Dự báo VFMVN Diamond sẽ mua hàng chục triệu 2 cổ phiếu ngân hàng trong kỳ cơ cấu tới

Dự báo VFMVN Diamond sẽ mua hàng chục triệu 2 cổ phiếu ngân hàng trong kỳ cơ cấu tới

SSI Research ước tính, VFMVN Diamond sẽ mua mới 11,7 triệu cổ phiếu VRE, mua bổ sung 20 triệu cổ phiếu MSB và 17 triệu cổ phiếu ACB…

Dự báo VFMVN Diamond sẽ mua hàng chục triệu 2 cổ phiếu ngân hàng trong kỳ cơ cấu tới
Ảnh minh họa.

Bộ chỉ số HOSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ Q4.2023 với ngày công bố là 16/10 và ngày hoàn thành cơ cấu danh mục là 3/11.

Trong đó, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện rà soát thay đổi về danh mục thành phần, trong khi các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Với số liệu ước tính vào ngày 29/09, SSI Research dự báo chỉ số VNDiamond sẽ có các thay đổi như sau: DHC có thể bị loại khỏi chỉ số do không thỏa mãn yêu cầu về thanh khoản. VRE có thể được thêm vào chỉ số khi là cổ phiếu nằm trong nhóm 8 công ty ngoài ngành Ngân hàng và Tài chính sắp xếp theo tỷ lệ FOL từ cao nhất đến thấp nhất.

ACB và MSB có thể được nâng tỷ trọng đáng kể nhờ thanh khoản tăng giúp giới hạn trọng số theo thanh khoản (wL) tăng.

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 17 cổ phiếu, trong đó 9 cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng sẽ bị áp dụng mức tỷ trọng tối đa cho cả nhóm ngành là 40%. Trong các ETF trên thị trường, hiện có 3 ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu bao gồm VFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND và BVFVN DIAMOND với tổng giá trị tài sản ròng khoảng 19.758 tỷ đồng.

Riêng quỹ VFMVN Diamond hiện có tổng giá trị tài sản khoảng 19.438 tỷ đồng. Cụ thể, tổng giá trị tài sản quỹ đã tăng 7,49% so với đầu năm, NAV tăng 18,8% so với đầu năm, tuy nhiên quỹ bị rút ròng là -1.948 tỷ đồng từ đầu năm.

SSI Research ước tính, VFMVN Diamond sẽ mua mới 11,7 triệu cổ phiếu VRE, mua bổ sung 20 triệu cổ phiếu MSB và 17 triệu cổ phiếu ACB, 4,37 triệu cổ phiếu GMD; OCB cũng được mua bổ sung 5,4 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, DHC bị bán toàn bộ 727 nghìn cổ phiếu, MBB bị bán 4,9 triệu cổ phiếu, VPB bị bán 4,5 triệu cổ phiếu; FPT bị bán 3 triệu cổ phiếu; TCB bị bán 3,2 triệu và PNJ bị bán 3,9 triệu cổ phiếu.

Dự báo VFMVN Diamond sẽ mua hàng chục triệu 2 cổ phiếu ngân hàng trong kỳ cơ cấu tới

Trước đó, BSC cũng dự báo chỉ số VN-Diamond Index sẽ loại bỏ cổ phiếu DHC do không đáp ứng về điều kiện thanh khoản và thêm mới cổ phiếu VRE đã đáp ứng một số tiêu chí và để đảm bảo tính đa dạng khi có 1 nhóm ngành bị áp dụng ngưỡng giới hạn tỷ trọng vốn hóa 40%.

Dựa trên cơ sở đó BSC dự kiến số lượng mua bán cổ phiếu tại quỹ ETF FUEVFVND tham chiếu theo bộ chỉ số VN-Diamond Index như sau: VRE được mua mới 13,4 triệu cổ phiếu nâng tỷ trọng từ 0% lên 1,77%. ACB là cổ phiếu được mua thêm nhiều nhất 20 triệu cổ phiếu nâng tỷ lệ sở hữu trong danh mục từ 4,83% lên 7,04%; MSB được mua thêm nhiều thứ hai với 11,17 triệu cổ phiếu nâng tỷ trọng từ 1,64% lên 2,42%; GMD được mua mới 6,9 triệu cổ phiếu; các cổ phiếu còn lại được mua thêm không đáng kể.

Ở chiều ngược lại, DHC dự kiến bị loại khỏi danh mục và bị quỹ này bán ra 740 nghìn cổ phiếu; tuy nhiên PNJ mới là cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất 8,1 triệu cổ phiếu giảm tỷ trọng từ 10,33% xuống còn 7,10%; FPT bị bán 3,45 triệu cổ phiếu giảm tỷ trọng từ 16,62% xuống còn 15%; TPB cũng bị bán 2,1 triệu cổ phiếu; MBB bị bán 2,8 triệu cổ phiếu; TCB bị bán 1,99 triệu cổ phiếu; VPB bị bán 1,3 triệu cổ phiếu; VIB bị bán 1,5 triệu cổ phiếu…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *