Ông lớn ExxonMobil bán cổ phần, ai đủ sức mua?

Thương vụ trị giá 1,6 tỷ USD sẽ giúp Bangchak trở thành công ty khí đốt lớn nhất Thái Lan.

Nhà bán lẻ khí đốt ở Thái Lan khởi động thương vụ trị giá 55,5 tỷ baht (1,6 tỷ USD) mua lại cổ phần của công ty khí đốt Esso từ ExxonMobil. Ảnh: Reuters

Nhà bán lẻ khí đốt ở Thái Lan khởi động thương vụ trị giá 55,5 tỷ baht (1,6 tỷ USD) mua lại cổ phần của công ty khí đốt Esso từ ExxonMobil. Ảnh: Reuters

Ngày 12/1, giá cổ phiếu của Bangchak đã tăng 7,8% khi có tin rằng họ đang bổ sung công suất lọc dầu và tăng gấp đôi số lượng trạm xăng, Reuters cho biết.

Bangchak, nhà bán lẻ khí đốt thuộc sở hữu nhà nước của Thái Lan, cho biết họ đã bắt đầu quá trình mua lại 65,99% cổ phần của công ty Esso Thái Lan từ tập đoàn ExxonMobil. Nếu thương vụ thành công, họ sẽ trở thành công ty khí đốt lớn nhất Thái Lan.

Cùng ngày, Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) đã được thông báo rằng Hội đồng Quản trị Bangchak đã nhất trí thông qua thương vụ mua bán.

Ông Chaiwat Kovavisarach, Giám đốc điều hành Bangchak, cho biết thương vụ mua lại dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm nay. Sau đó, công ty sẽ tiến hành chào mua công khai số cổ phiếu phổ thông còn lại.

Ông nói thêm: “Thỏa thuận mua lại này là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu an ninh năng lượng lớn hơn, đảm bảo cân bằng chiến lược dài hạn của chúng tôi và phát triển bền vững”.

“Tôi tin rằng giao dịch này đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới cho Bangchak và cho cả Thái Lan” – Ông lạc quan khi trả lời trước báo giới.

Các nhà phân tích kỳ vọng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hoạt động của Bangchak, giúp họ bổ sung thêm trạm xăng và tăng công suất lọc dầu.

Thỏa thuận mua lại gồm có một tổ hợp các thiết bị lọc dầu với công suất 174.000 thùng/ngày, một mạng lưới các nhà phân phối ga và hơn 700 trạm xăng dầu. Cơ sở hạ tầng này dự kiến sẽ giúp Bangchak thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Khi giao dịch hoàn tất, tập đoàn sẽ có hệ thống lọc dầu công suất 294.000 thùng/ngày và 2.100 trạm xăng, gấp đôi số lượng hiện có.

“Thương vụ sẽ giúp Bangchak trở thành nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất với số trạm xăng nhiều nhất, vượt PTG Energy, công ty có 2.062 trạm trên toàn quốc” – Theo một nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn.

Vị trí tiếp theo thuộc về PTT Oil and Retail (OR) – bộ phận năng lượng và bán lẻ của tập đoàn PTT Group – với 1.999 trạm.

Vào hôm 12/1, giá cổ phiếu của Bangchak đã tăng 7,8% lên 34,25 baht/cổ phiếu.

Ông Chaiwat cho biết Bangchak sẽ hưởng lợi từ hệ thống lọc dầu bổ sung, giúp công ty đảm bảo nguồn cung nhiên liệu. Bằng cách tăng gấp đôi quy mô cửa hàng bán lẻ, tập đoàn này sẽ đảm bảo dịch vụ khách hàng ngày càng toàn diện hơn.

Các lợi ích khác phải kể đên như tối ưu hóa chi phí, chuyển giao công nghệ và lực lượng lao động có kinh nghiệm của Esso sẽ giúp Bangchark có một tương lai năng lượng tươi sáng.

Bangchak sẽ thực hiện thanh toán đối với việc mua lại bằng tiền mặt và một khoản vay ngân hàng có bảo đảm. Giá mua mỗi cổ phiếu sẽ được xác định khi thương vụ hoàn tất, dựa trên việc kiểm toán và xét lại các báo cáo tài chính vào ngày hoàn tất.

ExxonMobil sẽ giữ lại mảng kinh doanh tiếp thị hóa chất và dầu nhờn thành phẩm của Esso.

Giao dịch tuân theo các điều kiện tiêu chuẩn và các yêu cầu pháp lý hiện hành, bao gồm cả sự chấp thuận của các cơ quan quản lý như Bộ Năng lượng Thái Lan và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Thái Lan.

Tùng Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *