Quỹ ETF mô phỏng theo rổ chỉ số hút khối ngoại bậc nhất thị trường chính thức lên sàn chứng khoán

Quỹ ETF mô phỏng theo rổ chỉ số hút khối ngoại bậc nhất thị trường chính thức lên sàn chứng khoán

VNDirect kỳ vọng quỹ ETF mới sẽ thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Hàn Quốc trong thời gian tới trong bối cảnh dòng vốn vào DCVFM VNDiamond ETF tiếp tục bị chậm lại đo đạt giới hạn về quy mô.

Ngày 7/4/2023, 5,4 triệu chứng chỉ quỹ ETF MAFM VNDIAMOND (mã chứng khoán: FUEMAVND) đã chính thức giao dịch trên HoSE. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là NAV/chứng chỉ quỹ tại ngày 6/4/2023 là 9.533,42 đồng/ccq, tương đương tổng giá trị tài sản ròng đạt gần 51 tỷ đồng.

Đây là ETF thứ 2 được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam), sau MAFM VN30 ETF. Đây cũng là quỹ ETF đầu tiên niêm yết và bắt đầu giao dịch lần đầu trong năm 2023. Như vậy hiện thị trường chứng khoán Việt Nam có 12 quỹ ETF nội đang giao dịch.

ETF MAFM VNDIAMOND tham chiếu theo chỉ số VNDiamond bao gồm 18 cổ phiếu đáp ứng điều kiện tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ít nhất 95%.

Trước đây, thị trường chỉ có duy nhất DCVFM VNDIAMOND ETF (FUEVFVND) mô phỏng theo rổ chỉ số Diamond. Với danh mục khác biệt, DCVFM VNDIAMOND ETF thường xuyên thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư nước ngoài và trở thành quỹ hút tiền hàng đầu thị trường. Riêng trong năm 2022, ETF này đã hút ròng hơn 7.000 tỷ đồng, có thời điểm đã trở thành quỹ nội địa lớn nhất thị trường với giá trị tài sản ròng (NAV) hơn 18.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2023 ghi nhận sự hạ nhiệt đáng kể của FUEVFVND, đà tăng của số lượng chứng chỉ quỹ giảm đáng kể. Nguyên nhân chính đến từ việc dòng vốn từ các nhà đầu tư Thái Lan vào chứng chỉ lưu ký – DR của DCVFM VNDiamond ETF chậm lại. Sự hụt hơi khiến quy mô DCVFM VNDIAMOND ETF tụt xuống vị trí thứ 2 trên thị trường, sau Fubon ETF khi quỹ này thực hiện huy động vốn thành công và tiến hành giải ngân.

Trong một báo cáo mới đây, VNDirect cho rằng dòng vốn vào DCVFM VNDiamond ETF sẽ tiếp tục bị chậm lại do quỹ đang đạt đến giới hạn về quy mô. Theo điều lệ của ETF, quỹ sẽ không được đầu tư quá 10% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của một cổ phiếu. Do đó, với tổng tài sản hơn 18.000 tỷ đồng, DCVFM VNDiamond có thể vi phạm quy định trên và không thể huy động thêm vốn.

Điều này vô hình trung sẽ tạo ra cơ hội tốt cho tân binh mới gia nhập như ETF MAFM VNDIAMOND. VNDirect kỳ vọng quỹ ETF này sẽ thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Hàn Quốc trong thời gian tới khi VNDiamond dù đang chịu áp lực lớn nhưng vẫn đang tỏ ra vượt trội so với các chỉ số khác.

Quỹ ETF mô phỏng theo rổ chỉ số hút khối ngoại bậc nhất thị trường chính thức lên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Liên quan tới hoạt động của các ETF, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50 (FCAP VNX50) do Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT quản lý với vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Sự xuất hiện của các tân binh được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng lựa chọn cho nhà đầu tư, tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường chứng chỉ quỹ ETF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *