Halving Bitcoin tiếp theo khi nào diễn ra?

Halving Bitcoin tiếp theo khi nào diễn ra?

Sự kiện halving Bitcoin được nhắc đến nhiều vừa mới diễn ra. Vậy, halving tiếp theo là vào khi nào?

Halving Bitcoin tiếp theo khi nào diễn ra?

Halving là sự kiện được lập trình sẵn trong code Bitcoin, diễn ra khoảng bốn năm một lần. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 11-2012, lần thứ hai vào tháng 7-2016, lần thứ ba vào tháng 5-2020 và lần gần đây nhất là vào ngày 20-4-2024.

Như vậy, sự kiện tiếp theo sẽ diễn ra sau khi thêm 210.000 block được khai thác, dự kiến ​​vào khoảng năm 2028. Ngày và tháng chính xác sẽ phụ thuộc vào tốc độ hoạt động của mạng.

Sự kiện này được thiết kế như một tính năng của Bitcoin nhằm giảm phát: Vì chỉ có 21 triệu Bitcoin nên halving sẽ đảm bảo việc tạo ra coin mới dần trở nên khó khăn hơn theo thời gian.

Thợ đào hoặc các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng xử lý giao dịch trên mạng sẽ được thưởng Bitcoin khi đúc coin mới. Sự kiện mới nhất đã giảm phần thưởng từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC cho mỗi block họ xử lý.

Điều này có nghĩa là các thợ đào sẽ phải làm việc hiệu quả hơn để duy trì hoạt động, trong khi sẽ có ít Bitcoin được thêm vào thị trường hơn. Lần halving tiếp theo vào năm 2028 sẽ cắt giảm phần thưởng nhiều hơn nữa xuống còn 1,5625 BTC cho mỗi block được khai thác.

Một số chuyên gia trong ngành tin rằng mỗi đợt halving sẽ làm tăng giá dài hạn của tài sản vì sẽ khiến nó trở nên khan hiếm hơn.

Và lịch sử cho thấy có lẽ họ đúng: từ 1 năm đến 18 tháng sau 3 lần halving trước đó, giá Bitcoin không chỉ tăng lên mà còn đạt được mức giá cao ngất ngưỡng.

Tuy nhiên, hiệu suất giá Bitcoin không quá tốt gần đây. Sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại mới là 73.737 USD vào tháng trước, nó đã giảm xuống dưới mức cao nhất năm 2021 là 69.044 USD.

Nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực này đã nói rằng biến động và thậm chí giá giảm mạnh trước halving là điều bình thường.

Theo: Đầu tư tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *