JPMorgan Chase mua lại First Republic Bank

Ngày 1/5, các nhà quản lý đã nắm quyền kiểm soát ngân hàng First Republic Bank và bán ngân hàng này cho JPMorgan Chase.

Đây là động thái nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng kéo dài hai tháng đã tác động nghiêm trọng tới hệ thống tài chính Mỹ.
Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) cho biết JPMorgan Chase sẽ tiếp nhận toàn bộ số tiền gửi 103,9 tỷ USD và mua lại phần lớn tài sản trị giá 229,1 tỷ USD của First Republic Bank.Ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, cho biết Chính phủ Mỹ đã kêu gọi các “đại gia” trong ngành ngân hàng vào cuộc nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng của lĩnh vực này. Trước đó, PNC, JPMorgan Chase & Co và Citizens Financial Group Inc là vài cái tên nổi bật nhất trong số các ngân hàng đã nộp hồ sơ dự thầu mua lại First Republic Bank vào ngày 30/4 (giờ địa phương), trong cuộc đấu giá do các cơ quan quản lý Mỹ điều hành.
Theo báo New York Times, cuối ngày 1/5, 84 chi nhánh của First Republic Bank ở tám tiểu bang sẽ mở cửa trở lại với tư cách là chi nhánh của JPMorgan Chase.
First Republic Bank đã sụp đổ dù đã nhận được khoản cứu trợ trị giá 30 tỷ USD từ 11 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong tháng 3. Cổ phiếu của ngân hàng này đã mất gần như toàn bộ giá trị sau một loạt các đợt sụt giảm mạnh.
Trong số các ngân hàng lớn của Mỹ, JPMorgan hiện nắm giữ hơn 10% tổng số tiền gửi trong tất cả các ngân hàng tại Mỹ. Luật liên bang cấm một ngân hàng lớn thực hiện một thương vụ mua lại vượt quá ngưỡng 10% tổng số tiền gửi. Nhưng theo luật và diễn giải năm 1994 của một chuyên gia về phá sản ngân hàng, các cơ quan quản lý có thể miễn trừ yêu cầu này trong trường hợp ngân hàng đó mua lại một ngân hàng phá sản.
Việc rao bán First Republic Bank diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Signature sụp đổ do các đợt rút tiền gửi ồ ạt ở Mỹ, buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ổn định thị trường./.

H.Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *