Thị trường ngày 31/8: Giá dầu, vàng, sắt thép, nông sản đồng loạt giảm

Giá toàn bộ các hàng hóa nguyên liệu đều giảm trong phiên thứ Ba (30/8) do USD mạnh lên và lo ngại nhu cầu suy yếu khi các ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất.

Dầu giảm gần 6 USD

Giá dầu giảm gần 6 USD/thùng trong phiên thứ Ba (30/8), mức giảm mạnh nhất trong khoảng một tháng, do lo ngại rằng nhu cầu nhiên liệu có thể giảm khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng, và tình trạng bất ổn ở Iraq không làm giảm xuất khẩu dầu thô của quốc gia OPEC này.

Giá dầu thô Brent giao tháng 10 kết thúc phiên giảm 5,78 USD, tương đương 5,5%, xuống 99,31 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất trong phiên là 97,55 USD/thùng.

Hợp đồng kỳ hạn tháng 10 sẽ hết hạn vào thứ Tư (31/8), và hợp đồng kỳ hạn tháng 11 có mức giá 97,84 USD, giảm 4,9%. Giá dầu Tây Texas (Mỹ) (WTI) giảm 5,37 USD, tương đương 5,5%, xuống 91,64 USD.

Với lạm phát gần mức hai con số ở nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới, các ngân hàng trung ương có thể dùng đến các biện pháp tăng lãi suất mạnh mẽ hơn, làm chậm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

Vàng giảm

Giá vàng giảm khi các nhà đầu tư xác định sắp tới là giai đoạn lãi suất tăng ở Mỹ và những nơi khác trên thế giới.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,8% xuống 1.723,65 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất trong một tháng là 1.719,56 USD ở phiên liền trước; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,8% xuống 1.736,3%.

Tại cuộc họp ở Jackson Hole vào tuần trước ở Wyoming, Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã có lời lẽ cho thấy thái độ rất tích cực trong việc điều chỉnh lãi suất, cam kết nỗ lực hết sức để kiềm chế lạm phát cao, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng.

Hầu hết các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 9.

Chỉ số Dollar index ổn định tăng 0,3% trong phiên này, khiến vàng thỏi trở nên đắt đỏ đối với người mua ở nước ngoài.

Cao su giảm

Giá cao su tại Nhật Bản giảm do ảnh hưởng từ xu hướng giảm giá trên thị trường Thượng Hải sau khi lo ngại về nhu cầu chậm lại ở nước tiêu thụ hàng đầu thế giới – Trung Quốc – gây áp lực lên giá.

Hợp đồng cao su giao tháng 2 tại Sở giao dịch Osaka giảm 2,1 yên, tương đương 0,9%, xuống 226,4 yên (1,64 USD)/kg.

Hợp đồng cao su giao tháng 1/2023 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 145 nhân dân tệ xuống 12.635 nhân dân tệ (1.827 USD)/tấn.

Tâm lý các nhà giao dịch bị ‘tổn thương’ do những dấu hiệu suy yếu mới ở Trung Quốc, nơi đang trải qua cuộc khủng hoảng bất động sản, dịch COVID-19 tái đi tái lại và các đợt nắng nóng làm gián đoạn sản xuất ở một số tỉnh.

Đồng và nhôm giảm

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần sau khi Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ Jerome Powell cảnh báo về một giai đoạn kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng “chậm chạp đau đớn” và do các hạn chế chống COVID-19 ở Trung Quốc – nước tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London kết thúc phiên giảm 3,5% xuống 7.875 USD/tấn, trước đó có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 8/8, là 7.846 USD.

Cảnh báo của ông Powell về lãi suất cũng đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 20 năm so với các đồng tiền chính khác, khiến hàng hóa định giá bằng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó làm giảm nhu cầu.

Giá nhôm phiên này cũng giảm 4,1% xuống 2.390 USD/tấn. việc cấp điện trở lại ở tỉnh Tứ Xuyên sẽ làm tăng nguồn cung nhôm ở Trung Quốc, nhưng các nhà phân tích cho rằng các vấn đề về điện ở châu Âu sẽ hỗ trợ cho giá mặt hàng này.

Bông giảm hơn 3%

Giá bông kỳ hạn tương lai trên sàn New York giảm hơn 3% do yếu tố kỹ thuật và đồng USD mạnh lên, mặc dù vẫn còn đó nỗi lo ngại về nguồn cung.

“Đó là phiên cuối tháng, vì vậy có một số hoạt động bán hàng dựa trên yếu tố kỹ thuật, một số quỹ đang giảm giá,” Jack Scoville, phó chủ tịch của Price Futures Group có trụ sở tại Chicago, cho biết.

Ngô, lúa mì, đậu tương giảm do lo ngại suy thoái kinh tế

Giá lúa mì, ngô và đậu tương Mỹ kỳ hạn tương lai đều giảm theo xu hướng giảm chung của thị trường hàng hóa và chứng khoán khi các nhà giao dịch lo lắng về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu.

Việc bán chốt lời về cuối tháng cũng ảnh hưởng đến giá ngô kỳ hạn tương lai, một ngày sau khi hợp đồng tham chiếu – kỳ hạn tháng 12-0 đạt mức cao nhất trong hai tháng, liên quan đến việc giảm triển vọng sản xuất cây trồng của Mỹ.

Kết thúc phiên, giá ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 7-3/4 US cent xuống 6,75-1/4 USD/bushel, một ngày sau khi đạt 6,83-3/4 USD, mức cao nhất kể từ ngày 23/6.

Giá lúa mì giao cùng kỳ hạn giảm 22-1/2 cent ở mức 8,20-1/4 USD/bushel, trong khi đậu tương giao tháng 11 giảm 3 US cent, xuống 14,34-3/4 USD/bushel.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica giảm nhẹ khỏi mức cao nhất trong vòng 6 tháng đạt tới vào tuần trước do mưa ở Việt Nam và triển vọng thời tiết ẩm ướt hơn ở Brazil làm giảm bớt lo ngại về mùa vụ.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 1,4%, tương đương 0,6%, xuống 2,352 USD/lb, sau khi đạt mức cao nhất trong sáu tháng là 2,4295 USD vào tuần trước.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 18 USD, tương đương 0,8% xuống 2.261 USD/tấn, sau khi tăng lên mức cao nhất trong 7,5 tháng, là 2.355 USD vào tuần trước.

Dầu cọ giảm 4 tháng liên tiếp

Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai giảm trong phiên vừa qua, chuẩn bị kết thúc tháng giảm thứ 4 liên tiếp do kỳ vọng ngày càng tăng về sự cải thiện sản lượng.

Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 11 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia kết thúc phiên giảm 41 ringgit, tương đương 0,98%, xuống 4.133 ringgit (923,78 USD)/tấn. Tính chung tháng 8, dầu cọ đã giảm 3,6% giá trị.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai tại Đại Liên và Singapore đều giảm mạnh xuống dưới 100 USD/tấn vào thứ Ba trong bối cảnh thị trường lại dấy lên lo lắng về việc Trung Quốc áp dụng những hạn chế chống COVID-19 và hạn chế sản lượng thép.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên giảm hơn 5% xuống 682 nhân dân tệ (98,57 USD)/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất trong một tuần là 680,50 nhân dân tệ vào đầu phiên.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng kỳ hạn tháng 10 giảm 4,5% xuống 97,25 USD/tấn.

Giá thép cũng giảm sau khi một số thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm cả Thâm Quyến và Đại Liên, gia tăng những biện pháp hạn chế COVID-19 để kiềm chế dịch bệnh bùng phát.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 31/8:

Thị trường ngày 31/8: Giá dầu, vàng, sắt thép, nông sản đồng loạt giảm - Ảnh 1.

Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *