Khối ngoại chấm dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng 1.958 tỷ đồng, tuy nhiên bán ròng 3.330 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận trong tuần 9-13/1.

VN-Index ghi nhận 1 tuần giao dịch đi ngang với biên độ thấp, trạng thái phân hóa xuất hiện trên hầu hết các nhóm ngành. Nổi bật có nhóm chứng khoán và dầu khí đạt mức tăng tích cực. Thanh khoản cũng không có sự đột biến và biến động quá nhiều, thể hiện phần nào tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vào những phiên giao dịch trước tết. Đây cũng là nguyên nhân khiến VN-Index không có động lực để có thể vươn lên các vùng điểm cao phía trên. Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 8,73 điểm (+0,83%) so với tuần trước lên 1.060,17 điểm.

Về hoạt động của khối ngoại, sự tích cực vẫn được duy trì gần như xuyên suốt tuần nhưng đã bất ngờ bán ròng thỏa thuận ở phiên cuối tuần, tổng giá trị bán ròng cả tuần 9-13/1 đạt 1.372 tỷ đồng, dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp mua ròng trên thị trường Việt Nam. Cụ thể nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại vẫn mua ròng 1.958 tỷ đồng, tuy nhiên bán ròng 3.330 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận.

Khối ngoại chấm dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại tiếp tục ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu thép HPG với giá trị hơn 335 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh cổ phiếu CTG, VHM, VCI và các chứng chỉ quỹ FUEVFVND, E1VFVN30, giá trị đều trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, cổ phiếu EIB tuần qua bị khối ngoại bán ròng đột biến gần 3.400 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận. Đồng thời, các mã khác như DGC, VCB. DCM,… cũng bị bán ròng trong tuần qua tuy nhiên giá trị chỉ khoảng 30-60 tỷ đồng trên mỗi cổ phiếu.

Khối ngoại chấm dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại tuần này bán ròng 1.512 tỷ đồng. Cụ thể nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 1.800 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, tuy nhiên bán ròng 3.330 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại mã EIB, giá trị đột biến 3.384 tỷ đồng. Đây là giao dịch bán ra 132 triệu EIB tương đương gần 11% tổng số lượng cổ phần của ngân hàng này, khả năng cao đến từ Ngân hàng Sumitomo (SMBC) sau quyết định chấm dứt thoả thuận liên minh chiến lược với Eximbank. Nếu loại đi giao dịch này, khối ngoại tuần qua vẫn mua ròng gần 1.900 tỷ trên HoSE.

Tại chiều mua, khối ngoại tuần này vẫn tỏ ra ưa thích cổ phiếu HPG, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 335 tỷ đồng, gần như đều mua ròng qua kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại mã FUEVFVND và CTG với giá trị lần lượt đạt 192 tỷ đồng và 137 tỷ đồng. Danh sách TOP 10 cổ phiếu được mua ròng trăm tỷ trong tuần qua tại sàn HoSE còn có E1VFVN30 (134 tỷ đồng), VHM (126 tỷ đồng), VCI (103 tỷ đồng).

Khối ngoại chấm dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại giao dịch tích cực khi mua ròng 112 tỷ đồng trong cả tuần, gần như toàn bộ giao dịch được thực hiện trên kênh khớp lệnh.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu IDC với giá trị xấp xỉ 57 tỷ đồng. Ngoài ra, CEO và TNG cũng lần lượt được mua ròng khoảng 14 tỷ đồng và 11 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có PVI, PVS, SHS, HUT, PLC,…

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại ONE, giá trị khoảng 300 triệu đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có PGT, BCC, IVS, PGS,.., giá trị bán ròng tại mỗi mã khoảng vài trăm triệu đồng.

Khối ngoại chấm dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này mua ròng 28 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh.

Tại chiều mua vào, cổ phiếu BSR tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với khoảng 38 tỷ đồng, hai cổ phiếu là ABI và SIP cũng được mua ròng khoảng 2-3 tỷ đồng tại mỗi mã. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến ACV, MCH, FOC, WSB…

Trong khi đó, cổ phiếu VTP tiếp tục dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 12 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VEA, LTG, OIL, QNS,…

Khối ngoại chấm dứt chuỗi 9 tuần liên tiếp mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *