Khối ngoại bán ròng khớp lệnh tuần thứ 3 liên tiếp, giá trị vọt lên ngưỡng 1.800 tỷ đồng

Ngoại trừ giao dich mua ròng đột biến 1.394 tỷ đồng thoả thuận tai IDP, khối ngoại đã bán ròng 1.756 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh trong tuần 10-14/4.

Chứng khoán có tuần điều chỉnh mạnh với 4/5 phiên VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ, đặc biệt phiên cuối tuần chỉ số giảm hơn 1%. Dù vậy, diễn biến thị trường phân hoá khi dòng tiền vẫn tìm đến nhóm cổ phiếu Bán lẻ sau thông tin đề xuất giảm 2% thuế GTGT. Ngược lại, áp lực bán ghi nhận tại cổ phiếu bất động sản sau chuỗi tăng mạnh trước đó. Tổng cộng, VN-Index giảm 16,82 điểm tương đương với 1,57% so với tuần trước xuống 1.052,89 điểm.

Giữa bối cảnh thị trường không mấy khả quan, khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi họ đẩy mạnh bán ròng xuyên suốt 5 phiên giao dịch. Cụ thể, khối ngoại đã tiếp tục bán ròng 309 tỷ đồng, trong đó bán ròng 1.756 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh trong khi mua ròng đột biến 1.394 tỷ đồng thoả thuận. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp khối ngoại bán ròng khớp lệnh trên thị trường, và cũng với giá trị cao nhất.

Khối ngoại bán ròng khớp lệnh tuần thứ 3 liên tiếp, giá trị vọt lên ngưỡng 1.800 tỷ đồng - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu ngân hàng STB tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị xấp xỉ 290 tỷ đồng, tập trung trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như HPG, VND, PVD, VNM,… cũng bị bán ròng trong tuần qua, giá trị đều trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu IDP với giá trị đột biến 1.361 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom ròng loạt cổ phiếu HDB, PNJ, VRE,…

Khối ngoại bán ròng khớp lệnh tuần thứ 3 liên tiếp, giá trị vọt lên ngưỡng 1.800 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 1.735 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 1.766 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, nhưng mua ròng 32 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng tiếp tục ghi nhận tại mã ngân hàng STB, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng hơn 287 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại mã ngành thép HPG và mã ngành chứng khoán VND với giá trị lần lượt đạt 261 tỷ và 190 tỷ đồng. Cổ phiếu PVD cũng bị bán ròng hơn 102 tỷ sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu HDB, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 138 tỷ đồng, toàn bộ là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại PNJ với 60 tỷ đồng và VRE với 46 tỷ đồng. Danh sách cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có MSN (32 tỷ đồng), EIB (27 tỷ đồng),…

Khối ngoại bán ròng khớp lệnh tuần thứ 3 liên tiếp, giá trị vọt lên ngưỡng 1.800 tỷ đồng - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại trở lại mua ròng 24 tỷ đồng trong cả tuần, gần như tập trung toàn bộ trên kênh khớp lệnh với 22 tỷ.

Ở chiều mua vào, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu CEO với giá trị khoảng 21 tỷ đồng. IDC và PVS cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 20 tỷ và 12 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có TNG, HUT, LHC, PVI,…

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại SHS với 32 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có IDJ, PLC, MBS,…

Khối ngoại bán ròng khớp lệnh tuần thứ 3 liên tiếp, giá trị vọt lên ngưỡng 1.800 tỷ đồng - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này mua ròng đột biến 1.350 tỷ đồng, chủ yếu giao dịch trên kênh thoả thuận.

Cụ thể, cổ phiếu IDP tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với hơn 1.361 tỷ đồng. Đây là giao dịch của quỹ Daytona Investments Pte. Ltd với việc mua 5,3 triệu cổ phiếu IDP, tương ứng 8,99% vốn điều lệ IDP. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến QNS, MPC, LTG với giá trị lần lượt đạt 10 tỷ, 6 tỷ và 6 tỷ đồng.

Tại phía bán ra, cổ phiếu VTP dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 21 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VEA và ACV với giá trị lần lượt là 7 tỷ và 4 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng khớp lệnh tuần thứ 3 liên tiếp, giá trị vọt lên ngưỡng 1.800 tỷ đồng - Ảnh 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *