Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu

Các nhóm ngành đi ngược thị trường gần đây như điện, nước, thủy sản, dệt may, dầu khí… đều bị bán mạnh trong khi dòng tiền có dấu hiệu tìm đến các nhóm cổ phiếu đã chiết khấu sâu như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động khi VN-Index liên tục rung lắc kéo theo nhiều cổ phiếu cũng “đổi màu” chóng mặt. Dù vậy, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy thị trường chưa có thêm động lực từ dòng tiền mới mà chủ yếu chuyển dịch giữa các nhóm cổ phiếu.

Áp lực chốt lời xuất hiện dày đặc trên các nhóm tăng mạnh gần đây như điện, nước, thủy sản, dệt may, dầu khí… trong khi cầu bắt đáy cũng xuất hiện trên các nhóm ngành đã chiết khấu sâu như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản…

Trong bối cảnh thị trường giảm liên tục sâu thời gian qua, 2 nhóm cổ phiếu phòng thủ điển hình là điện và nước đã có nhiều phiên tăng mạnh ngược dòng. Tuy nhiên, hầu hết các cổ phiếu thuộc 2 nhóm ngành này đều đã chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay, thậm chí nhiều cái tên còn giảm sàn như GEG, NT2, PC1, POW, REE,….

Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu - Ảnh 1.

Cổ phiếu điện, nước giảm mạnh phiên 22/6

Mặc dù không nằm trong nhóm phòng thủ nhưng thủy sản và dệt may cũng được xếp vào loại ít mang tính thị trường và có nhiều cổ phiếu đi ngược thời gian qua. Vì thế, hoạt động chốt lời diễn ra “ồ ạt” trên 2 nhóm cổ phiếu này cũng không phải là điều bất ngờ. Sắc đỏ chiếm ưu thế rõ rệt trên hầu hết các cổ phiếu, thậm chí VHC, ANV, IDI, MSH, TCM,… còn giảm hết biên độ.

Trong khi đó, nhóm dầu khí mang tính đầu cơ hạng nặng nhưng được hỗ trợ bởi đà tăng của giá dầu thời gian qua cũng đã có nhiều phiên ngược dòng. Dù vậy, khi giá dầu hạ nhiệt và quay đầu giảm, các cổ phiếu có tương quan lớn với giá dầu khó tránh khỏi tình trạng bán tháo. GAS, CNG, PVD, PVT,… đều đã chịu áp lực bán rất mạnh đến mức giá sàn.

Chiều ngược lại, các nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép hay bất động sản đã có một phiên rực rỡ với sắc xanh phủ rộng. Thậm chí, nhiều cổ phiếu như VIB, STB, LPB, MSB trong nhóm ngân hàng; VND, SSI, HCM, VCI,… nhóm chứng khoán; HSG, VGS nhóm thép hay DIG, CEO, CII, DRH, GEX, HDC, HQC,…. nhóm bất động sản còn “tím lịm”.

Tạm rời xa nhóm phòng thủ, nhà đầu tư chuyển hướng bắt đáy loạt cổ phiếu chiết khấu sâu - Ảnh 2.

Cổ phiếu chứng khoán đua xanh tím

Ở một góc độ nào đó, mức chiết khấu sâu đã khiến định giá một số cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép hay bất động sản trở nên hợp lý hơn, thậm chí có thể coi là hấp dẫn. Cầu bắt đáy xuất hiện trên các nhóm này phiên hôm nay cũng không quá bất ngờ. Dù vậy, trong giai đoạn dò đáy kéo dài, không ít lần các nhóm cổ phiếu này “lóe sáng” trong 1, 2 phiên rồi lại nhanh chóng trở lại quỹ đạo giảm. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua đuổi để tránh áp lực trong ngắn hạn.

Đánh giá về bối cảnh đầu tư ở thời điểm hiện tại, Ông Bùi Văn Huy – Giám đốc môi giới Chứng khoán HSC cho rằng, tháng 6 vẫn có nhiều rủi ro với thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó tâm điểm là chủ đề lạm phát toàn cầu với việc giá dầu tiếp tục bứt phá trong thời gian qua. Thị trường Việt Nam tất nhiên có những điểm sáng và những câu chuyện riêng, tuy nhiên không thể phủ nhận, rủi ro từ thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn rất nhiều.

Về mặt trung hạn trong 3-6 tháng tới, ông Huy vẫn bảo lưu quan điểm thanh khoản thị trường vẫn sẽ không cao vì: (1) Hụt thanh khoản từ việc chấn chỉnh thị trường trái phiếu (2) Làn sóng giảm đòn bẩy trên thị trường cổ phiếu (3) Dòng tiền chuyển kênh đầu tư khi môi trường đầu tư thay đổi & dịch bệnh kết thúc. “Chúng ta không bi quan, nhưng có lẽ còn nhiều ẩn số trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư tham gia thị trường cần thận trọng ở một mức độ nhất định và ưu tiên quản trị rủi ro danh mục” – chuyên gia HSC nhấn mạnh.

Hà Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *