Chứng khoán tuần cuối cùng trước Tết ra sao?

Dù thị trường có nhiều thông tin hỗ trợ tích cực, nhưng chứng khoán vẫn không thể bứt phá, giao dịch khá ảm đạm trong tuần áp Tết. Sang tuần giao dịch cuối năm, kỳ vọng bứt phá càng khó xảy ra, khi tâm lý thận trọng, chờ nghỉ Tết bao trùm.

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản sụt giảm. Thị trường đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực, như: Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua vào lượng lớn dự trữ ngoại hối trong tuần qua. Toàn bộ 25 gói thầu tại 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 đều được chỉ định thầu, Bộ Công Thương đã ban hành khung giá năng lượng tái tạo cho các nhà máy điện chuyển tiếp.

Dù có nhiều thông tin hỗ trợ, nhưng VN-Index vẫn chưa thể bứt phá qua vùng cản mạnh 1.070 điểm do nhiều nhà đầu tư có tâm lý e dè giải ngân trong những tuần cận Tết Âm lịch.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ, với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 7%, xuống mức 10.892 tỷ đồng. Khối ngoại đã có hành động bất ngờ khi mua ròng 4 phiên trong tuần và sau đó bán mạnh tại phiên cuối tuần, kết tuần ghi nhận giá trị bán ròng 1.515 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Ngân hàng tiếp tục là ngành dẫn dắt tuần qua, nhờ những thông tin tích cực liên quan đến kết quả kinh doanh. Các cổ phiếu Ngân hàng đồng loạt tăng giá, trong đó có VCB (+2,4%), ACB (+4,3%), VIB (+7,0%), và VPB (+2,4%). Trụ cột khác của chỉ số VN-INDEX là nhóm bất động sản chứng kiến sự phân hóa, chỉ có VHM (+4,2%), NVL (+5,2%) tăng mạnh, còn KDH (-5,8%), NLG (-12,9%), và CRE (-8,6%) điều chỉnh. Dòng tiền cũng hướng tới các cổ phiếu xây dựng trên bối cảnh dự án cao tốc Bắc Nam trúng thầu hàng loạt, bao gồm VCG (+7,7%), HHV (+6,8%) và FCN (+5,4%).

 

Chứng khoán tuần cuối cùng trước Tết ra sao? - Ảnh 1.

Giao dịch của các nhóm nhà đầu tư trong tuần qua (thống kê: FiinTrade)

Về mặt thông tin, có thể thấy nhiều yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường, điều thị trường thiếu hiện nay là sự đồng thuận của dòng tiền.

Ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Chứng khoán VNDirect – cho rằng, trong tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ Tết, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường.

“Giá trị trung bình phiên trên ba sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên. Do vậy, tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng tích lũy trong tuần tới trước ngưỡng cản 1.070 điểm. Tôi kỳ vọng dòng tiền có thể quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ lễ và giúp thị trường bứt phá qua ngưỡng kháng cự này để hình thành xu thế tăng điểm ngắn hạn”, ông Hinh nhận định.

Theo đó, ông Hinh khuyến nghị, với những nhà đầu tư đang có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu qua kỳ nghỉ lễ, chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi có sự đồng thuận của dòng tiền.

Đối với những nhà đầu tư chưa có cổ phiếu hoặc tỷ trọng thấp, có thể căn nhịp chỉnh đầu tuần tới để giải ngân thăm dò một phần lấy vị thế. Ưu tiên những cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng rõ nét trong năm 2023 như nhóm đầu tư công, năng lượng (điện, dầu khí), ngân hàng, bảo hiểm.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, bộ phận phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) do ông Trần Minh Hoàng làm trưởng phòng cho rằng, xu hướng tăng trước đó của thị trường đã hạ nhiệt, và rủi ro tạo phân kỳ âm trong ngắn hạn đã giảm bớt.

Với diễn biến hiện tại, sau khi VN-Index ghi nhận 1 nhịp tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp những tuần vừa qua, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ. Chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp tăng để hiện thực hóa lợi nhuận trên các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn và hạn chế mở mới giao dịch cho tới phiên giao dịch cuối năm.

Tuần tới là tuần giao dịch cuối cùng của năm âm lịch, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường sẽ không có nhiều biến động. Dù vậy, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân với kỳ vọng tận dụng sóng hồi tiếp theo, tuy nhiên việc giải ngân nên cân nhắc hạn chế ở tỷ trọng vừa phải, vì thị trường đang chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ, nên khả năng biến động mạnh không cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *