Nguy cơ rủi ro từ đầu tư tiền ảo Pi network

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện một số nhóm công khai hoạt động, trao đổi, thanh toán bằng tiền ảo Pi Networt, hay còn gọi là đồng Pi. Đây là một dạng tiền mã hóa, tiền số, tiền điện tử, không hợp pháp khi sử dụng tại Việt Nam. Hiện tại đồng Pi vẫn vô giá trị nhưng nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân là rất lớn và những nguy cơ xung quanh khi tham gia đồng Pi.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm kỹ thuật cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa mời ông Bùi Văn Tài đang có cơ sở tại phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi làm việc xung quanh nội dung về tiền ảo Pi Networt. Ông Bùi Văn Tài đang vận hành và quản lý 360 máy tính. Mỗi một máy tính tương ứng với một tài khoản của một người tham gia. Ông Tài có trách nhiệm quản lý, vận hành và đào PI cho những thành viên tham gia nhóm này. Ông Tài thường xuyên lan toả hoạt động tiền ảo Pi Networt này trên các trang mạng xã hội, như facbook.

Trước những hoạt động rầm rộ trong thời gian qua, phản hồi công văn của Công an tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Luật TNHH T &G tại Hà Nội được Công ty PI Networt tại Island uỷ quyền cho Công ty này bảo vệ thương hiệu PI Networt trên lãnh thổ Việt Nam khẳng định, PI Networt không có hiện diện thương mại và không uỷ quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để hoạt động nhân danh PI Networt tại tỉnh Quảng Ngãi hay trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, bất kỳ hành vi nào nhân danh PI Networt trong quá khứ hay hiện tại được thực hiện bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức nào tại Việt Nam đều là giả mạo.

Ông Đinh Văn Công, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ngãi cho hay, bản chất hoạt động của nó như thế nào, thì không được rõ lắm nhưng hoạt động của loại giai dịch này không được sự kiểm soát của nhà nước. Vì vậy nó như một phương tiện thanh toán và không định giá, và so với đồng Việt Nam thì sẽ thay đổi tỷ giá hàng ngày. Việc thay đổi tỉ giá không ai kiểm soát cả, vỉ vậy có người lời, có người mất thì đều do đồng tiền ảo này. Căn cứ các quy định của Ngân hàng Nhà nước thì các đồng tiền này không phải là phương tiện thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam. Còn việc xử lý như thế nào thì do cơ quan công an.

Pi Networt không công khai mã nguồn như các loại tiền ảo khác, vì vậy rất khó để tìm được các thông tin về thuật toán sinh các đồng Pi, lộ trình phát triển cụ thể của Pi. Khi các thông tin không minh bạch thì hoạt động của hệ thống phụ thuộc hoàn toàn vào những người đang điều hành nó. Người dùng cần phải thực hiện quá trình xác thực người dùng, cung cấp các thông tin cá nhân trong đó có cả CCCD/CMND, hộ chiếu. Theo Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Cục An ninh mạng công khai khuyến cáo công dân hết sức lưu ý, bởi khi tham gia PI Networt phải cung cấp những dữ liệu cá nhân và hàng ngày lên máy để điểm danh trong 24 tiếng như vậy thì vô hình trung anh lên cung cấp dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3 vì toàn bộ máy chủ hiện nay đang đặt ở nước ngoài, do đó cũng không biết họ sử dụng dữ liệu cá nhân vào mục đích gì. Theo Nghị định 13 thì dữ liệu cá nhân thì được pháp luật bảo hộ, nhưng khi anh tự ý tham gia và cung cấp dữ liệu cá nhân thì khó có cơ sở để bảo vệ.

Cần phải nhấn mạnh là đến thời điểm hiện tại đồng Pi vẫn vô giá trị. Tất cả những gì người dùng có được chỉ là những số lượng đồng Pi hiển thị trên màn hình điện thoại. Hơn nữa, theo quy định, việc giao dịch hàng hóa bằng tiền ảo là vi phạm pháp luật Việt Nam, do đó người tham gia, tức cả bên bán và bên mua có thể đối mặt rủi ro pháp lý và mức độ lộ lọt thông tin cá nhân và nguy cơ bị lợi dụng là rất lớn. Vì vậy, cá nhân, tổ chức cần cảnh giác trước khi tham gia vào các hoạt động đầu tư, huy động vốn và giao dịch mua bán tiền ảo Pi.

Theo: An Ninh TV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *