Mùng 1 Tết: Vàng SJC tăng vọt

Giá vàng hôm nay, 22-1 (mùng 1 Tết), tăng mạnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi nhu cầu mua vàng gia tăng.

Ngày cuối tuần 22-1 (tức mùng 1 Tết), thị trường vàng trong nước nghỉ Tết. Dù vậy, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,2 triệu đồng/lượng, bán ra 68 triệu đồng/lượng, – ổn định so với hôm qua. Một số doanh nghiệp khác giao dịch vàng SJC ở mức thấp hơn, quanh 66,9 triệu đồng/lượng mua vào, 67,8 triệu đồng/lượng bán ra.

So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng SJC tăng 800.000 đồng. Đây là mức tăng khá mạnh của giá vàng. Đáng chú ý, có thời điểm giá vàng SJC còn lên tới 68,5 – 68,8 triệu đồng/lượng nhưng giảm trở lại ngay sau đó.

Giá vàng hôm nay tăng mạnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng hôm nay tăng mạnh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 55,1 triệu đồng/lượng mua vào, 55,8 triệu đồng/lượng bán ra – ổn định so với hôm qua. So với cuối tuần trước, giá vàng trang sức tăng khoảng 600.000 đồng mỗi lượng.

Theo các công ty, giá vàng hôm nay đi lên khi nhu cầu của thị trường tăng mạnh dịp Tết, nhất là người dân mua để dành, lấy may đầu năm. Đồng thời, giá vàng trong nước tăng do ảnh hưởng từ đà đi lên của giá vàng thế giới.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.926 USD/ounce, tăng thêm 6 USD/ounce và đóng cửa ở mức cao nhất trong 9 tháng qua. Đà đi lên liên tiếp của giá vàng khiến cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều lạc quan về xu hướng những ngày tới, dù một số chuyên gia cho rằng giá vàng có thể đảo chiều giảm trong ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay được dự đoán tiếp tục đi lên những ngày tới

Giá vàng hôm nay được dự đoán tiếp tục đi lên những ngày tới

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall với 18 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, 44% ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng tiếp, 22% cho rằng giá vàng giảm và 33% dự đoán giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn về đà tăng tiếp của giá vàng. Trong 783 nhà đầu tư tham gia trả lời, 64% ý kiến dự đoán giá vàng sẽ đi lên, 22% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Đồng USD giảm mạnh khoảng 10,5% trong tháng cuối năm 2022 từ mức cao nhất trong 20 năm qua đã thúc đẩy giá vàng tăng 5% trong tháng đầu tiên của năm nay.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 54,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trang sức khoảng 1 triệu đồng và thấp hơn giá vàng SJC trên 13 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới giãn rộng trong vài ngày qua khi giá vàng trong nước tăng nhanh hơn thế giới.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 23.605 đồng/USD. Giá USD ở các ngân hàng thương mại cũng ổn định quanh 23.280 đồng/USD mua vào, 23.620 đồng/USD bán ra khi thị trường đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh, Đồ họa: Ngọc Trinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *