Giá vàng chững lại trước khi Fed công bố kết quả họp

Giá vàng chững lại trước khi Fed công bố kết quả họp

“Kỳ vọng trên thị trường bây giờ là Fed sẽ tiếp ngả về cứng rắn trong chính sách tiền tệ vì họ muốn kéo lạm phát về gần hơn ngưỡng mục tiêu 2%. Sự cứng rắn đó của Fed sẽ không có lợi cho giá vàng”…

Giá vàng chững lại trước khi Fed công bố kết quả họp
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (20/9) có nơi tăng nhẹ có nơi giảm nhẹ, duy trì chênh lệch hơn 12 triệu đồng/lượng so với giá quốc tế.

Lúc gần 10h trưa, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,28 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 57,32 triệu đồng/lượng và 58,22 triệu đồng/lượng, tăng 140.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,5 triệu đồng/lượng và 69,2 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

Cùng thời điểm trên, theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.931,1 USD/oz, giảm 0,8 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 57,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 12-12,1 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn chênh khoảng 1,1 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.180 đồng (mua vào) và 24.550 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Phiên ngày thứ Ba tại Mỹ, giá vàng giao ngay giảm 2,6 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,1%, còn 1.931,9 USD/oz.

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed đã bắt đầu vào ngày thứ Ba và sẽ kết thúc vào buổi chiều ngày thứ Tư theo giờ Mỹ. Giới đầu tư dự báo Fed không nâng lãi suất trong lần họp này, đặt cược khả năng 99% ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 5,25-5,5% – theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME. Thị trường cũng đang đặt cược khả năng 29% Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11.

Ngoài quyết định lãi suất, Fed cũng sẽ đưa ra cập nhật dự báo kinh tế Mỹ. Nhà đầu tư chờ xem tuyên bố của Fed và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có những đánh giá như thế nào về đường đi của lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

“Kỳ vọng trên thị trường bây giờ là Fed sẽ tiếp ngả về cứng rắn trong chính sách tiền tệ vì họ muốn kéo lạm phát về gần hơn ngưỡng mục tiêu 2%. Sự cứng rắn đó của Fed sẽ không có lợi cho giá vàng”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco News nhận định. “Được mong chờ nhất sẽ là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell và tuyên bố sau cuộc họp của Fed có thể đưa ra tín hiệu về những gì Fed sẽ làm trong thời gian từ nay tới cuối năm”.

Giá vàng chững lại trước khi Fed công bố kết quả họp
Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 5,9%. Đơn vị: USD/oz.

Khả năng Fed giữ lãi suất cao hơn lâu hơn đã đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất 16 năm trong phiên ngày thứ Ba, đạt hơn 4,36%. Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên lợi suất trái phiếu tăng gây áp lực giảm giá lên vàng.

Đồng USD ít biến động trước khi kết quả cuộc họp của Fed được công bố, với chỉ số Dollar Index hiện đang dao động trên ngưỡng 105,1 điểm.

Triển vọng lãi suất “cao hơn lâu hơn” của Fed và sự vững vàng của nền kinh tế Mỹ so với các nền kinh tế lớn khác là động lực đưa đồng USD tăng giá mạnh thời gian gần đây. Theo dữ liệu từ FactSet, Dollar Index đã tăng 1,5% trong vòng 1 tháng trở lại dây và tăng gần 3% trong 3 tháng qua.

Xem thêm bài viết khác tại Businesstoday:

Giá vàng trong nước tăng vọt theo tỷ giá USD/VND

Chứng khoán Mỹ “nín thở” trước cuộc họp Fed, giá dầu lên gần 95 USD/thùng

Điệp Vũ 

Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *