Vàng trượt giá sau cuộc họp của Fed

Vàng trượt giá sau cuộc họp của Fed

Vàng – tài sản không mang lãi suất – đang đương đầu với áp lực giảm giá từ lập trường lãi suất cứng rắn mà Fed đưa ra khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày thứ Tư…

Vàng trượt giá sau cuộc họp của Fed
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, cũng như sẽ giữ lãi suất cao hơn lâu hơn. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (21/9) có nơi giảm nhưng duy trì mốc 69 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,52 triệu đồng/lượng và 69,18 triệu đồng/lượng. So với sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm tương ứng 80.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 57,28 triệu đồng/lượng và 58,18 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, giảm 40.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,5 triệu đồng/lượng và 69,2 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng hôm qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.927,7 USD/oz, giảm 3,1 USD/oz, tương đương giảm gần 0,2% so với đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Mức giá này tương đương gần 56,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 12,3 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn cao hơn 1,3 triệu đồng/lượng.

Phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 1,1 USD/oz, tương đương giảm chưa đến 0,1%, còn 1.930,8 USD/oz.

Vàng – tài sản không mang lãi suất – đang đương đầu với áp lực giảm giá từ lập trường lãi suất cứng rắn mà Fed đưa ra khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày thứ Tư.

Trước lần họp này của Fed, thị trường đã dự đoán Fed giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25-5,5%, cao nhất trong 22 năm. Bởi vậy, quyết định không điều chỉnh lãi suất mà Fed đưa ra không năm ngoài dự báo, nhưng việc lãi suất thời gian tới sẽ diễn biến như thế nào vẫn còn là một sự bấp bênh lớn. Các tài liệu mà Fed công bố ngày thứ Tư đều cho thấy ngân hàng trung ương này nghiêng về thắt chặt, giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn.

Tại họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Fed sẽ đưa ra quyết định về lãi suất “theo từng cuộc họp một” và “chúng tôi sẵn sàng tăng thêm lãi suất nếu cần”. Ngoài ra, dự báo “dot plot” cho thấy các quan chức Fed dự kiến chỉ có 2 lần giảm lãi suất trong năm 2024, ít hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 6.

Các nhà giao dịch nhanh chóng cắt giảm đặt cược vào các đợt giảm lãi suất của Fed trong năm 2024.

Vàng trượt giá sau cuộc họp của Fed
Trong 6 tháng, giá vàng thế giới đã giảm hơn 3,3%. Đơn vị: USD/oz.

“Giá vàng lùi lại vì dự báo của Fed cứng rắn hơn so với những gì được kỳ vọng trước đó. Trước lần họp này của Fed, thị trường kim loại quý đã định giá dựa trên một quan điểm mềm mỏng hơn từ Fed”, nhà giao dịch kim loại quý Tai Wong ở New York nói với hãng tin Reuters.

Cả tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng tăng sau cuộc họp của Fed, tạo thêm áp lực giảm lên giá vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác sáng nay đạt gần 105,6 điểm, từ mức 105,15 điểm vào sáng hôm qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2006, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2007.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định “khả năng tăng giá của vàng sẽ bị hạn chế trong ngắn hạn, và bất kỳ động lực tăng giá nào cũng khó duy trì cho tới khi thị trường có được niềm tin lớn hơn rằng lãi suất ở Mỹ nói riêng và trên toàn cầu nói chung sắp giảm, và đồng USD yếu đi”.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS thì cho rằng giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương để đa dạng hoá dự trữ ngoại hối.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.110 đồng (mua vào) và 21.480 đồng (bán ra), giảm 70 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Xem thêm bài viết khác tại Businesstoday:

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, giá dầu quay đầu sau khi lập đỉnh mới

Điệp Vũ

Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *