Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục tăng mạnh

Sau khi lãi suất huy động liên tục tăng thì lãi suất cho vay mua nhà đầu tháng 12 cũng được đẩy lên mức cao nhất là 15%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đang là tổ chức tín dụng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, lên tới 15%/năm. Tuy nhiên, OCB có chính sách cho vay khá tốt khi mà áp dụng tỷ lệ cho vay lên tới 100%.

Hiện tại, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng nằm trong danh sách các ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, từ 11% tới 12%/năm, tăng mạnh so với con số 6,79%/năm của cùng kỳ năm ngoái. Sau đó, lãi suất được “thả nổi” theo lãi suất tiết kiệm 24 tháng cộng thêm 3,5%. Trong tháng 12/2022, lãi suất 24 tháng tại Vietcombank là 7,4%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục tăng mạnh - Ảnh 1.

Lãi vay mua nhà đầu tháng 12 tiếp tục tăng. (Ảnh minh họa).

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng có lãi suất cho vay mua nhà trên 10%. Trong những tháng đầu, khách hàng phải trả 10,59%/năm, sau đó giảm xuống 10,5%/năm. Cách đây 1 năm, con số này chỉ là 6,69%/năm.

Hiện tại, một số ngân hàng có mức lãi suất cho vay mua nhà khá thấp, chỉ 4,99%/năm (Maritime Bank), 5%/năm (PVCombank), 5,9%/năm (TPBank), 5,9%/năm (VPBank), 6,6%/năm (Bắc Á Bank), 6,9%/năm (Standard Chartered)…

Tuy nhiên, đây chỉ là mức ưu đãi của những tháng đầu tiên. Kết thúc thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà sẽ thay đổi mạnh, tùy từng ngân hàng.

Lý giải đà tăng mạnh của lãi suất cho vay, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay tăng trở lại, chủ yếu do cầu tín dụng gia tăng khi kinh tế tăng trưởng và lãi suất tiền gửi có xu hướng đi lên.

Theo thống kê của công ty chứng khoán SSI, trong những ngày cuối tháng 11/2022, trái ngược lại độ “nóng” của lãi suất huy động, đà tăng của lãi suất cho vay phần nào chậm hơn, hay thậm chí còn giảm nhằm thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Trên thực tế, trong vòng vài ngày qua, 3 ngân hàng Vietcombank, HDBank và Agribank đã công bố việc giảm lãi suất cho vay. Theo đó, Vietcombank giảm tới 1% lãi suất cho vay dịp cuối năm cho hơn 175.000 khách hàng đang vay vốn tại ngân hàng này. Ngân hàng HDBank cũng giảm lãi vay cho khoảng 43.000 khách hàng từ nay đến cuối năm, với mức giảm 0,5-3,5%/năm.

Còn Agribank giảm 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng đồng Việt Nam tại thời điểm ngày 30/11/2022. Với dư nợ phát sinh từ ngày 1-31/12/2022, Agribank giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực.

Thế nhưng, bất động sản không phải lĩnh vực được ưu tiên. Vì thế, tín dụng bất động sản có thể tiếp tục nối đà giảm của quý 3/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *