Giá dầu toàn cầu chạm mức cao nhất 7 tháng khi căng thẳng Trung Đông gia tăng

Giá dầu toàn cầu chạm mức cao nhất 7 tháng khi căng thẳng Trung Đông gia tăng

Giá dầu tiếp tục tăng trong ngày thứ Tư do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến và căng thẳng địa chính trị leo thang làm nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn.

Giá dầu Brent kỳ hạn giao tháng 6 tăng 20 cent, tương đương 0,22%, lên 89,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn tháng 5 của Mỹ West Texas Middle (WTI) tăng 17 cent, tương đương khoảng 0,2%, lên 85,32 USD/thùng, lúc 00:15 GMT.Cả Brent và WTI đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 vào ngày hôm trước.

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Ba sau phiên giao dịch trong đó Ukraine tấn công vào các cơ sở năng lượng của Nga và xung đột leo thang ở Trung Đông đã đẩy giá dầu Brent chuẩn lên trên 89 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái, theo Reuters.

Giá dầu toàn cầu chạm mức cao nhất 7 tháng khi căng thẳng Trung Đông gia tăng
Một tàu chở dầu đang được nạp tại nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco ở Ả Rập Saudi vào tháng 5/2018. Ảnh Ahmed Jadallah/Reuters

Hôm thứ Ba, giá dầu Brent tương lai giao tháng 6 tăng 1,50 USD, tương đương 1,7%, ở mức 88,92 USD sau khi chạm mức cao nhất là 89,08 USD.

Giá dầu thô kỳ hạn tháng 5 của Hoa Kỳ West Texas Middle (WTI) tăng 1,44 USD, tương đương khoảng 1,7%, lên 85,15 USD sau khi chạm mức cao nhất 85,46 USD, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Giá dầu toàn cầu hôm thứ Ba tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng, một phần do lo ngại rằng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể làm giảm nguồn cung, CNN bình luận.

Richard Bronze, nhà đồng sáng lập và người đứng đầu bộ phận địa chính trị tại công ty dữ liệu Energy Aspects, cho biết giá dầu tăng là kết quả của việc “xây dựng động lực” trong vài tuần qua.

Ông nói với CNN: “Bạn đang chứng kiến các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga… Các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ”, cũng như “có cảm giác chung rằng Trung Đông đang kém ổn định hơn so với một năm trước”.

Thêm vào đó là sự phục hồi chậm hơn dự kiến trong sản xuất dầu của Mỹ kể từ khi thời tiết lạnh hạn chế hoạt động vào tháng 1, ông lưu ý.

Về bản chất, “bạn đang gặp tình huống nguồn cung đang bị thiếu hụt một chút”, Bronze nói.

Căng thẳng địa chính trị

Viết về giá dầu tăng cao hôm thứ Ba, Sophie Lund-Yates, nhà phân tích cổ phiếu hàng đầu tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, đã chỉ ra căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông sau cuộc không kích vào đại sứ quán Iran ở Syria hôm thứ Hai.

Iran và Syria đã cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ tấn công, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ có “phản ứng nghiêm trọng”.

Quân đội Israel nói với CNN rằng họ không bình luận về các báo cáo của nước ngoài. Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân sự cho biết Israel tin rằng mục tiêu bị tấn công là “tòa nhà quân sự của lực lượng Quds” – đơn vị Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động ở nước ngoài.

Lund-Yates cho biết việc cắt giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, một liên minh được gọi là OPEC+, đang “gây thêm áp lực” lên giá cả.

Vụ đánh bom đại sứ quán Iran ở Damascus một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại rằng cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza sẽ lan sang một cuộc xung đột khu vực mà cuối cùng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu cho thị trường thế giới.

Giá dầu Brent đang tiến gần đến mức 92,40 USD/thùng, mức cao nhất đạt được vào ngày 19/10/2024, chưa đầy hai tuần sau khi các chiến binh Hamas tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào binh lính và dân thường Israel, giết chết hơn 1.200 người và bắt cóc khoảng 200 người khác.

Bill Weatherburn, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết: “Mặc dù cuộc chiến ở Gaza cho đến nay không làm gián đoạn đáng kể nguồn cung dầu, nhưng thị trường rõ ràng lo ngại rằng sự leo thang trong cuộc xung đột có thể liên quan đến các nước sản xuất dầu lớn trong khu vực”.

Hơn nữa, ông nói thêm, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu ở Trung Quốc có thể đang tăng lên.

Một tin tốt hiếm hoi đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là chỉ số quản lý mua hàng chính thức cho thấy sản xuất ở Trung Quốc có tăng trưởng lần đầu tiên sau sáu tháng.

Theo: nhadautu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *