Ngày 21/2: Giá xăng dầu thế giới phủ sắc xanh

Giá xăng dầu hôm nay (21/2) trên thị trường thế giới tiếp tục đi lên. Giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh hôm nay có thể tăng nhẹ.

Giá xăng dầu thế giới phủ sắc xanh, giá xăng dầu trong nước dự báo tăng ngày 21/2. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân.

Giá xăng dầu thế giới phủ sắc xanh, giá xăng dầu trong nước dự báo tăng ngày 21/2. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân.

Giá xăng dầu thế giới

Phiên sáng nay, 21/2 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI tăng 0,77 USD/thùng, tương ứng 1,01% lên mức 77,11 USD/thùng; dầu Brent tăng 1,07 USD/thùng, tương ứng 1,29% lên mức 84,07 USD/thùng.

Kết thúc phiên hôm qua (20/2), giá dầu thô WTI tăng 1,12% lên 77,41 USD/thùng, Brent tăng 0,99% lên 83,49 USD/thùng.

Như vậy, giá dầu lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, cùng với việc các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản lượng và kế hoạch kiềm chế nguồn cung của Nga.

Thiếu vắng sự sôi động đến từ thị trường Mỹ vì kỳ nghỉ lễ, thanh khoản của thị trường giảm mạnh, tuy nhiên sức mua vẫn áp đảo khi mà các nhà phân tích kỳ vọng, nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm lọc dầu.

Bloomberg ước tính, nhu cầu từ Trung Quốc sẽ tăng 800.000 thùng/ngày, lên mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 16 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay.

Triển vọng tiêu thụ cả trong và ngoài nước đã thúc đẩy các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng thông lượng dầu thô từ 850.000 thùng lên 1,2 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh việc nâng công suất, sẽ có ít nhất hai nhà máy lọc dầu với tổng công suất lên tới 520.000 thùng đi vào hoạt động trong các tháng tới.

Các động thái này đang phản ánh rằng nguồn cung được gia tăng tích cực để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong thời gian tới, và cũng là yếu tố hỗ trợ chính với thị trường dầu trong phiên hôm qua.

Các nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm không nhỏ đối với nguồn cung dầu thô của Nga, trong bối cảnh nước này phải xoay xở để thích ứng với các lệnh cấm vận.

Rủi ro về nguồn cung trong thời gian tới cũng tăng lên, khi mà Mỹ đang lên kế hoạch cho một đợt trừng phạt mới đối với Nga, bằng những biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới.

Hiện Nga có kế hoạch cắt giảm 5% sản lượng dầu, tương đương khoảng 500.000 thùng/ngày, tuy nhiên, trước thời điểm này, xuất khẩu dầu thô trên biển của Nga đã tăng 25% lên 3,6 triệu thùng/ngày, trong tuần kết thúc ngày 17/2.

Ngoài các yếu tố cơ bản về cung cầu, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, tuy nhiên do lạm phát ở Mỹ đã hạ nhiệt nên dư địa để Fed tăng lãi suất không còn nhiều.

Đồng USD giảm giá so với các loại tiền tệ khác, phản ánh qua chỉ số Dollar Index giảm về 103,86 điểm, đã làm cho chi phí đầu tư và kinh doanh dầu thô trở nên rẻ hơn, hỗ trợ đà phục hồi của giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Hôm nay, giá bán các loại xăng dầu trong nước áp dụng theo mức giá điều chỉnh ngày 13/2.

Hiện giá xăng E5 RON 92 ở ngưỡng 23.760 đồng/lít, xăng RON 95 là 22.860 đồng/lít. Dầu diesel ngưỡng 21.560 đồng một lít, dầu hỏa ngưỡng 21.590 đồng/lít, dầu mazut ngưỡng 13.630 đồng/lít.

Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh từ 15h hôm nay (21/2). Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho hay, dựa theo diễn biến giá thế giới, trong kỳ điều hành hôm nay (21/2), giá xăng có thể tăng nhẹ còn giá dầu tiếp tục giảm. Tuy nhiên, mức tăng, giảm còn phụ thuộc vào việc điều hành Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo dự báo, giá xăng trong nước có thể tăng từ 200-210 đồng/lít. Giá dầu hỏa có khả năng giảm 550 đồng/lít, dầu diesel giảm 510 đồng/lít.

Như vậy, nếu dự báo trên là chính xác, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 3 liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 3 lần tăng và 1 lần giữ nguyên.

[Tìm cơ chế vận hành giá xăng dầu]

Lê Trang (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *