Rolls-Royce bo nhiem nu Giam doc tai chinh dau tien hinh anh 1
Nữ giám đốc tài chính đầu tiên của Rolls-Royce, bà Helen McCabe .(Nguồn: TheGuadian)

Rolls-Royce, công ty kỹ thuật và hàng không vũ trụ của Anh- vừa bổ nhiệm nữ Giám đốc tài chính đầu tiên, như một phần của cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo của Giám đốc điều hành Tufan Erginbilgic, người đã cam kết sẽ truyền bá “văn hóa chiến thắng” tại công ty này.

Bà Helen McCabe sẽ bắt đầu đảm nhận vai trò Giám đốc tài chính của Rolls-Royce vào cuối năm nay, thay thế ông Panos Kakoullis, người mới đảm nhận công việc này từ tháng 3/2021. Trước khi giữ vị trí mới này, bà McCabe làm việc cho tập đoàn năng lượng BP (Anh), nơi trước đây bà đã làm việc cùng với ông Erginbilgic – người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Rolls-Royce từ năm ngoái và bắt đầu đảm nhận vị trí này vào đầu năm 2023.

Ông Erginbilgic đã không ngại chỉ ra những sai sót của công ty 108 tuổi này kể từ khi tiếp quản. Hồi tháng Một năm nay, ông nói với nhân viên rằng: “Chúng ta đang hoạt động kém hơn mọi đối thủ cạnh tranh lớn”. Trong bài phát biểu tại nhà máy sản xuất chính của  ở thành phố Derby của Vương quốc Anh, ông nói: “Mỗi khoản đầu tư chúng ta thực hiện, chúng ta đều làm hỏng giá trị của nó”.

Theo ông Erginbilgic, Rolls-Royce và nhân viên của công ty phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn để sống sót trong thị trường khắc nghiệt hiện tại.

Việc bổ nhiệm bà McCabe, trong bối cảnh Rolls-Royce đang tiến hành một cuộc cải cách bộ máy lãnh đạo, báo trước những cải cách lớn tại “gã khổng lồ” kỹ thuật của Anh. Giá trị thị trường của Rolls-Royce trên thị trường chứng khoán đã giảm 2/3 trong 5 năm qua.

Trong một tuyên bố về việc bổ nhiệm bà McCabe, Rolls-Royce cho biết những thay đổi này là một phần của “chương trình chuyển đổi bắt buộc của văn hóa chiến thắng và quyết tâm chung nhằm mang lại tăng trưởng doanh thu bền vững và tạo ra lợi nhuận”.

Cũng trong kế hoạch cải tổ lần này, ông Rob Watson, người trước đây đã điều hành các hoạt động nghiên cứu máy bay điện của Rolls-Royce, cũng sẽ trở thành Chủ tịch mảng hàng không vũ trụ dân dụng của Rolls-Royce.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận hàng không vũ trụ dân dụng đương nhiệm, Chris Cholerton, sẽ trở thành Chủ tịch tập đoàn Rolls-Royce./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)