Giá Bitcoin hôm nay 19/4: ‘Cơn sốt’ ETF Bitcoin giảm dần

Hàng loại quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Mỹ không ghi nhận dòng tiền mua vào, cho thấy sự sụt giảm hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 6h32 ngày 19/4/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 63.509 USD, tăng 5,7% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 36 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.249 USD.

Theo nhóm phân tích của CoinDesk, sự hưng phấn ban đầu với các quỹ ETF Bitcoin giao ngay (một loại quỹ giao dịch trên thị trường chứng khoán, đầu tư chủ yếu vào Bitcoin) dường như giảm bớt. Điều này ảnh hưởng tới dòng vốn chảy vào các quỹ gần đây, thậm chí xảy ra tình trạng mua ròng không theo kịp tốc độ thoát hàng, như tại Bitcoin Trust (GBTC) của Grayscale.

Kết quả là tuần trước, toàn bộ quỹ ETF giao ngay chứng kiến dòng tiền chảy ròng 1.766 Bitcoin (khoảng 118,3 triệu USD). Hầu hết các quỹ như Bitcoin Wise Origin (FBTC) của Fidelity, Invesco Galaxy Bitcoin ETF (BTCO) ghi nhận vốn “chảy” vào là 0 USD. Tình trạng bị bán ròng trở thành điều dễ bắt gặp.

Điều đó khiến iShares Bitcoin Trust (IBIT) của BlackRock trở thành nơi duy nhất còn lại có dòng tiền rót vào liên tục.

James Seyffart – nhà phân tích ETF tại Bloomberg Intelligence, cho rằng điều này không có gì bất thường, bởi khoảng 83% quỹ trên thị trường Mỹ không có vốn vào mỗi dịp đầu tuần.

Ông giải thích việc rút tiền và mua lại một ETF giao ngay thường diễn ra khi có sự chênh lệch đủ lớn giữa cung – cầu. So với các biện pháp phòng ngừa rủi ro khác, việc này có chi phí thực hiện thấp hơn.

“Những biến động sẽ khiến nhóm dẫn dắt thị trường thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ như cách họ làm với cổ phiếu”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, sự hạ nhiệt gần đây không có nghĩa thị trường phải làm quen với dòng tiền nhỏ hơn đổ về ETF Bitcoin. Nhiều bên phân tích cho rằng kênh đầu tư này vẫn tiềm năng trong tương lai.

Samir Kerbage – Giám đốc đầu tư tại Hashdex, người đã chuyển quỹ Bitcoin tương lai của mình thành ETF Bitcoin giao ngay hồi tháng 3, nói “chắc chắn có tiềm năng cho sự hồi sinh của dòng vốn chảy vào”.

Theo ông, nhiều ngân hàng, quỹ tài trợ và hưu trí trên thế giới mới bắt đầu thẩm định trước khi xem xét phân bổ vốn cho Bitcoin thông qua các quỹ ETF mới ra mắt. Khi các tổ chức tài chính lớn này đưa ra quyết định trong những tháng tới, vốn ròng sẽ tăng trở lại và đạt các cột mốc mới.

“Các quỹ Bitcoin giao ngay sẽ là một trong những đợt ra mắt ETF thành công nhất lịch sử nước Mỹ”, ông dự đoán.

Từ đầu tháng 4 tới nay, tiền số lớn nhất thế giới chủ yếu giao dịch dưới 70.000 USD một đơn vị. Riêng từ cuối tuần, đồng tiền này quanh mốc 63.000 USD, giảm 15% so với mức cao kỷ lục.

Ngoài căng thẳng khu vực Trung Đông, thị trường đang hướng sự chú ý đến halving Bitcoin – sự kiện 4 năm một lần, làm giảm một nửa phần thưởng cho các thợ đào. Sự kiện dự kiến diễn ra vào giữa đến cuối tháng 4, được kỳ vọng giúp hạn chế nguồn cung, từ đó kích thích thị giá vào nhịp tăng trưởng mới.

Theo: Doanh nghiệp tiếp thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *