Giá vàng trong nước tăng vọt theo tỷ giá USD/VND

giá vàng tăng vọt

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (19/9) bỏ xa mốc 69 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn bứt phá qua mốc 58 triệu đồng/lượng, tỷ giá USD/VND cũng tăng mạnh…

giá vàng tăng vọt
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng nhờ đồng USD giảm giá nhẹ, trong bối cảnh nhà đầu tư chờ loạt cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn trong tuần này. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (19/9) bỏ xa mốc 69 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn bứt phá qua mốc 58 triệu đồng/lượng, tỷ giá USD/VND cũng tăng mạnh.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Hai tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 9,4 USD/oz, tương đương tăng gần 0,5%, chốt ở mức 1.934,5 USD/oz – theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 1,4 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, tương đương giảm gần 0,1%, còn 1.933,1 USD/oz. Mức giá này tương đương 57,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 500.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Phiên đầu tuần, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,2%. Vàng được định giá bằng USD, nên việc USD xuống giá có lợi cho giá kim loại quý này.

Sáng nay, Dollar Index tiếp tục giảm nhẹ, dao động quanh mức 105,15 điểm.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang đối mặt với sức ép mất giá từ kỳ vọng lãi suất cao hơn lâu hơn.

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba và kết thúc vào ngày thứ Tư bằng một tuyên bố gồm mức lãi suất và cập nhật dự báo của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ về kinh tế Mỹ. Tiếp đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có một cuộc họp báo.

Thị trường tài chính đang đặt cược khả năng 99% Fed giữ nguyên lãi suất trong lần họp này ở mức 5,25-5,5% – theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME. Ngoài ra, thị trường cho rằng Fed có thể giữ lãi suất trên 5% cho tới tháng 7/2024.

Ngoài cuộc họp của Fed, tuần này còn có cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vào ngày thứ Năm và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào ngày thứ Sáu. Trong đó, BOE được dự báo tăng lãi suất lần thứ 15, đưa lãi suất cơ bản của đồng bảng lên 5,5%. Về cuộc họp của BOJ, nhà đầu tư đang chờ xem Thống đốc Kazuo Ueda có phát thêm tín hiệu nào về việc dịch chuyển khỏi chính sách tiền tệ lỏng lẻo, sau khi ông Udea gần đây có đề cập đến việc chấm dứt chính sách lãi suất âm.

“Thị trường đang rất chú ý đến các ngân hàng trung ương. Kỳ vọng rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian lâu hơn là điều khiến nhà đầu tư lo lắng”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty phân tích và dữ liệu Oanda nhận định.

Giá vàng trong nước tăng vọt theo tỷ giá USD/VND
Trong 1 năm, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 15,4%. Đơn vị: USD/oz.

Phản ánh mối lo lãi suất, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trong phiên ngày thứ Hai tăng lên mức hơn 4,31%, cách không xa mức gần 4,37% – cao nhất kể từ năm 2007 – thiết lập vào hôm 22/8. Lợi suất của kỳ hạn 2 năm vượt mức 5%.

“Với lạm phát còn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, không thể loại trừ khả năng Fed tăng lãi suất thêm một lần nữa trước khi chuyển sang cắt giảm lãi suất, cho dù thị trường mong muốn Fed dừng tăng ở đây”, giám đốc đầu tư Saira Malik của Nuveen nhận định trong một báo cáo.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên môi trường lãi suất cao hay kỳ vọng lãi suất cao đều gây áp lực mất giá đối với vàng.

Tuần trước, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc chạm mức cao kỷ lục sau mấy tháng tăng liên tục, khi người dân mua vàng để chống lại sự mất giá của đồng nhân dân tệ. Chênh lệch giữa giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc so với giá vàng quốc tế cũng cao kỷ lục, lên tới 135 USD/oz.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng sự gia tăng của nhu cầu vàng ở Trung Quốc sẽ không đủ để thay đổi triển vọng giá vàng thế giới trong ngắn hạn.

Trong nước lúc hơn 9h, Công ty SJC báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 68,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,25 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng miếng SJC ở mức 68,55 triệu đồng/lượng và 69,23 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, tăng tương ứng 220.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá 57,18 triệu đồng/lượng và 58,08 triệu đồng/lượng, tăng 350.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 24.180 đồng (mua vào) và 24.550 đồng (bán ra), tăng 120 đồng so với sáng hôm qua.

Xu hướng tăng mạnh của tỷ giá USD/VND là một nguyên nhân đẩy giá vàng trong nước tăng mạnh thời gian gần đây. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 12 triệu đồng/lượng.

Xem thêm bài viết khác tại Businesstoday:

Việt Nam mới chỉ có 300 công trình xanh

Giá giảm gần 20%, công ty của ông Phạm Nhật Vượng đăng ký mua hơn 16 triệu cổ phiếu Vinhomes

Điệp Vũ

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *