Huyện Sóc Sơn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Huyện Sóc Sơn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Những năm qua, cộng đồng DN huyện Sóc Sơn phát triển ngày một vững mạnh, đóng góp quan trọng giúp Huyện hoàn thành vượt các mục tiêu kinh tế-xã hội. Việc xây dựng một tổ chức hội nhằm tạo sân chơi lành mạnh giúp các DN phát triển bền vững là cần thiết trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay.

Huyện Sóc Sơn đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững
Cộng đồng doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Sóc Sơn. Ảnh: Phạm Hùng

Đóng góp tích cực của các doanh nghiệp

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện có 2.741 DN đăng ký hoạt động. Trong số này có 47 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng nguồn vốn khoảng 440 triệu USD; 2.694 DN có vốn đầu tư trong nước, với tổng nguồn vốn ước gần 35.000 tỷ đồng.

Về quy mô hoạt động, hiện toàn huyện có 103 DN quy mô lớn, 592 DN có quy mô vừa, còn lại là các DN có quy mô nhỏ. Các DN hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại (1.578 DN), còn lại là các nhóm lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng…

Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Thị Hà cho biết, sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong những năm qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các DN trên địa bàn vượt qua khó khăn, dần hồi phục và đi vào phát triển ổn định.

Nhiều DN cũng tích cực trong đổi mới sáng tạo, không ngừng mở rộng quy mô, đa dạng loại hình sản xuất – kinh doanh… Sự phát triển của các DN đã đóng góp tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu chung của huyện Sóc Sơn và thu ngân sách Nhà nước.

Tính riêng trong năm 2023, các DN trên địa bàn huyện đã nộp hơn 230 tỷ đồng tiền thuế. Bên cạnh tạo việc làm ổn định cho gần 50.000 lao động, các DN còn tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các quỹ từ thiện, hoạt động xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống cho người dân.

Gắn kết cùng phát triển

Nhận thức vai trò rất lớn của các DN, những năm qua, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, huyện Sóc Sơn luôn coi cộng đồng các DN là đội quân chủ lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Nhằm tạo cầu nối giữa DN và các cơ quan quản lý Nhà nước, kịp thời phát hiện, đề xuất xử lý với những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, từ đó có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các DN phát triển, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 8931/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội DN huyện Sóc Sơn.

Việc thành lập Hội DN hướng đến việc tạo dựng một sân chơi chung cho cộng đồng DN trên địa bàn, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của huyện Sóc Sơn; đồng thời, xây dựng văn hóa doanh nhân, hình ảnh và bản sắc của các DN trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn kỳ vọng việc thành lập Hội DN huyện Sóc Sơn sẽ giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thêm gắn kết giữa chính quyền và cộng đồng các DN, xây dựng cộng đồng DN huyện lớn mạnh, trở thành thành tố quan trọng trong chiến lược phát triển của huyện nhà.

Khẳng định tinh thần đồng hành cùng DN, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết, trong thời gian tới, huyện Sóc Sơn sẽ tăng cường tiếp xúc, đối thoại để kịp thời giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho DN. Hỗ trợ các DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đồng thời, đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các DN phát triển.

Theo Quyết định số 8931/QĐ-UBND của UBND huyện Sóc Sơn về việc cho phép thành lập Hội DN huyện Sóc Sơn, Hội DN huyện Sóc Sơn là tổ chức xã hội, tổ chức và hoạt động theo điều lệ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, chịu sự quản lý Nhà nước của UBND huyện Sóc Sơn và các sở, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội.

Theo: Kinh tế đô thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *