Cổ phiếu trụ đỡ chỉ số bớt xấu, 246 mã vẫn giảm sàn, vốn ngoại lại mua ròng gần 1.700 tỷ

Nhóm blue-chips VN30 chiều nay mạnh hơn, độ rộng cải thiện lên 10 mã tăng và 20 mã giảm, trong đó nhiều trụ vọt tăng tích cực, giúp VN-Index kết phiên chỉ còn giảm 1,41%. Tuy vậy diễn biến này càng làm nổi bật phần còn lại của thị trường ngày càng tệ hơn…

VN-Index cải thiện nhẹ chiều nay, nhưng độ rộng lại kém hơn, cho thấy có tác động từ việc nâng trụ.
VN-Index cải thiện nhẹ chiều nay, nhưng độ rộng lại kém hơn, cho thấy có tác động từ việc nâng trụ.

Nhóm blue-chips VN30 chiều nay mạnh hơn, độ rộng cải thiện lên 10 mã tăng và 20 mã giảm, trong đó nhiều trụ vọt tăng tích cực, giúp VN-Index kết phiên chỉ còn giảm 1,41%. Tuy vậy diễn biến này càng làm nổi bật phần còn lại của thị trường ngày càng tệ hơn.

Rõ nhất là số mã giảm sàn trên HoSE, từ 78 mã cuối phiên sáng tăng lên 131 mã. Tính chung cả 3 sàn, số giảm kịch biên độ từ 148 mã thành 246 mã.

Nhóm trụ diễn biến khá ấn tượng phiên chiều là MSN, SAB, SSI, STB – những mã đảo chiều thành công vượt tham chiếu. Ngoài ra còn là VNM, TPB, VHM, VIB, HDB, những cổ phiếu có cải thiện giá đáng kể so với buổi sáng.

SAB thay đổi mạnh nhất, từ chỗ giảm 1,22% phiên sáng đảo chiều thành tăng 3,83% lúc đóng cửa, tương đương riêng chiều nay tăng 5,12%. MSN cũng rất mạnh, từ giảm 0,81% thành tăng 3,01%. Xét chung cuộc thì VIC tăng 1,29% là cổ phiếu kéo điểm thứ 3, nhưng mã này buổi chiều thực chất là tụt 0,72% so với giá cuối phiên sáng.

Nhóm chứng khoán có SSI, VND cải thiện ấn tượng. SSI trong 45 phút đầu phiên chiều thậm chí còn lao dốc sâu hơn buổi sáng, giảm tối đa 5,32% so với tham chiếu. Từ đáy này đột cầu vào mạnh, trong đó có cầu ngoại, đẩy giá tăng vùn vụt và kết phiên vượt tham chiếu 1,06%. VND cũng tương tự, cầu ngoại vào mua tích cực từ khoảng 1h30 trở đi và đẩy giá đảo chiều. Kết phiên VND tăng 5,61% so với tham chiếu.

Nhóm vốn hóa lớn nhất của VN-Index có nhiều mã ngược dòng hôm nay.
Nhóm vốn hóa lớn nhất của VN-Index có nhiều mã ngược dòng hôm nay.

Vốn ngoại tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ phiên chiều dù không thể giúp đảo chiều giá trên diện rộng. Tới gần 1.799 tỷ đồng được giải ngân thêm, nâng tổng giá trị mua trên HoSE cả ngày tới 2.687,1 tỷ đồng. Phía bán cũng tăng thêm khoảng 671 tỷ đồng. Dù vậy chênh lệch mua bán vẫn rất đáng kể, tạo mức mua ròng 1.694,7 tỷ đồng ở sàn này. Như vậy khối ngoại có thêm phiên thứ hai liên tục mua ròng cổ phiếu trên HoSE vượt ngưỡng ngàn tỷ đồng và kéo dài chuỗi mua ròng sang phiên thứ 8 liên tiếp, lũy kế đạt gần 6.000 tỷ đồng.

STB tiếp tục là cổ phiếu được mua dữ dội, tổng giá trị ròng cả ngyà tới 336,6 tỷ đồng. Chiều nay STB cũng tăng giá thêm khoảng 1,28% nữa, mở rộng mức tăng cả phiên lên 1,6% so với tham chiếu. HPG được mua ròng 168,4 tỷ đồng, SSI +155,3 tỷ, KBC +133,1 tỷ, VND +106,7 tỷ. Ngoài ra nhóm CTG, VHM, DPM, MSN, KDH, GEX cũng được mua rất mạnh.

Tổng giá trị giải ngân của khối ngoại hôm nay chiếm 28,4% thị phần giao dịch của HoSE. Thế nhưng thanh khoản chung của sàn này lại giảm 14%, chỉ đạt 9.448,9 tỷ đồng. Riêng khớp lệnh HoSE giảm 14%, đạt 8.139,8 tỷ đồng. Đây tiếp tục là tín hiệu của dòng vốn trong nước vẫn run sợ.

Độ rộng của VN-Index lúc đóng cửa là 86 mã tăng/370 mã giảm. Độ rộng tệ hơn buổi sáng bất chấp mức giảm ở chỉ số nhẹ hơn, còn -13,49 điểm (so với -17,51 điểm), cho thấy sức mạnh của các cổ phiếu trụ đã “giảm xóc” phần nào cho chỉ số này. Trong 131 cổ phiếu giảm kịch sàn, tới 113 mã mất thanh khoản hoàn toàn. Ngoài những cổ phiếu bất động sản không có gì bất ngờ, số giảm sàn có thêm cả DBC, ANV, FRT, CTS, FTS, VIX, VCI, VGC, PC1, DCM, DGC, EIB, PVD…

Áp lực bán tháo rất lớn là điều thị trường không bất ngờ, nhưng trong bối cảnh bình thường, sẽ có dòng tiền vào hấp thụ. Thị trường hiện tại thiếu dòng tiền này nên mỗi ngày hàng chục tới cả trăm cổ phiếu giảm hết biên độ vẫn lặp đi lặp lại. Những đợt bắt đáy nhỏ liên tiếp bị dìm trong cơn lũ bán ra này và làm kiệt sức mua của những nhà đầu tư hăng hái nhất. Cuối cùng sẽ chỉ còn lại sự chán nản.

Theo Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *