OPEC+ giảm sản lượng sẽ khiến thị trường bị thiếu dầu?

Thông báo cắt giảm sản lượng vừa được OPEC+ công bố, kết hợp với việc Nga gia hạn cắt giảm 500.000 thùng/ngày, có thể khiến thị trường có nguy cơ bị thâm hụt nhanh chóng, Ngân hàng ANZ cho biết.

OPEC+ từng cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào tháng 11/2022, ngân hàng lưu ý. Việc cắt giảm lần này của OPEC+ cũng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại, theo Ngân hàng ANZ.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô lao dốc cùng với các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng, quyết định của OPEC+ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ và vạch ra một ranh giới rõ rệt liên quan đến giá dầu, Ngân hàng ANZ nhận định.

Động thái này cũng có thể đặt ra một thách thức đối với chính quyền Mỹ, vốn đang chờ giá dầu giảm xuống 70 USD/thùng trước khi lấp đầy kho dự trữ chiến lược của mình.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết rằng OPEC đã không chờ đợi cuộc họp theo lịch trình, mà đã đưa ra thông báo ngay sau cuộc thảo luận trực tuyến vào đầu Chủ nhật. Điều này cho thấy Ả Rập Saudi không hài lòng với việc giá dầu đi xuống, Moya nói.

Việc cắt giảm có thể gây ảnh hưởng lâu dài, đặc biệt là với ba nhà sản xuất dầu hàng đầu, vì phải tuân thủ các mục tiêu sản xuất nhàm chán của OPEC, nhà phân tích cho biết.

Giá dầu dường như đang hướng tới mức 100 USD/thùng và các nhà phân tích năng lượng dự kiến sẽ điều chỉnh dự báo kinh tế vĩ mô của họ theo hướng đi xuống, theo Moya.

Nh.Thạch

AFP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *