Lạm phát của Lào lần đầu tiên giảm sau hơn 1 năm liên tục tăng

Dù lạm phát đi xuống, nhưng chi phí của tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ vẫn còn rất cao và Lào vẫn là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong khu vực.

Người dân mua hàng tại một siêu thị ở thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Người dân mua hàng tại một siêu thị ở thủ đô Vientiane, Lào. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cục Thống kê của Lào cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã giảm nhẹ từ 41,3% trong tháng Hai xuống còn 41% trong tháng Ba, mặc dù mức giảm là không đáng kể nhưng rất đáng ghi nhận bởi đây là lần đầu tiên tỷ lệ lạm phát tại Lào đi xuống sau hơn một năm liên tục tăng.

Báo cáo mới cập nhật của Cục Thống kê Lào cho biết dù lạm phát đi xuống, nhưng chi phí của tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ vẫn còn rất cao và Lào vẫn là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong khu vực.

Trong tháng 3/2023, mức tăng giá cao nhất được ghi nhận ở nhóm thực phẩm và đồ uống không cồn, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp đến là nhóm chăm sóc y tế và thuốc (41,8%), nhóm truyền thông và vận tải (41,7%), khách sạn nhà hàng (36,9%) và hàng gia dụng (35%).

Các nhà kinh tế lo ngại rằng giá lương thực sẽ tiếp tục tăng trong tháng Tư, khi người dân Lào ăn mừng đón Boun Pi May, Tết cổ truyền của dân tộc Lào, điều thường khiến nhu cầu lương tăng cao.

Trong khi Cục Thống kê Lào cho biết rất khó để dự đoán khối lượng hàng hóa sẽ nhập khẩu trong những tuần tới, đồng thời cho rằng tỷ lệ lạm phát trong tháng Tư có thể cao hơn mức được ghi nhận trong tháng Ba.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, áp lực lạm phát liên tục ở Mỹ đang dẫn đến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn không chỉ ở Mỹ mà còn ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bao gồm cả Lào.

Để giải quyết những áp lực lạm phát này, một số quốc gia trong khu vực đã tăng lãi suất trong nước, giúp giảm bớt dòng vốn chảy ra và khấu hao.

Tuy nhiên, việc thắt chặt hơn nữa ở các nền kinh tế phát triển có thể làm gia tăng áp lực tài chính đối với các nền kinh tế trong khu vực.

Do lãi suất tăng, giá trị của đồng USD cũng tăng so với các loại tiền tệ khác bao gồm cả đồng kip, khiến đồng USD trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Sự mất giá của đồng kip so với USD và đồng baht của Thái Lan là một trong những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát ở Lào.

Đồng kip yếu khiến Chính phủ Lào gặp khó khăn trong việc kiềm chế chi phí hàng hóa và dịch vụ gia tăng, đặc biệt khi 1/3 hàng hóa được sử dụng để tính toán mức tăng giá là hàng nhập khẩu.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Lào đã tăng từ 6,25% vào tháng 1/2022 lên 7,31% vào tháng 2, và cứ thế tăng liên tục trong suốt hơn một năm qua, lên tới trên 40% trong những tháng đầu năm 2023.

Các nhà kinh tế cho rằng Lào phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu, cho rằng nước này cần thúc đẩy mạnh mẽ sản suất trong nước, giảm nhập khẩu và thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng có thể mang lại ngoại tệ cho đất nước./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *