Lãi suất đi xuống, gửi tiền ngân hàng không còn hấp dẫn bằng chứng khoán?

Nhóm chuyên gia Khối Phân tích của VNDirect nhận định, lãi suất tiền gửi giảm, kênh đầu tư chứng khoán sẽ dần trở nên hấp dẫn hơn so với kênh tiền gửi.

Sau những rủi ro hệ thống ngân hàng trên thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bớt “diều hâu” hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Những thay đổi đáng chú ý bao gồm việc FED không còn tuyên bố việc “tăng lãi suất liên tục” là phù hợp.

Đặc biệt hơn, FED cũng để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa và không cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Tuy nhiên, dự báo thị trường lại có phần tích cực hơn trong việc nới lỏng so với quan điểm của FED. Cụ thể, thị trường hiện kỳ vọng sẽ không có thêm đợt tăng lãi suất chính sách nào trong năm nay và FED sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào nửa cuối năm 2023 do khả năng xảy ra suy thoái.

Về bối cảnh trong nước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có hai đợt giảm lãi suất điều hành chỉ trong chưa đầy một tháng. Lãi suất và chứng khoán luôn có sự đối lập, lãi suất hạ nhiệt được kỳ vọng là chất xúc tác giúp chứng khoán hồi phục trong thời gian tới.

Lãi suất đi xuống, gửi tiền ngân hàng không còn hấp dẫn bằng chứng khoán? ảnh 1
Chuyên gia VNDIRECT cho rằng, tài chính, công nghệ, công nghiệp, vật liệu xây dựng và tiêu dùng thiết yếu là những nhóm ngành có hiệu suất tốt giai đoạn đầu hạ lãi suất. ẢNH: MINH TRÚC

Trong một báo cáo của Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, nhóm chuyên gia nhận định, tuy rằng hiện tại thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn chưa hấp dẫn như giai đoạn tháng 10 – 11 năm ngoái để nhà đầu tư (NĐT) có thể giải ngân quyết liệt hơn.

Nhưng, nếu 1 – 2 tháng tới, lãi suất huy động tiếp tục giảm nhẹ, thì kênh đầu tư chứng khoán sẽ dần trở nên hấp dẫn hơn so với kênh tiền gửi.

Với tình hình hiện tại, chuyên gia phân tích cho rằng NĐT có thể giải ngân trở lại một phần vào TTCK khi mặt bằng lãi suất trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Lãi suất giảm sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập thị trường thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Về chiến lược đầu tư, nhóm chuyên gia Khối Phân tích VNDirect đánh giá những nhóm ngành thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu lãi suất hạ nhiệt là tài chính, công nghệ, công nghiệp, vật liệu xây dựng và tiêu dùng thiết yếu.

Với kênh gửi tiết kiệm, đội ngũ phân tích cho rằng nên ưu tiên gửi các kỳ hạn dài (trên 6 tháng) để hưởng mức lãi suất cao trong bối cảnh lãi suất hạ nhiệt trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *