Dòng tiền nghỉ Tết, thị trường ‘lịm’ dần

Một vài cổ phiếu lớn vẫn nỗ lực tăng ngược dòng trong phiên sáng nay nhưng không thể đổi màu chỉ số được. Thị trường đang ‘lịm’ dần do thiếu động lực từ bên mua. Thanh khoản HoSE mới được chưa tới 2.500 tỷ đồng khớp lệnh là quá nhỏ…

Vài trụ tỏa sáng không đủ để đổi màu cho chỉ số VN-Index.

Vài trụ tỏa sáng không đủ để đổi màu cho chỉ số VN-Index.

Một vài cổ phiếu lớn vẫn nỗ lực tăng ngược dòng trong phiên sáng nay nhưng không thể đổi màu chỉ số được. Thị trường đang “lịm” dần do thiếu động lực từ bên mua. Thanh khoản HoSE mới được chưa tới 2.500 tỷ đồng khớp lệnh là quá nhỏ.

Cả nhà đầu tư trong nước lẫn ngoài nước đều giảm cường độ giao dịch khi thị trường tiến vào kỳ nghỉ cuối năm. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết đạt 2.695 tỷ đồng, giảm 5% so với sáng hôm qua và tiếp tục thiết lập mức thấp kỷ luc mới. HoSE khớp 2.435 tỷ đồng, giảm 6%.

Bất ngờ là VN30 tăng giao dịch gần 4%, đạt 1.100,2 tỷ đồng. Tuy vậy con số tuyệt đối này cũng cho thấy mức thanh khoản rất bé, chưa kể tới 48% lại chỉ tập trung vào 3 cổ phiếu là NVL, HPG và VPB.

Diễn biến yếu của thị trường thể hiện rõ ở chỉ số VN-Index cũng như độ rộng thay đổi càng lúc càng tiêu cực. Đầu phiên thị trường có một nhịp sụt giảm khoảng 0,36% nhưng sau đó phục hồi nhẹ, VN-Index đạt đỉnh tăng 0,29% lúc hơn 10h. Từ đỉnh này chỉ số liên tục lao dốc đến hết phiên sáng và giảm 2,29 điểm tương đương -0,23% so với tham chiếu.

Đà tăng của VN-Index lúc tốt nhất cũng không có được sự ủng hộ của độ rộng. Khi chỉ số đạt đỉnh, cũng chỉ có 166 mã tăng/144 mã giảm. Trong nửa sau của phiên sáng dù VN-Index vẫn chưa rơi qua tham chiếu thì số lượng mã giảm giá cũng đã áp đảo. Kết phiên HoSE chỉ còn 114 mã tăng/230 mã giảm.

Điều còn may mắn là VCB tăng 1,75%, MSN tăng 1,08%, NVL tăng 3,14%, PLX tăng 1,43%. Ảnh hưởng chính là VCB giúp VN-Index có gần 1,7 điểm. VCB giữ được mức này này một cách ổn định trên nền thanh khoản cực thấp. Mã này mới giao dịch được 216.900 cổ tương đương 17,6 tỷ đồng. Lượng giao dịch này mới bằng 18% so với hôm qua. Khối ngoại dù mua không nhiều ở VCB nhưng cũng chiếm tới 55% thanh khoản.

Vấn đề là các trụ quá đơn lẻ trong nhiệm vụ giữ nhịp chỉ số sáng nay. Rổ VN30 có 11 mã tăng/15 mã giảm nhưng số tăng quá yếu. Ngược lại số giảm có những cổ phiếu lớn đáng kể là GVR giảm 2,11%, MWG giảm 1,74%, VIC giảm 1,5%, SAB giảm 1,13%, HPG giảm 1,1%. VN30-Index cũng giảm nhẹ 0,15% so với tham chiếu.

Thực ra về tổng thể mức giảm sáng nay trên cổ phiếu không mạnh. Toàn sàn HoSE mới có 111 cổ phiếu giảm trên 1% và thanh khoản ở nhóm này chiếm chưa tới 32% sàn. Tuy vậy điều quan trọng là giá đã suy yếu dần xác nhận đã không có lực cầu đỡ đủ tốt, dù bên bán cũng rất “hiền”. Nếu bán mạnh tay hơn thì biên độ giảm giá đã tăng vọt với sức cầu kém như hiện tại.

Nhờ lực bán yếu nên thị trường mới “lịm” từ từ, thay vì một diễn biến giảm sốc. Câu chuyện có thể khó khăn hơn trong phiên chiều, khi lượng hàng bắt đáy giá thấp về trong khi người mua sẽ phải nắm giữ cổ phiếu xuyên qua kỳ nghỉ. Điểm trông đợi là lực cầu ngoại có thể sẽ tăng. Các phiên trước buổi sáng dòng vốn này như thể chưa tỉnh ngủ, nhưng buổi chiều khá ấn tượng.

Sáng nay khối ngoại mới giải ngân 173,5 tỷ đồng trên HoSE và bán ra 256,1 tỷ đồng, tương ứng bán ròng 82,6 tỷ. Vị thế tuy là bán ròng nhưng mức độ không nhiều. NVL bị xả lớn nhất -33,1 tỷ, HPG -19,4 tỷ, PDR -14,3 tỷ. Phía mua lớn nhất là CTG còn chưa tới 6 tỷ đồng ròng. Tương quan này có thể thay đổi chiều nay nếu khối ngoại tiếp tục giải ngân mạnh như trước.

Mặc dù về tổng thể thị trường không xuất hiện sức ép gì đặc biệt, bên bán giữ hàng lại, nhưng có thể thấy rõ dòng tiền cũng không vào. Tâm lý nghỉ ngơi đẩy thị trường vào trạng thái lình xình vô hướng dao động rất hẹp và không còn động lực. Nhà đầu tư cầm tiền cũng không thấy lý do gì để mua lúc này, khi chỉ còn 1 phiên nữa là hết năm.

Kim Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *