Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Chấm dứt chuỗi tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Chấm dứt chuỗi tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Chuỗi 7 tháng tăng trưởng liên tiếp của đồng Bitcoin đã chấm dứt, thay vào đó là sự điều chỉnh khoảng 16%, mức giảm trong tháng tồi tệ nhất tính từ tháng 6/2022 cho đến nay.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 6h41 ngày 7/5/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 63.195 USD, giảm 1,54% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 28,7 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.244 USD.

Giá Bitcoin hôm nay 7/5: Chấm dứt chuỗi tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Thị trường tiền điện tử bước vào giai đoạn “Sell in May and Go Away” (Bán trong tháng 5 và biến mất) khá sớm khi kết thúc tháng 4 chỉ vừa qua vài ngày, chuỗi 7 tháng tăng trưởng liên tiếp của đồng Bitcoin đã chấm dứt, thay vào đó là sự điều chỉnh khoảng 16%, mức giảm trong tháng tồi tệ nhất tính từ tháng 6/2022 cho đến nay.

Với một thị trường còn tương đối mới mẻ như tiền điện tử, có rất nhiều yếu tố có thể tác động cũng như khiến xu hướng tăng/giảm bị ảnh hưởng.

Về diễn biến chung, có thể thấy giá của đồng tiền đại diện cho thị trường Bitcoin bắt đầu suy giảm vào khoảng thời gian giữa tháng 3. Thời điểm này trùng hợp với những lo ngại của giới đầu tư xuất hiện về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể áp dụng thay đổi những chính sách mạnh tay hơn trước tình trạng lạm phát đang có những diễn biến khó lường vào các tháng gần đây. Thậm chí, đã có nhiều chuyên gia đưa ra giả định về việc Fed có thể không cắt bỏ lãi suất trong năm nay. Điều này đã khiến chỉ số DXY tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11 và đây thường là tín hiệu giảm giá đối với các tài sản mang tính rủi ro như thị trường chứng khoán và tiền điện tử.

Không chỉ thế, bối cảnh lạm phát tại Mỹ diễn biến phức tạp còn khiến dòng vốn lưu chuyển tại các quỹ ETF Bitcoin giao ngay bị ảnh hưởng. Sau 7 ngày ghi nhận chuỗi dòng tiền ra liên tục, ngày 3/5, các quỹ ETF Bitcoin đã ghi nhận dòng tiền dương. Thậm chí, đây cũng là ngày đầu tiên quỹ GBTC có dòng tiền dương (63 triệu USD) sau 78 ngày chìm trong sắc đỏ. Trước đó, GBTC đã ghi nhận dòng vốn outflow lên đến 17,4 tỷ USD, với trung bình 224 triệu USD mỗi ngày kể từ khi chuyển đổi sang quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Mặt khác, xu hướng thị trường tiền điện tử vận động theo các thị trường tài chính truyền thống được các chuyên gia nhận định sẽ còn tiếp tục kéo dài do Bitcoin đã được hợp pháp hóa và xem như là một loại tài sản vĩ mô tại một số quốc gia như Mỹ, Canada, châu Âu, Úc… Mặc dù dòng tiền từ các quỹ ETF Bitcoin ở các quốc gia ngoài Mỹ chưa cao, nhưng đây có thể được xem là tín hiệu cho thấy sự tham gia vào thị trường tiền điện tử của các quỹ quản lý tài sản trên thế giới.

Theo BlackRock, các quỹ đầu tư, công ty lớn cũng bắt đầu có những dấu hiệu tham gia thị trường thông qua các quỹ ETF Bitcoin. Trong quý I/2024, ngân hàng lớn thứ hai tại châu Âu BNP Paribas đã có động thái thu mua cổ phiếu của IBIT. Ông Robert Mitchnick, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số tại BlackRock cho biết, các tổ chức tài chính như quỹ tài sản quốc gia, quỹ hưu trí và quỹ tài trợ có thể bắt đầu đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin trong vài tháng tới sau khi tìm hiểu về thị trường.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp Thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *