóng góp. Ở chiều ngược lại, GAS, NVL và VCB là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với mức tăng 9,4% giá trị vốn hóa, với sự bứt phá của các đại diện như PLX (+12,6%), PVD (+4,2%), BSR (+6,8%), OIL (+7,1%)…

Nhóm xây dựng cũng phục hồi khá tốt, như HBC (+2,7%), DPG (+20,1%), CTD (+7,4%), CTR (+10,8%), SJG (+12,2%), HUT (+14,7%)…

Ở chiều ngược lại, nhóm dịch vụ tiêu dùng giảm mạnh nhất khi mất 4,6% giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này là MWG (-10,3%), FRT (-9,5%), DGW (-15,8%), PVS (-13,2%)…

Chứng khoán tuần tới: Tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn sẽ giải ngân ảnh 1
Top cổ phiếu tăng, giảm giá mạnh nhất trên sàn HoSE (trái) và HNX (phải). Nguồn: SHS

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ ba liên tiếp trên hai sàn với tổng cộng giá trị mua ròng đạt 1.768 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, FUEVFVND là chứng chỉ quỹ được mua ròng nhiều nhất với 12,2 triệu chứng chỉ quỹ. Tiếp theo là HPG và POW với lần lượt 11,7 triệu cổ phiếu và 9,6 triệu cổ phiếu. Ngược lại, NVL là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 8,7 triệu cổ phiếu.

Thị trường có xu hướng tích luỹ

Theo Chứng khoán MB (MBS), VN-Index đã vượt ngưỡng tâm lý 970 điểm sau 7 phiên ngập ngừng ở ngay sát vùng cản này. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE được cải thiện cùng hỗ trợ của khối ngoại là nhân tố hỗ trợ chỉ số. Bên cạnh đó, việc trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán cũng chính là điểm nhấn trong phiên cuối tuần.

Về kỹ thuật, MBS cho rằng chỉ số VN-Index vượt cản thành công với thanh khoản được cải thiện sẽ là tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn giải ngân mới. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác như thép, xây dựng, dầu khí, sản xuất điện, hóa chất…

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), VN-Index chốt tuần với chỉ số gần như đi ngang so với tuần trước và một lần nữa lại tiệm cận với đường kháng cự của kênh giảm giá. Việc chỉ số phục hồi và tiếp tục dao động trong biên độ hẹp tuần này là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đang dần ổn định lại và có xu hướng tích lũy. Khả năng thời gian tới, VN-Index sẽ phá vỡ được kênh giảm giá dài hạn để chuyển sang giai đoạn tích lũy tích cực hơn.

Nhìn một cách tổng thể trên nhiều dấu hiệu, SHS kỳ vọng thị trường sẽ dần chuyển sang trạng thái tích lũy trong thời gian tới khi VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch Covid-19; khối ngoại đang liên tục mua ròng trở lại; các cổ phiếu dẫn dắt như VCB, BID, VIC, VNM, CTG, GVR, HPG.. đang có những biến động tích cực hơn so với thị trường.

Chứng khoán tuần tới: Tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn sẽ giải ngân ảnh 2
Nguồn: SHS

Mặc dù vậy, do VN-Index vẫn đang trong kênh giảm giá nên SHS cho rằng giai đoạn hiện tại vẫn có thể xuất hiện những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh) trước khi giao dịch chặt chẽ lại và bước vào giai đoạn tăng giá mới. Do đó, công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư không nên tham gia vào thị trường với tỷ trọng lớn trong giai đoạn này, tránh mua đuổi theo hưng phấn trong các phiên tăng.

Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực. Nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo nến doji với bóng nến dài phía dưới cho thấy lực cầu gia tăng tốt ở khu vực điểm 920 – 940. Bên cạnh đó, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đồng loạt cho tín hiệu tích cực trở lại. Tuy nhiên vùng điểm 970 – 980 vẫn là kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn.

Nếu thanh khoản mua chủ động được duy trì tốt giúp chỉ số chung vượt được kháng cự, VCBS cho rằng nhịp hồi phục sẽ có thể kéo dài lên vùng điểm 1.000 -1.020. Đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi nếu cổ phiếu đã tăng mạnh, giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, khoảng 30% tài khoản để có thể quản trị được rủi ro nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán.

Theo Chứng khoán SSI, trên đồ thị ngày, nến của VN-Index dần tiệm cận trung bình động 20 ngày (MA20). Mặc dù chưa chinh phục thành công vùng cản này trong phiên cuối tuần nhưng với quán tính hiện tại, chỉ số có thể tạm thời vượt MA20 vào đầu phiên tới trước khi cân bằng trở lại. Vùng cản tiếp theo của chỉ số là khu vực 985 – 1.000 điểm.

Chứng khoán tuần tới: Tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn sẽ giải ngân ảnh 3
Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: SSI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *