Sự sụt giảm của Bitcoin là lời cảnh báo đối với thị trường toàn cầu

Sự sụt giảm của Bitcoin là lời cảnh báo đối với thị trường toàn cầu

Sự sụt giảm của Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và có thể là điềm báo trước cho những thay đổi lớn hơn trong khẩu vị rủi ro trên thị trường toàn cầu.

Bitcoin đã giảm khoảng 4% trong hai ngày qua sau khi giảm gần 16% vào tháng 4, mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất kể từ khi đế chế tài sản kỹ thuật số FTX của Sam Bankman-Fried sụp đổ vào tháng 11/2022.

Một số nhà đầu tư cho rằng, các biến động của Bitcoin có thể là manh mối dẫn tới thay đổi động lực thanh khoản các tài sản khác. Giá Bitcoin đã giảm trong vài tuần qua khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, yếu tố góp phần thắt chặt các điều kiện tài chính bằng cách thúc đẩy lãi suất trái phiếu Kho bạc và đồng đô la.

“Bitcoin là con chim hoàng yến yêu thích của chúng tôi… Đó là cảnh báo về những rắc rối sắp tới trên thị trường tài chính, nhưng chúng tôi có thể tin tưởng rằng nó sẽ phục hồi trở lại vào một thời điểm nào đó”, Charlie Morris, Giám đốc đầu tư quản lý tài sản ByteTree nói và cho biết thêm, sức mạnh gần đây của đồng đô la Mỹ có thể báo hiệu sự thắt chặt của thị trường sắp tới.

Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục gần 74.000 USD vào giữa tháng 3 khi được thúc đẩy bởi dòng vốn đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên của Mỹ từ những công ty quản lý tài sản lớn như BlackRock và Fidelity Investments.

Tuy nhiên, nhu cầu về các sản phẩm này sau đó đã giảm và thị trường tiền điện tử đang có diễn biến không thuận lợi, do đó việc ra mắt các quỹ ETF Bitcoin và Ether giao ngay tại Hồng Kông trong tuần này đã không hỗ trợ thị trường tiền điện tử. Mức giảm giá trị tài sản ròng đối với một số danh mục đầu tư của Mỹ đã mở rộng đến mức kỷ lục, nhấn mạnh những thách thức có thể xuất phát từ sự biến động của Bitcoin.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, Bitcoin đã có 4 lần giảm trong tháng 4 trong thập kỷ qua, 3 trong số đó báo trước mức lỗ trong tháng 5 với mức trung bình là 18%.

Tuy nhiên, nếu áp lực lạm phát giảm bớt và thị trường phục hồi các khoản đặt cược vào quan điểm nới lỏng tiền tệ hơn nhiều của Fed, thì áp lực với tiền điện tử và các khoản đầu tư khác có thể được giải tỏa.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn báo hiệu về việc giảm lãi suất trong năm nay sau khi ngân hàng trung ương kết thúc cuộc họp mới nhất vào thứ Tư (1/5). Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng lạm phát bùng nổ đã làm xói mòn niềm tin rằng áp lực giá cả đang giảm bớt.

Youwei Yang, nhà kinh tế trưởng và phó chủ tịch công ty khai thác tiền điện tử BIT Mining Ltd. cho biết: “Ba đến bốn tháng tới sẽ ít lạc quan hơn và thiên về rủi ro hơn, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát, việc làm và kinh tế để đề phòng bất kỳ cú sốc bất ngờ nào hoặc để có được niềm tin về khả năng cắt giảm lãi suất”.

Theo: Đầu tư chứng khoán 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *