Dòng tiền từ các quỹ ETF quay trở lại, Bitcoin bật tăng lên trên mốc 65.000 USD sau khi chạm đáy 2 tháng

Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Chấm dứt chuỗi tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Việc đồng Bitcoin đã được công nhận tại một số quốc gia trên thế giới đã khiến thị trường tiền điện tử dễ bị tác động bởi các yếu tố vĩ mô trên thế giới hơn.

Dòng tiền từ quỹ IBIT kết thúc chuỗi dương

Thị trường tiền điện tử bước vào giai đoạn “Sell in May and Go Away” khá sớm khi mà kết thúc tháng 4 vừa qua, chuỗi 7 tháng tăng trưởng liên tiếp của đồng Bitcoin đã chấm dứt, thay vào đó là sự điều chỉnh khoảng 16% – mức giảm trong tháng tồi tệ nhất tính từ tháng 6/2022 cho đến nay.

Với một thị trường còn tương đối mới mẻ như tiền điện tử, có rất nhiều yếu tố có thể tác động cũng như khiến xu hướng tăng/giảm bị ảnh hưởng.

Về diễn biến chung, có thể thấy giá của đồng tiền đại diện cho thị trường Bitcoin bắt đầu suy giảm vào khoảng thời gian giữa tháng 3. Thời điểm này trùng hợp với những lo ngại của giới đầu tư xuất hiện về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể áp dụng thay đổi những chính sách mạnh tay hơn trước tình trạng lạm phát đang có những diễn biến khó lường vào các tháng gần đây. Thậm chí, đã có nhiều chuyên gia đưa ra giả định về việc Fed có thể không cắt bỏ lãi suất trong năm nay. Điều này đã khiến chỉ số DXY tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 và đây thường là tín hiệu giảm giá đối với các tài sản mang tính rủi ro như thị trường chứng khoán và tiền điện.

Không chỉ thế, bối cảnh lạm phát tại Mỹ diễn biến phức tạp còn khiến dòng vốn lưu chuyển tại các quỹ ETF Bitcoin giao ngay bị ảnh hưởng. Dấu hiệu ban đầu của sự cố xuất hiện vào ngày 25/4 khi quỹ ETF Bitcoin của BlackRock (IBIT) kết thúc chuỗi 71 ngày liên tiếp có dòng vốn vào. Trong giai đoạn này, IBIT không thấy dòng tiền vào mới nào nhưng tổng dòng tiền ra lên tới 120 triệu USD. Quỹ GBTC của Grayscale cũng ghi nhận dòng tiền chảy ra đáng kể, vượt 130 triệu USD. Ngược lại, quỹ FBTC của Fidelity đã thu hút được 5,6 triệu USD và quỹ ARKB của Ark thêm 4,2 triệu USD trong dòng vào.

Ngày 1/5 đánh dấu lần đầu tiên các quỹ ETF Bitcoin giao ngay ghi nhận dòng tiền âm.

Dòng tiền từ các quỹ ETF quay trở lại, Bitcoin bật tăng lên trên mốc 65.000 USD sau khi chạm đáy 2 tháng

Đến ngày 2/5, hầu như toàn bộ các quỹ ETF Bitcoin lần đầu tiên đều ghi nhận dòng vốn chảy ra với tổng trị giá lên đến 563,7 triệu USD và được ghi nhận là mức lỗ lớn nhất kể từ khi được cấp phép giao dịch bắt đầu vào tháng 1. Chỉ trong quãng thời gian suy giảm ngắn ngủi, các quỹ đã bị lỗ khoảng 6 tỷ USD trong 4 tuần qua, thể hiện mức giảm 20% tài sản được quản lý. Theo các chuyên gia quan sát, ở thời điểm hiện tại, các quỹ ETF Bitcoin đang là động lực chính thúc đẩy thị trường. Do đó, trong ngắn hạn, những biến động nhỏ từ các quỹ ETF này sẽ khiến thị trường trực tiếp bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tâm lý thiếu ổn định bị cuốn vào dòng xoáy bán ra cũng sẽ khiến xảy ra hiện tượng bán non (long squeeze) khiến giá của tài sản càng giảm mạnh hơn.

Sau cơn mưa trời lại nắng

Tuy nhiên, sau khi chạm đáy thấp nhất trong vòng 2 tháng (khoảng 56.000 USD), thị trường tiền điện tử đã bắt đầu khởi sắc trở lại. Sau 7 ngày ghi nhận chuỗi dòng tiền ra liên tục, ngày 3/5 vừa qua, các quỹ ETF Bitcoin đã ghi nhận dòng tiền dương. Thậm chí, đây cũng là ngày đầu tiên quỹ GBTC có dòng tiền dương (63 triệu USD) sau 78 ngày chìm trong sắc đỏ. Trước đó, GBTC đã ghi nhận dòng vốn outflow lên đến 17,4 tỷ USD, với trung bình 224 triệu USD mỗi ngày kể từ khi chuyển đổi sang quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Tính đến thời điểm viết bài, giá Bitcoin đã hồi phục trở lại lên trên mốc 65.000 USD.

Dòng tiền từ các quỹ ETF quay trở lại, Bitcoin bật tăng lên trên mốc 65.000 USD sau khi chạm đáy 2 tháng
Giá Bitcoin hồi phục trở lại mốc 65.000 USD.

Trong báo cáo được Coinbase xuất bản gần đây, các chuyên gia phân tích cho rằng sự điều chỉnh trong thời gian vừa qua không chỉ diễn ra ở thị trường tiền điện tử mà còn xảy đến với các thị trường tài chính truyền thống (kết thúc tháng 4, Dow Jones mất 5% điểm số, S&P 500 sụt 4,2%, trong khi Nasdaq giảm 4,4%). Thêm nữa, điểm tích cực khác được chuyên gia phân tích David Han chỉ ra đó là, đợt điều chỉnh vừa qua của Bitcoin chỉ có mức giảm tối đa 23% từ đỉnh và đây là mức điều chỉnh tương đối thấp trong lịch sử của đồng tiền điện tử này.

Mặt khác, xu hướng thị trường tiền điện tử vận động theo các thị trường tài chính truyền thống được các chuyên gia nhận định sẽ còn tiếp tục kéo dài do Bitcoin đã được hợp pháp hóa và xem như là một loại tài sản vĩ mô tại một số quốc gia như Mỹ, Canada, châu Âu, Úc… Mặc dù dòng tiền từ các quỹ ETF Bitcoin ở các quốc gia ngoài Mỹ chưa cao, nhưng đây có thể được xem là tín hiệu cho thấy sự tham gia vào thị trường tiền điện tử của các quỹ quản lý tài sản trên thế giới.

Theo BlackRock, các quỹ đầu tư, công ty lớn cũng bắt đầu có những dấu hiệu tham gia thị trường thông qua các quỹ ETF Bitcoin. Trong quý I/2024, ngân hàng lớn thứ hai tại châu Âu BNP Paribas đã có động thái thu mua cổ phiếu của IBIT. Ông Robert Mitchnick, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số tại BlackRock cho biết, các tổ chức tài chính như quỹ tài sản quốc gia, quỹ hưu trí và quỹ tài trợ có thể bắt đầu đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin trong vài tháng tới sau khi tìm hiểu về thị trường.

Theo: Đầu tư chứng khoán 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *