Giá vàng thế giới xuống đáy 6 tháng khi đồng USD tăng không nghỉ

Giá vàng thế giới xuống đáy 6 tháng khi đồng USD tăng không nghỉ

Sáng nay (28/9), giá vàng miếng trong nước hầu như không giảm, khiến chênh lệch với giá thế giới vượt 13 triệu đồng/lượng…

Giá vàng thế giới xuống đáy 6 tháng khi đồng USD tăng không nghỉ
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Tỷ giá đồng USD tăng mạnh đang gây áp lực giảm lớn lên giá vàng, khiến giá kim loại quý này không giữ được mốc chủ chốt 1.900 USD/oz và rớt xuống mức thấp nhất hơn 6 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Sáng nay (28/9), giá vàng miếng trong nước hầu như không giảm, khiến chênh lệch với giá thế giới vượt 13 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York “bốc hơi” 25,4 USD/oz, tương đương giảm 1,34%, còn 1.876 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 sụt 28,9 USD/oz, tương đương giảm 1,5%, còn 1.890,9 USD/oz ở thời điểm chốt phiên.

Theo dữ liệu từ Dow Jones Market Data, đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao sau kể từ hôm 10/3, đồng thời là phiên giảm mạnh nhất kể từ hôm 14/4 – phiên giao dịch mà giá vàng mất 1,9%.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất cao hơn lâu hơn, cùng với đà tăng liên tục của tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, đã gây áp lực giảm mạnh lên vàng trong suốt tháng 9 này. Tính từ đầu tháng, giá kim loại quý này đã giảm 3,8%. Những mối lo về triển vọng có phần xấu đi về kinh tế Mỹ và xu hướng bán tháo trên thị trường chứng khoán Phố Wall vẫn không đủ để giá vàng phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn.

Trong một báo cáo, nhà phân tích thị trường Fawad Razaqzada của công ty City Index nói rằng đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao là nguyên nhân chính khiến vàng không thể “toả sáng”.

Phiên ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên gần 4,61%, mức đỉnh mới kể từ năm 2007. Cùng với đó, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác lập đỉnh mới của 10 tháng. Chỉ số chốt phiên đạt gần 106,7 điểm, cao nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, nâng tổng mức tăng trong vòng 1 tháng trở lại đây lên gần 2,9%.

“Sau 10 tuần tăng liên tục, Dollar Index đang trên đà có thêm một tuần tăng nữa. Không có thông tin nào mới phía sau phiên tăng này của đồng đôla, nhưng cũng không có lý do vĩ mô nào để bạc xanh chấm dứt xu hướng tăng ngoài việc tỷ giá đồng tiền này có vẻ đã kéo căng quá mức trong ngắn hạn”, ông Razaqzada nhận xét.

Nhà phân tích Rupert Rowling của Kinesis Money cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi giá vàng giảm dưới mốc 1.900 USD/oz. Ông Rowling cho rằng việc giá vàng giữ mốc giá này được lâu đến như vậy đã là một điều đáng kể.

“Phản ứng của giá vàng trong những ngày tới sẽ là một câu chuyện thú vị để theo dõi, vì nếu nhìn từ góc độ kinh tế vĩ mô, giá vàng có vẻ vẫn đang quá cao. Nhân tố chính giữ giá vàng trong những tháng gần đây là lực mua của các tổ chức, nhất là các ngân hàng trung ương muốn đa dạng hoá dự trữ ngoại hối khỏi đồng USD”, ông Rowling viết trong báo cáo.

Vị chuyên gia cho rằng nguồn lực hỗ trợ đó đối với giá vàng có thể “biến mất đột ngột”, nhưng việc này sẽ chỉ khiến giá vàng “giảm chậm và từ từ” thay vì giảm sốc. Ông cũng nhận định mối quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng có thể sớm quay trở lại, xét tới tình hình ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust mua ròng vàng trong phiên ngày thứ Tư, với lượng mua khoảng 0,8 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 873,6 tấn vàng. Tuy nhiên, mức mua ròng này là khiêm tốn xét tới việc quỹ đã bán ròng 4,6 tấn vàng trong hai phiên trước đó khiến khối lượng nắm giữ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020.

Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.874,2 USD/oz, giảm 1,8 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương gần 55,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 700.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước có nơi chỉ giảm 100.000 đồng/lượng, có nơi thậm chí tăng. Giá vàng nhẫn giảm phổ biến 250.000-300.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,78 triệu đồng/lượng (bán ra), tương ứng tăng 80.000 đồng/lượng và giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,62 triệu đồng/lượng và 57,52 triệu đồng/lượng, giảm 270.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,1 triệu đồng/lượng và 68,8 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 13,3 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 12,5 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Giá vàng nhẫn đang chênh thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.190 đồng (mua vào) và 24.560 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

Điệp Vũ

Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *