Việt Nam được kỳ vọng sẽ vẫn là điểm đến FDI ưa thích

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia hàng đầu có dòng vốn chảy vào Việt Nam từ dòng vốn trực tiếp FDI đến dòng vốn gián tiếp FII.

Ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng Khoán Mirae Asset. Ảnh: PV.

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng Khoán Mirae Asset cho hay, Chính phủ Việt Nam đã truyền đạt rõ ràng các chiến lược phát triển thị trường chứng khoán ngay từ đầu năm nay, nỗ lực của Việt Nam trong việc được nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ giúp tăng cường tính minh bạch, đặc biệt là các quy định, trong đó có việc công bố thông tin bằng tiếng Anh. Hiện tại, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE.

Để được nâng hạng, Việt Nam dự kiến sẽ thay đổi quy định liên quan đến giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư nước ngoài. Trong tương lai gần, với triển vọng này, mức định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được tăng lên.

“Theo tôi, điều này sẽ tạo một bước chuyển mình quan trọng, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư, đặc biệt là vào các ngành tài chính, ngân hàng”, Đại diện Chứng khoán Mirae Asset chia sẻ.

Ngành ngân hàng từ trước đến nay vẫn là ngành có tỉ trọng vốn hóa nhiều nhất, chiếm khoảng 38% vốn hóa thị trường. Với các chỉ số tài chính lành mạnh, chỉ số khả năng sinh lợi cao và triển vọng tăng trưởng bền vững, một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng như Vietcombank đã đạt mức vốn hóa tương đương một số ngân hàng lớn trong khu vực châu Á.

Tương tự, ngành chứng khoán cũng có triển vọng tươi sáng từ nền kinh tế đang phát triển với các chỉ số tài chính tích cực, dư địa tăng trưởng của ngành ngày càng lớn nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số và khai thác tiềm năng thị trường. Đáng chú ý, các công ty chứng khoán Hàn Quốc đang dần khẳng định được chỗ đứng khi những doanh nghiệp như Mirae Asset và KIS thuộc top 10 thị phần của ngành chứng khoán. Ngoài ra, một số công ty chứng khoán Hàn Quốc khác cũng đang hoạt động khá mạnh tại Việt Nam. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với lĩnh vực tài chính chứng khoán tại Việt Nam.

“Theo đánh giá của chúng tôi, Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc nhờ khả năng cạnh tranh về chi phí, lực lượng lao động tương đối dồi dào và trẻ, môi trường chính trị ổn định và có nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Việt Nam được kỳ vọng sẽ vẫn là điểm đến FDI ưa thích, với việc tiếp tục thực hiện cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt đối với các dự án thuộc lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao.

Còn đối với việc thu hút vốn đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index hiện đang quanh mốc P/E trung bình 10 năm, mang đến cơ hội tích sản tốt. Trong bối cảnh các điều kiện vĩ mô đang có xu hướng cải thiện và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, chúng tôi kỳ vọng triển vọng năm 2024 sẽ tốt hơn nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ”, ông Kang Moon Kyung chia sẻ.

Đầu tiên là giải ngân FDI sẽ tăng trưởng bền vững. Năm 2023, tổng vốn FDI đăng ký duy trì mức tăng trưởng hai chữ số là 32% và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong hai tháng đầu năm 2024. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong ngành điện tử bán dẫn đang có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Thứ hai, đầu tư công vẫn được chú trọng trong năm 2024. Giải ngân vốn đầu tư công đã tăng tốc trong hai tháng đầu năm nay, tăng 21,8% so với cùng kỳ, đạt gần 60.000 tỉ đồng.

Thứ ba, xuất khẩu sang các đối tác thương mại lớn đều hồi phục mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm 2024 với tổng giá trị xuất khẩu tăng 19,3% so với cùng kỳ.

Thứ tư, doanh số bán lẻ giữ tốc độ tăng trưởng ổn định trong hai tháng đầu năm tăng 8,1%.

Thứ năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ cắt giảm lãi suất dự kiến từ giữa năm 2024, giúp giảm bớt áp lực lên tỉ giá, tạo thêm dư địa cho việc điều hành chính sách tiền tệ.

Và đặc biệt, việc dự kiến triển khai hệ thống KRX và tiềm năng được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE là những yếu tố tiếp theo sẽ thu hút dòng vốn đầu tư.

Bài viết được thuật lại từ chia sẻ của ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng Khoán Mirae Asset tại Talkshow Phố Tài chính.

Theo: Nhịp cầu đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *