Một quỹ ngoại sắp “bơm” thêm gần 4.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam

Một quỹ ngoại sắp “bơm” thêm gần 4.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam

Tính đến cuối tháng 3/2023, quy mô của China Trust Vietnam Opportunity Fund đạt 22,78 tỷ TWD tương đương 742,7 triệu USD.

China Trust Vietnam Opportunity Fund vừa thông báo sẽ tiếp tục huy động vốn lần thứ 5 để đầu tư vào Việt Nam từ ngày 8/5. Giá trị huy động khoảng 5 tỷ TWD, tương đương 163 triệu USD (~3.800 tỷ đồng). Sau đợt tăng vốn này, tổng huy động vốn của quỹ lên đến 16,5 tỷ TWD, tương đương gần 538 triệu USD (12.640 tỷ đồng).

China Trust Vietnam Opportunity Fund lần đầu huy động vốn để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam từ tháng 8/2020. Quỹchủ yếu đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với đơn vị tư vấn là Dragon Capital. Ngoài ra, quỹ còn rót vốn vào các chứng chỉ quỹ ETF.

Tính đến cuối tháng 3/2023, quy mô của China Trust Vietnam Opportunity Fund đạt 22,78 tỷ TWD tương đương 742,7 triệu USD. Trong đó, quỹ phân bổ 77,48% vào cổ phiếu và 11,99% vào các chứng chỉ ETF, còn lại là tiền mặt.

10 khoản đầu tư chiếm 48,3% NAV của quỹ trong đó 2 chững chỉ ETF là DCVFM VNDiamond ETF và DCVFM VN30 ETF chiếm tỷ trọng lần lượt là 8,32% và 3,67%. Các khoản đầu tư còn lại đều là các cổ phiếu trong VN30 như FPT, HPG, VHM và một loạt ngân hàng STB, CTG, MBB, VPB, VCB.

Một quỹ ngoại sắp “bơm” thêm gần 4.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Theo Zhang Chenwei – Giám đốc China Trust Vietnam Opportunity Fund, sau khi kết thúc báo cáo kết quả kinh doanh quý 1, phần lớn nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi thị trường chứng khoán khiến thanh khoản sụt giảm, áp lực bán ra ở các cổ phiếu nặng vẫn còn. Nhà quản lý quỹ cho rằng chứng khoán Việt Nam vẫn đang có nhiều biến động trong điều kiện niềm tin của nhà đầu tư chưa phục hồi nhưng triển vọng kinh tế trung và dài hạn không thay đổi.

China Trust Vietnam Opportunity Fund đánh giá Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế, bao gồm tăng trưởng GDP mạnh, lạm phát thấp và tỷ giá ổn định. Chưa hết, nền kinh tế đang lên cũng là một trong những nước có hiệp định thương mại tự do nhiều nhất trên thế giới. Bất chấp tác động nặng nề của đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn vẫn nằm trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương.

“Việt Nam đang đi theo con đường phát triển giống với Đài Loan (Trung Quốc) và giai đoạn 10 năm kế tiếp sẽ là kỷ nguyên vàng của nền kinh tế Việt Nam” – nhà quản lý China Trust Vietnam Opportunity Fund nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *