Fed tăng nhẹ lãi suất trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng toàn cầu

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm ngày 22/3, nhưng cho biết sẽ ngừng tăng thêm chi phí đi vay sau sự sụp đổ gần đây của hai ngân hàng Hoa Kỳ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư về sự lành mạnh của hệ thống ngân hàng. Mặc dù nói việc quản lý Ngân hàng Silicon Valley là “thất bại nặng nề”, nhưng ông cho rằng sự sụp đổ của ngân hàng này không chỉ ra những điểm yếu lớn hơn trong hệ thống ngân hàng.

Fed đã tăng lãi suất 8 lần trong năm qua và việc cắt giảm rất được mong đợi nhằm cân bằng nguy cơ lạm phát tràn lan với mối đe dọa bất ổn trong hệ thống ngân hàng. Ảnh: Reuters

Fed đã tăng lãi suất 8 lần trong năm qua và việc cắt giảm rất được mong đợi nhằm cân bằng nguy cơ lạm phát tràn lan với mối đe dọa bất ổn trong hệ thống ngân hàng. Ảnh: Reuters

Ông nói: “Đây không phải là những điểm yếu phổ biến trong hệ thống ngân hàng,” đồng thời cho biết thêm rằng việc mua lại Credit Suisse dường như là một kết quả tích cực.

Tuyên bố chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cũng cho biết hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ “lành mạnh và linh hoạt”.

Mặc dù vậy, Phố Wall đã đóng cửa giảm mạnh sau khi Powell nói trong một cuộc họp báo rằng các quan chức vẫn có ý định chống lạm phát và xem xét mức độ thất bại của các ngân hàng gần đây đã làm giảm nhu cầu và làm chậm hoạt động cho vay.

Fed đã tăng lãi suất tám lần trong năm qua và việc cắt giảm rất được mong đợi là nhằm cân bằng nguy cơ lạm phát tràn lan với mối đe dọa bất ổn trong hệ thống ngân hàng.

Nhưng trong một sự thay đổi quan trọng do sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và ngân hàng Signature trong tháng này, tuyên bố chính sách mới nhất của Fed không còn nói rằng “việc tăng lãi suất liên tục” có thể sẽ phù hợp.

Lĩnh vực ngân hàng đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi các nhà quản lý California đóng cửa Ngân hàng SVB vào ngày 10 tháng 3, đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự sụp đổ của ngân hàng có trụ sở tại Santa Clara, California và ngân hàng Signature, một công ty cho vay hạng trung khác của Hoa Kỳ, đã khiến cổ phiếu ngành ngân hàng giảm mạnh khi các nhà đầu tư lo ngại về những quả bom khác trong hệ thống ngân hàng sẽ phát nổ và dẫn đến việc UBS Group AG tiếp quản công ty 167 tuổi Credit Suisse Group AG để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn.

Việc Fed liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát là một trong những yếu tố gây ra cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Brian Jacobsen, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allspring Global Investments ở Menomonee Falls, Wisconsin, cho biết: “Fed hiện đang hy vọng và cầu nguyện rằng họ đã không gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho hệ thống ngân hàng.”

“Fed có lẽ đang nghĩ rằng căng thẳng tài chính đang thay thế cho việc tăng lãi suất trong tương lai.”

Trong khi đó, khi Ngân hàng First Republic đang cân nhắc các lựa chọn của mình, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm 22/3 rằng bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi không được thảo luận.

Bà nói trong một phiên điều trần của quốc hội rằng chính phủ “sẽ không xem xét bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng không được bảo hiểm.”

Bà cũng cho biết Bộ Tài chính đã không xem xét bất cứ điều gì liên quan đến bảo lãnh cho tài sản. Cổ phiếu của First Republic đóng cửa giảm hơn 15%.

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co, Jamie Dimon, dự kiến sẽ gặp Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Lael Brainard trong chuyến đi tới Washington khi các quan chức làm việc để khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng, theo nguồn tin thân cận của Reuters.

Giám sát ngân hàng

Trong động thái mới nhất nhằm khôi phục sự ổn định cho các cổ phiếu ngân hàng khu vực đầy biến động, Pacific Western Bank, một trong những ngân hàng cho vay khu vực bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường, cho biết họ đã huy động được 1,4 tỷ USD từ công ty đầu tư Atlas SP Partners.

Cổ phiếu của ngân hàng đóng cửa giảm 17% ngay cả khi ngân hàng cố gắng xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư bằng cách nói rằng họ có hơn 11,4 tỷ đô la tiền mặt tính đến ngày 20 tháng 3.

Nhưng chưa đầy hai tuần sau khi Ngân hàng SVB chìm trong gánh nặng thua lỗ liên quan đến trái phiếu do lãi suất tăng cao, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, Luke Ellis, cho biết tình trạng hỗn loạn vẫn chưa kết thúc và dự đoán ngân hàng sẽ tiếp tục phá sản.

Các nhà hoạch định chính sách từ Washington đến Tokyo đã nhấn mạnh tình trạng hỗn loạn theo một cách khác với cuộc khủng hoảng 15 năm trước, lập luận rằng các ngân hàng được vốn hóa tốt hơn và nguồn vốn dễ dàng tiếp cận hơn.

Sự sụp đổ của SVB đã mở đầu cho 10 ngày đầy biến động đối với các ngân hàng, dẫn đến việc đối thủ UBS phải chi 3 tỷ franc Thụy Sĩ để mua lại Credit Suisse vào cuối tuần qua.

Ngoài ra, một đảng viên Cộng hòa bảo thủ và một đảng viên Dân chủ cấp tiến tại Thượng viện Hoa Kỳ đang đưa ra luật thay thế cơ quan giám sát nội bộ của Fed bằng một cơ quan do tổng thống chỉ định, nhằm thắt chặt giám sát ngân hàng sau những thất bại của SVB và ngân hàng Signature.

Rick Scott thuộc đảng Cộng hòa và Elizabeth Warren thuộc đảng Dân chủ đổ lỗi cho sự sụp đổ của hai ngân hàng là do những thất bại trong giám sát tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, cơ quan được điều hành bởi một tổng thanh tra nội bộ báo cáo với hội đồng quản trị của Fed. Fed đã không đưa ra bình luận về nhận định này.

Bên kia Đại Tây Dương, các quan chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ sẽ theo dõi các dấu hiệu căng thẳng trong hoạt động cho vay của ngân hàng, một ngày sau khi ECB cảnh báo các ngân hàng không được mất cảnh giác trước việc tăng lãi suất.

Khi các nhà đầu tư băn khoăn liệu ECB có thể tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát hay không, nhà kinh tế trưởng Philip Lane cho biết sự lo lắng của thị trường có thể biến thành một chính sách tiền tệ “thất bại” đối với các nhà đầu tư, với khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng toàn diện là không thể.

Thành An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *