Giá dầu châu Á vẫn trên ngưỡng 80 USD/thùng phiên chiều 17/4

Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên chiều 17/4 nhờ kế hoạch cắt giảm thêm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+. Trong khi đó, nhà đầu tư để mắt đến số liệu kinh tế của Trung Quốc để tìm kiếm dấu hiệu nhu cầu phục hồi tại nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới này.

Chú thích ảnh
Giá xăng dầu được niêm yết tại một trạm xăng. Ảnh: THX/TTXVN

Khoảng 13 giờ 50 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 6 xu Mỹ lên 86,37 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 3 xu Mỹ lên 82,55 USD/thùng.

Hai hợp đồng dầu chủ chốt này đều tăng tuần thứ tư liên tiếp trong tuần trước, chuỗi tuần tăng giá kéo dài nhất kể từ giữa năm 2022, sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu cao kỷ lục trong năm 2023 là 101,9 triệu thùng/ngày, tăng 2 triệu thùng/ngày so với năm 2022.

Tuy nhiên, IEA cảnh báo việc OPEC+ cắt giảm sản lượng có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nửa cuối năm 2023 và làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng và sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Chi phí gia tăng đối với nguồn cung dầu thô ở Trung Đông, nơi đáp ứng hơn 50% nhu cầu của châu Á, đã siết chặt lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu, khiến họ phải đảm bảo nguồn cung từ các khu vực khác.

Các nhà máy lọc dầu cũng đang tăng sản lượng xăng trước nhu cầu cao điểm vào mùa Hè, đồng thời cắt giảm sản lượng dầu diesel trong bối cảnh biên lợi nhuận ngày càng giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu từ miền bắc Iraq đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị đình trệ gần ba tuần sau khi một vụ kiện trọng tài phán quyết rằng Ankara nợ Baghdad khoản bồi thường cho việc xuất khẩu trái phép.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý đầu tiên của Trung Quốc trong tuần này, dữ liệu này dự kiến sẽ tác động tích cực đến giá cả hàng hóa.

Ngoài ra, báo cáo lợi nhuận của các công ty của Mỹ cũng có thể cung cấp manh mối về đường lối chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và quỹ đạo của đồng USD. Đồng bạc xanh đang mạnh lên cùng với việc tăng lãi suất, khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn cho những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 5/2023 thêm 0,25 điểm phần trăm và lùi việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, điều thường xảy ra trong thời kỳ suy thoái.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết thị trường đang dự đoán 78% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 5/2023.

Minh Hằng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *