Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, trong nước tăng

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, trong nước tăng

Vàng là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD, nên lãi suất cao và đồng USD tăng giá là nguồn áp lực mất giá kép đối với vàng thời gian gần đây…

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, trong nước tăng
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới duy trì xu thế giảm mạnh, thiết lập một mức thấp mới của 6 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi kỳ vọng lãi suất cao hơn lâu hơn gây áp lực lên thị trường kim loại quý trong lúc nhà đầu tư chờ dữ liệu lạm phát sắp công bố để tìm manh mối về đường đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong nước sáng nay (29/9), giá vàng miếng thậm chí không giảm mà còn tăng.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ giảm 10,7 USD/oz, tương đương giảm gần 0,6%, chốt ở mức 1.865,3 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao ngay kể từ tháng 3.

Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.866,3 USD/oz. Mức giá này tương đương 55,2 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 300.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Trao đổi với hãng tin Reuters, chiến lược gia cấp cao Daniel Pavilonis của công ty RJO Futures nhận định lãi suất cao đang làm vàng mất đi sức hấp dẫn và giá kim loại quý này có thể giảm về mức 1.800 USD/oz.

Báo cáo tuần từ Bộ Lao động Mỹ ngày thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua thấp hơn so với dự báo – một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt sau 11 lần nâng lãi suất của Fed đưa lãi suất quỹ liên bang lên mức cao nhất 22 năm. Sau khi số liệu này được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức đỉnh mới của 15 năm trên 4,6%. Tuy nhiên, vào cuối phiên, lợi suất đã giảm khỏi mức đỉnh này.

Tỷ giá đồng USD đang dịu đi sau khi lập đỉnh của 10 tháng trong tuần này. Đóng cửa phiên ngày thứ Năm, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác còn 106,2 điểm, từ mức 106,7 điểm của phiên trước. Trong tuần, có thời điểm Dollar Index đạt 106,8 điểm, cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Vàng là tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD, nên lãi suất cao và đồng USD tăng giá là nguồn áp lực mất giá kép đối với vàng thời gian gần đây. Trong vòng 1 tháng qua, Dollar Index tăng 1,7% trong khi giá vàng giảm gần 3,7%.

Triển vọng lãi suất cao hơn lâu hơn được củng cố vào ngày thứ Năm, khi các số liệu thống kê cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn trụ vững. Ngoài báo cáo trợ cấp thất nghiệp từ Bộ Lao động Mỹ, số liệu điều chỉnh công bố ngày thứ Năm từ Bộ Thương mại nước này cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới duy trì tốc độ tăng trưởng khá mạnh 2,1% trong quý 2 năm nay. Bên cạnh đó, báo cáo thất nghiệp hàng tuần như đề cập ở trên là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế tăng tốc trong quý 3. Theo một số dự báo, kinh tế Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng lên tới 4,9% trong quý 3.

Nhà đầu tư đang chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Chỉ số này là thước đo lạm phát mà Fed ưa chuộng, được cho là sẽ ảnh hưởng nhiều đến các động thái chính sách tiền tệ của Fed trong thời gian tới.

“Vàng đã hoàn toàn thất thế ở thời điểm này. Nếu số liệu lạm phát và việc làm không yếu đi, vàng sẽ tiếp tục ở trong môi trường bất lợi”, nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của công ty phân tích và dữ liệu Oanda nhận định trong một báo cáo.

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, trong nước tăng
1 tháng qua, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 3,7%. Đơn vị: USD/oz.

Các quan chức Fed vẫn duy trì lập trường cứng rắn. Phát biểu hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, nói hiện chưa rõ ngân hàng trung ương này đã hoàn tất việc tăng lãi suất hay chưa. Điều này có nghĩa là Fed hoàn toàn có thể tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay.

“Nếu báo cáo CPI nóng, đó sẽ là một tin xấu đối với vàng, vì lãi suất sẽ phải tăng thêm”, ông Pavilonis nhận định.

Trong nước lúc hơn 9h sáng nay, Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,85 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 20.000 đồng/lượng và 70.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 56,48 triệu đồng/lượng và 57,38 triệu đồng/lượng, giảm 140.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,15 triệu đồng/lượng và 68,85 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 13,65 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 13,3 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Giá vàng nhẫn đang chênh thế giới khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.190 đồng (mua vào) và 24.560 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Điệp Vũ

Veconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *