Cổ phiếu bất động sản Hong Kong (Trung Quốc) giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế

Các nhà quản lý quỹ đặc biệt quan tâm đến quỹ tín thác đầu tư bất động sản Hong Kong (REIT), bởi giá cổ phiếu của quỹ này hiện rẻ hơn giá trị bất động sản mà họ sở hữu hoặc sở hữu một phần.

Cổ phiếu bất động sản Hong Kong (Trung Quốc) giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế. Ảnh: AFP/TTXVN

Cổ phiếu bất động sản Hong Kong (Trung Quốc) giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế. Ảnh: AFP/TTXVN

Khi các nhà đầu tư toàn cầu tìm cách hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau các biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19, cổ phiếu của các công ty bất động sản và quỹ bất động sản Hong Kong (Trung Quốc) đã trở thành công cụ phổ biến để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Việc Trung Quốc bãi bỏ chính sách “Không COVID” vào cuối năm 2022 đã làm tăng giá cổ phiếu du lịch và lữ hành trên khắp châu Á. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cho rằng lĩnh vực bất động sản của Hong Kong có sức hấp dẫn đặc biệt khi nền kinh tế đại lục và địa phương cải thiện và khách du lịch quay trở lại Hong Kong trong năm nay.

Jadgeep Ghuman, Giám đốc điều hành nhóm tài sản công tại công ty quản lý đầu tư bất động sản Nuveen, nhận định việc Hong Kong mở cửa trở lại là nhân tố tích cực và một số cổ phiếu bất động sản đã tăng trong năm nay, với chỉ số Hang Seng Property tăng khoảng 3,1%.

Các nhà quản lý quỹ đặc biệt quan tâm đến quỹ tín thác đầu tư bất động sản Hong Kong (REIT), bởi giá cổ phiếu của quỹ này hiện rẻ hơn giá trị bất động sản mà họ sở hữu hoặc sở hữu một phần. REIT cũng là đơn vị cho vay nên còn được hưởng lợi khi lãi suất giảm.

Các nhà quản lý quỹ cho biết lĩnh vực bất động sản đã trở thành một món hời kể từ khi biên giới mở cửa trở lại vào tháng Một và khi chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sắp kết thúc.

Tim Gibson, đồng Giám đốc Global Property Equities tại Janus Henderson Investors, cho biết: “Hong Kong có nhiều điều khiến chúng tôi hào hứng hơn so với các công ty bất động sản Trung Quốc, nơi dữ liệu tài chính vẫn ít ỏi”.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng sự phục hồi của lĩnh vực du lịch và tiêu dùng bán lẻ sẽ làm tăng tổng thu nhập của các công ty bất động sản.

Giá nhà ở Hong Kong đã giảm 15,6% vào năm 2022, chấm dứt xu hướng tăng kéo dài 13 năm sau ba năm dịch COVID-19 làm giảm mạnh dòng người mua bất động sản từ Trung Quốc và khách du lịch.

Ngoài ra, việc tăng lãi suất thế chấp ở Hong Kong bắt đầu từ năm ngoái cũng gây ra nhiều rắc rối cho các nhà phát triển và người vay thế chấp./.

Trà My (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *